Những sự thật gây sốc về nguồn thịt và mối đe dọa GMO

01/09/18, 06:56 Khoa học, Tri thức

Cuộc tranh luận về thực phẩm biến đổi gen (GMO) vẫn đang là một chủ đề nóng trong vài năm qua. Kể từ khi việc sử dụng cá hồi biến đổi gen được chấp thuận, mối lo ngại của người tiêu dùng đã liên tục tăng lên.

Gia súc được cho ăn ngô GMO. (Ảnh qua healthimpactnews)

>>> Sự thật về GMO: Chúng ta vẫn thiếu ăn dù thực phẩm biến đổi gen ở khắp mọi nơi

Do các thực phẩm GMO không có nhãn mác riêng nên khiến công chúng tỏ ra nghi ngờ rằng các công ty đang thay đổi những điều tự nhiên nhất.

Trước sự ngờ vực và hoài nghi của công dân Mỹ đối với các loại thực phẩm biến đổi gen, nền nông nghiệp chăn nuôi ở Mỹ vẫn tiếp tục phát triển.

Và, mặc dù số lượng thịt được tiêu thụ ở Mỹ đã giảm nhẹ trong vài năm qua, nhưng quốc gia này vẫn đứng thứ 2 về lượng thịt được tiêu thụ trên đầu người so với thế giới, chỉ xếp sau Australia.

Kinh doanh thịt bò (và các loại thịt khác)

Chế độ ăn uống của người Mỹ trung bình là 122 kg thịt/năm/người. Theo Viện thịt Bắc Mỹ, năm 2013, nước Mỹ đã chế biến khoảng 8 tỷ con gà, 33,2 triệu gia súc, 112 triệu con lợn, 239,4 triệu con gà tây và 2,3 triệu con cừu.

Nhưng thật không may, toàn bộ cuộc sống và cái chết của hàng tỷ động vật kể trên đã không diễn ra trong một trang trại đầy nắng gió, với đồng cỏ xanh tươi tốt và hồ suối ngọt bao quanh. Thay vào đó, phần lớn các con vật này phải đối mặt với những điều kiện “sống” chật chội và tàn bạo.

Phần lớn các con vật này phải đối mặt với những điều kiện “sống” chật chội và tàn bạo. (Ảnh: Oikeutta Eläimille / Flickr)

Chăn nuôi tập trung (CAFO), hay những trang trại nhà máy thường được sử dụng để duy trì một lượng lớn gia súc, gia cầm (bò hoặc gà) trong một tòa nhà kín chứ không phải là không gian mở.

Chúng được cho ăn thay vì được chăn thả và không được hưởng các yếu tố cơ bản của cuộc sống như: không khí trong lành và ánh nắng mặt trời ấm áp.

Điều đáng buồn là số phận của 99% động vật nuôi tại Hoa Kỳ sẽ được dùng làm thực phẩm.

Thức ăn của bạn có lẽ là một sự biến đổi của tự nhiên

Nhằm duy trì sự gia tăng của việc sản xuất thực phẩm và tạo ra hàng tỷ động vật mỗi năm để thêm vào đĩa ăn tối của người Mỹ, CAFO đòi hỏi một lượng lớn nguồn thức ăn với mức giá phải chăng. Theo đó, ngô và đậu nành GMO là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Ước tính, khoảng 88% cây ngô được trồng trên đất Mỹ là giống biến đổi gen và khoảng 36% trong đó được dùng làm thức ăn chăn nuôi.

Điều đó có nghĩa là hơn 1/3 diện tích đất và tài nguyên mà chúng ta dành để trồng ngô là phục vụ cho việc tạo ra thức ăn của động vật thay vì con người.

Cụ thể, ngô chiếm phần lớn số lượng các loại cây trồng cho vật nuôi, lên đến 95% hỗn hợp thức ăn chăn nuôi.

Và nếu như bạn xem xét một thực tế rằng hầu hết các loài gia súc, gia cầm ở Mỹ đều được nuôi theo kiểu CAFO và thức ăn của chúng bao gồm GMO, bạn sẽ nhìn thấy được thành trì đồ sộ mà ngô GMO sở hữu trong ngành nông nghiệp này.

