• TINHHOANET

Những thói quen có hại hơn cả việc hút thuốc lá

Có thể bạn đã nghe về nguy hiểm của việc hút thuốc lá, nhưng có lẽ không biết việc xem tivi quá nhiều, uống nước ngọt thường xuyên và lạm dụng thức ăn giàu protein còn có hại hơn cả mối nguy từ khói thuốc.

Sau tuổi 25, mỗi giờ xem tivi sẽ cắt giảm của bạn 21,8 phút tuổi thọ.

1. Xem tivi liên tục

Theo các nhà nghiên cứu của trường Đại học Queensland, xem tivi liên tục trong vòng 11 phút tương đương với việc hút 1 điếu thuốc lá. Thậm chí sau tuổi 25, mỗi giờ xem tivi sẽ cắt giảm của bạn 21,8 phút tuổi thọ.

Những mối nguy hiểm chính của việc xem tivi dường như có liên quan đến việc bạn ngồi quá nhiều, không vận động… và đây được xem là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề về tim mạch, thậm chí ung thư.

2. Ăn quá nhiều thức ăn giàu protein

Ăn quá nhiều thức ăn chứa protein làm tăng nguy cơ mắc ung thư cao gấp 4 lần so với bình thường.

Trong một nghiên cứu được công bố đầu năm 2014 trên tạp chí Cell Metabolism, những người trưởng thành tiêu thụ quá nhiều protein có thể có nguy cơ tử vong cao hơn 74% vì bất kì nguyên nhân gì và chết vì ung thư cao hơn 4 lần so với những người khác. Tạp chí Cell Metabolism cho biết, các nhà khoa học đã phải mất tới 18 năm để đưa ra được những kết quả này.

Cũng theo các nhà nghiên cứu thì rủi ro này có thể so sánh với những người có thói quen hút thuốc lá.

3. Uống nước soda thường xuyên

Uống 0,6 lít nước ngọt mỗi ngày sẽ rút ngắn 5 năm tuổi thọ của bạn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của loại nước ngọt này trên telomere (những cấu trúc đặc biệt có vai trò bảo vệ sự ổn định của các nhiễm sắc thể, chống lại việc lão hóa của tế bào). Họ nhận thấy rằng uống 0,03 lít nước ngọt hàng ngày có thể làm cho các tế bào miễn dịch bị già đi tới 2 năm tuổi đồng thời rút ngắn tuổi thọ của bạn. Thậm chí nếu uống 0,6 lít soda hàng ngày, bạn sẽ bị giảm thọ tới 5 năm. Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Y tế công cộng của Mỹ.

Theo Healthmsn, Afamily

x