• TINHHOANET

Những thí sinh bị trượt oan vẫn không được gọi nhập học

Trong số 222 em được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018, chỉ 82 thí sinh trong số này bị buộc thôi học do không đủ điểm. Còn hàng chục thí sinh bị đánh cắp cơ hội vẫn không được trả lại vị trí xứng đáng. Lý do được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đưa ra là “nếu tuyển bổ sung, sẽ gây xáo trộn lớn”.

Những thí sinh bị trượt oan vẫn không được gọi nhập học. 1

Dư luận đã lên tiếng bất bình thay những thí sinh chỉ thiếu khoảng 0,05 điểm nhưng bị “cướp” mất cơ hội vào đại học chỉ vì những người gian lận thi cử. Nhiều ý kiến cho rằng Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) cần đưa ra câu trả lời và trả lại công bằng cho các thí sinh trượt “oan”.

Trao đổi với báo chí ngày 11/5, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT Bà Phụng cho rằng hàng năm, khoảng 22.000 thí sinh trúng tuyển do đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng không nhập học vào các trường, cũng là chiếm chỗ thí sinh khác. Điều đó cho thấy 82 em được nâng điểm vừa bị buộc thôi học chỉ là con số nhỏ.

Nếu giải quyết theo hướng cho 82 thí sinh có điểm tiệm cận vào thế chỗ 82 thí sinh ở Sơn La, Hòa Bình vừa bị trả về, thì sẽ phải làm gì để giải quyết cho 82 thí sinh tiệm cận tiếp theo ở các nguyện vọng thấp hơn. Con số không dừng ở 82 nữa, mà là “n” thí sinh ở các nguyện vọng tiếp theo.

Những thí sinh bị trượt oan vẫn không được gọi nhập học. 2
Những em thí sinh bị trượt oan đến nay vẫn không được giải quyết thỏa đáng. (Ảnh minh họa)

“Các thí sinh đều đăng ký từ 1-4 nguyện vọng, như vậy chúng ta có giải quyết được một hiệu ứng domino cho tất cả các thí sinh hay không?”, bà Phụng nhấn mạnh.

Bà Phụng còn cho rằng việc các thí sinh bị “mất chỗ” do gian lận thi cử cũng giống như việc thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học, bởi nếu các em này không đăng ký thì những thí sinh khác sẽ có thêm cơ hội, cho nên đây là việc không có khả năng khắc phục.

Để tránh gây bức xúc trong dư luận, trước câu hỏi tại sao Bộ không hủy luôn bài thi đã bị thay đổi điểm, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho rằng khi nào còn thi cử thì khi đó còn gian lận và việc cần làm là hạn chế thấp nhất tiêu cực xảy ra.

Những thí sinh bị trượt oan vẫn không được gọi nhập học. 3
Vụ trưởng Giáo dục đại học Nguyễn Thị Kim Phụng. (Ảnh: VNE)

Ông Trinh còn cho hay các hiện tượng xã hội trong đời sống không thể do một ngành đứng lên xử lý, cần có sự phối hợp của cơ quan pháp luật, tư pháp, hành pháp. Quy chế là cụ thể hóa của pháp luật, để xử lý theo pháp luật thì cần có chứng cứ. Hiện, việc chứng minh thí sinh, người liên quan vi phạm vẫn đang được cơ quan điều tra thực hiện.

Cụ thể ông Trinh cho rằng tuyển sinh thuộc quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học nên việc xử lý thí sinh bị hạ điểm trước hết thuộc thẩm quyền của trường. Các cơ sở giáo dục đại học có quyền và trách nhiệm xử lý, không thụ động ngồi đợi chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Ví dụ, các trường thuộc khối công an đã chủ động xử lý theo quyền và trách nhiệm của họ.

Hiện các thí sinh xét tuyển bằng học bạ, bằng tổ hợp không liên quan hoặc có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển, do đang trong quá trình điều tra, các trường tạm thời cho học tiếp. Khi có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra, thí sinh nào bị xác định có tham gia vào quá trình gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Anh Thư (t/h)

Xem thêm: 

x