Bên cạnh đó, đậu tương biến đổi gen là một loại cây trồng khác có vị trí đặc biệt trong ngành công nghiệp thịt và sữa. Theo đó, 94% cây đậu nành được trồng ở Hoa Kỳ đã bị biến đổi gen và 98% cây đậu nành trồng ở Mỹ được dùng làm thức ăn chăn nuôi. Một lần nữa, tương tự như ngô, đậu tương biến đổi gen được gắn liền với ngành sản xuất và tiêu thụ thịt, sữa ở Hoa Kỳ.

Kết quả hình ảnh cho soy gmo
Đậu tương GMO và đậu tương không biến đổi gen. (Ảnh qua NSG)

Rõ ràng, các giống cây trồng GMO như ngô và đậu tương có sự phối hợp chặt chẽ với ngành chăn nuôi ở Mỹ, nhưng điều không may là sự liên kết của chúng là nguồn gốc gây ra rất nhiều tác hại cho môi trường của chúng ta.

Tác hại kéo dài

Chất thải bắt nguồn từ hoạt động chăn nuôi là một vấn đề lớn đối với môi trường. Nó bao gồm các loại vi khuẩn đột biến được thải vào nguồn nước, sự phát thải khí nhà kính, cùng với những thiệt hại mà việc hàng ngàn động vật được tập trung đông đúc trên một mảnh đất nhỏ gây ra. Sự thật là môi trường của chúng ta đã phải hứng chịu quá tải trong quá trình xử lý chất thải của hàng trăm ngàn động vật bên dưới một mái nhà.

Bên cạnh những tác hại mà động vật nông nghiệp đem đến cho môi trường, thì tác động của nó đối với cuộc sống của chúng ta cũng là một vấn đề cần xem xét. Điển hình như việc sử dụng thuốc trừ sâu ngày càng gia tăng cùng với sự phát triển của giống cây trồng GMO và sự tổn thương của các loài động vật hoang dã lân cận.

Ngoài ra, mối đe dọa ô nhiễm di truyền trong việc phấn hoa bị gió thổi bay từ cây này sang cây khác cũng thực sự là một vấn đề nghiêm trọng. Bởi nó đã gây ra sự trở ngại cho các loại cây trồng và những trang trại cùng cánh đồng gần đó.

Sự kết hợp giữa việc sử dụng phương pháp độc canh và thuốc trừ sâu gắn liền với cây trồng biến đổi gen, đã tạo ra thách thức đối với sự đa dạng sinh học bên trong và xung quanh trang trại.

Chỉ cần nói “không” với GMO!

Môi trường của chúng ta chắc chắn đang đối mặt với quá nhiều vấn đề cần thống kê. Các mối đe dọa xuất hiện trong mọi ngóc ngách. Nhưng may mắn thay, có nhiều cá nhân liên quan đã dám nói lên cách mà chúng ta đối xử với hành tinh của mình.

Khi này, chúng ta có thể đưa ra các lựa chọn để loại bỏ sự hỗ trợ cho các mô hình kinh doanh phá hoại này.

Thay vào đó, chúng ta hãy chọn sử dụng các mô hình có nhiều ý tưởng trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Một tin vui là bạn không còn phải gắn chặt với ngành công nghiệp độc hại bằng cách nói “không, cảm ơn” với thịt bò nuôi bằng ngô và đậu nành GMO.

Kế đến bạn hãy cắt giảm lượng thịt tiêu thụ của mình (hoặc loại bỏ hoàn toàn).

Từ đó chúng ta sẽ có thể nói “không, cảm ơn” với hàng loạt các vấn đề mà mô hình kinh doanh này tạo ra cho môi trường. Kết quả là sự ô nhiễm không khí và nguồn nước sẽ được cắt giảm hiệu quả. Khí thải nhà kính sẽ được thay cho sự đa dạng sinh học và một nền nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững hơn. Nó sẽ đảm bảo sự khỏe mạnh cho hành tinh chúng ta trong tương lai.

Có thể khẳng định một lần nữa rằng việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày của chúng ta có sức mạnh chữa lành hệ thống thực phẩm bị hỏng của chúng ta.

>>> 5 điều bí mật mà “ông trùm” Monsanto không cho bạn biết về Thực phẩm Biến đổi Gen

Tú Văn, theo OGP

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x