Sự thật về GMO: Chúng ta vẫn thiếu ăn dù thực phẩm biến đổi gen ở khắp mọi nơi

28/08/18, 15:05 Khoa học, Tri thức

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là một trong những vấn đề gây tranh cãi lớn nhất hiện nay. Trong đó, việc GMO có lợi hay có hại đối với con người là điểm mấu chốt thường xuyên được bàn luận.

GMO có giải quyết được nạn đói trên toàn cầu?
GMO có giải quyết được nạn đói trên toàn cầu? (Ảnh: t/h)

Hầu hết chúng ta đều biết nên tránh những loại thực phẩm này, vì không có nhiều nghiên cứu được tiến hành về GMO để mọi người người cảm thấy an toàn trong việc tiêu thụ các loại thực phẩm không được trồng theo cách tự nhiên này.

Tuy nhiên, những người ủng hộ GMO lại cho rằng nó chính là câu trả lời cho nạn đói trên thế giới và nó cũng là giải pháp giúp nuôi dưỡng số dân ngày càng đông hơn.

Thực tế cho thấy nguồn lương thực thế giới đang ngày càng gặp áp lực, vì dân số ngày một gia tăng. Điều này khiến cho các ý tưởng về loại thực phẩm biến đổi gen trở thành câu trả lời dễ dàng và khá hoàn hảo.

Quả thật nhu cầu về thực phẩm là một vấn đề rất quan trọng. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng: Vào năm 2050, nhu cầu thực phẩm của chúng ta sẽ tăng gấp đôi so với năm 2005. Vậy nguyên nhân là gì? Câu trả lời là do việc tiêu thụ thịt tăng cao.

Nhưng dù cho như vậy thì GMO cũng không phải là thứ giúp giải quyết nạn đói trên toàn cầu.

Tại sao GMO không phải là câu trả lời cho nạn đói toàn cầu?

Thực phẩm GMO. (Ảnh qua OGP)

Một nhóm công tác môi trường đã đưa ra báo cáo cho thấy, lý do tại sao thực phẩm biến đổi gen sẽ không cứu giúp thế giới. Họ chỉ ra rằng, việc sản xuất thịt động vật đòi hỏi số lượng các loại cây trồng lớn hơn (ngô và đậu tương) để nuôi gia súc.

Khi nhu cầu về thịt tiếp tục tăng mạnh, nhu cầu về cây trồng biến đổi gen cũng liên tục tăng lên.

Và GMO chủ yếu được tìm thấy trong các loại thực phẩm chế biến trên thị trường hiện nay, vì chúng khá rẻ và có nguồn cung cấp dồi dào.

Hiện tại ngô cũng là loại cây trồng được dùng để sản xuất nhiên liệu sinh học (ethanol).

Nhưng người ta nhận thấy rằng 80% các loại thực phẩm trồng trên toàn cầu (ngô và đậu tương) được dùng làm nguyên liệu sinh học và thức ăn gia súc, chứ không phải được dành cho con người.

Do đó, nhóm công tác môi trường đúc kết rằng: “Phần lớn việc đầu tư vào cây trồng GE đều kết thúc bằng việc dùng nó để nuôi bò và cho xe hơi chạy chứ không phải dành cho con người”.

Mặt khác, việc sản xuất lương thực chiếm khoảng 40% diện tích đất trên Trái Đất. Nó đòi hỏi lượng nước nhiều hơn so với bất kỳ hoạt động nào khác của con người. Cho nên, chúng ta cần xem xét lại cách mà con người sản xuất thực phẩm, để tiết kiệm chi phí và nuôi sống nhiều người hơn.

Khi này, chúng ta thậm chí không cần đến loại thực phẩm GMO để bắt đầu công việc.

Ngoài ra, bà Clare Westwood – Chuyên gia của Mạng lưới hành động về thuốc bảo vệ thực vật châu Á – Thái Bình Dương (PAN-AP) cho biết, vào tháng 6/2012, một khảo sát mang tên “GMO: Huyền thoại và sự thật” đã chỉ ra nhiều bằng chứng khoa học có căn cứ chính xác về mối nguy hại cho sức khỏe và môi trường được đặt ra cho cây trồng và sinh vật GMO (khảo sát này dựa trên những bằng chứng của những tuyên bố về an toàn và hiệu quả của cây trồng GMO đã được công bố bởi 2 nhà khoa học người Anh là Michael Antoniou và Claire Robinson).

Theo đó, cây trồng chuyển gen đang được tạo ra ngày nay mới chỉ là sử dụng công nghệ thô, chưa có độ chính xác cao. Nó có thể tạo ra các độc tố hoặc các chất gây dị ứng trong thực phẩm và ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Trên 75% cây trồng GMO được tạo ra để kháng với việc phun thuốc diệt cỏ, dẫn tới sự lây lan của các loài siêu cỏ kháng thuốc…

Ts. Michael Hansen nhận xét: “Cây trồng GMO được xúc tiến dựa trên những tuyên bố tham vọng rằng nó an toàn khi ăn, tăng năng suất và sản lượng lương thực, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên có lợi cho môi trường và là giải pháp tối ưu để giải quyết nạn đói trên toàn cầu. Nhưng thực tế, ngành công nghiệp cây trồng GMO đang cố gắng thay đổi nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta một cách sâu rộng theo các cách đầy nguy hiểm!”.

Chúng ta có thể làm gì để gia tăng nguồn cung cấp thực phẩm của mình?

Nhóm Công tác Môi trường (EWG), một tổ chức hoạt động về môi trường của Mỹ, đã chỉ rõ cho chúng ta những gì cần thiết để cứu lấy thế giới. Trong đó nó không hề liên quan đến bất kỳ một hình thức biến đổi gen nào của các loại thực phẩm.

Dưới đây là một số điều chúng ta có thể làm để thúc đẩy việc sản xuất lương thực và giải quyết vấn đề nạn đói trên thế giới theo cách tự nhiên:

 1. Hãy sử dụng thông minh nguồn tài nguyên của chúng ta
Kết quả hình ảnh cho adding manures and fertilizers
Sử dụng phân bón trong các khu vực đất nghèo dinh dưỡng thì sản lượng lương thực có thể tăng 30%. (Ảnh qua instahu.com)

Thay vì sử dụng một lượng lớn phân bón cho ngô dẫn đến chất lượng nước bị suy giảm, tạo ra khí thải nhà kính và không tốt đối với sức khỏe con người, thì chúng ta có thể sử dụng phân bón hợp lý hơn.

Và nếu con người sử dụng phân bón trong các khu vực đất nghèo dinh dưỡng để sản xuất lương thực, thì ước tính sản lượng lương thực có thể tăng 30%.

 1. Nấu ăn vừa đủ

Chúng ta thường phải bỏ đi rất nhiều thức ăn. Lượng thức ăn bị loại bỏ không chỉ là phần ăn tối trên đĩa của mỗi người, mà nó còn là những phế phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm.

Người ta ước tính rằng 1/3 lượng thực phẩm của thế giới được sản xuất không được sử dụng. Do đó, nếu chúng ta dùng phần thức ăn này để nuôi sống con người, chúng đã đạt được mức tăng trưởng 30% trong việc cung cấp thực phẩm, mà không cần thay đổi bất kỳ thứ gì khác nữa.

 1. Thay thế nguồn tài nguyên nhiên liệu sinh Học
Kết quả hình ảnh cho Reverse Biofuel Resources
40% lượng khí ethanol được sản xuất từ ngô. (Ảnh qua DW)

Ngô thường được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học. Nó chiếm 40% lượng khí ethanol được sản xuất ngày nay. Nhưng từ bây giờ, chúng ta nên nghĩ đến việc sử dụng một nguồn nhiên liệu khác.

Chính EWG nói rằng bằng cách thay thế các nguồn nhiên liệu sinh học, chúng ta có thể nuôi sống nhiều người hơn.

 1. Áp dụng chế độ ăn chay

Việc tiêu thụ thịt trực tiếp sẽ góp phần làm gia tăng nhu cầu thực phẩm GMO. Vì vậy, việc chúng ta cắt giảm lượng thịt tiêu thụ (tốt nhất là loại bỏ nó) ra khỏi đĩa ăn của mình sẽ là cách làm tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

Người ta ước tính rằng nguồn cung cấp thực phẩm sẽ tăng 27%, nếu mọi người cắt giảm một nửa lượng thịt tiêu thụ.

Khi này, việc áp dụng chế độ ăn chay là cách hoàn hảo để cắt giảm nhu cầu sản xuất thực phẩm. Nó cũng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta và toàn thế giới.

Mặc dù các cuộc tranh luận về cây trồng GMO giúp nuôi sống các nước khác vẫn là vấn đề rất đáng tranh cãi, nhưng các nghiên cứu cho thấy những loại cây trồng này không được sử dụng cho mục đích như vậy.

Thực tế nó chỉ gây nên sự lãng phí cho các khu vực đầu tư GMO. Ngoài ra, nó cũng mang đến những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe đối với những người có liên quan. Rõ ràng, GMO không phải là câu trả lời cho việc giải quyết nạn đói toàn cầu.

Điều này đã được khẳng định thông qua báo cáo của Nhóm Công tác Môi trường.

Tú Văn, theo OGP

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

x