Những loài vật từng bị các nhà khoa học cho rằng không có thật

Thế giới đã không ít lần chứng kiến những sinh vật lạ gây xôn xao dư luận thật ra chỉ là một sản phẩm nhân tạo. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tồn tại nhiều câu chuyện không ai tin và ngỡ như trò đùa lại hóa ra lại là bằng chứng về một loài động vật có thật trên đời.

1. Chim thiên đường vua Saxony

Đôi khi vẻ đẹp quá nổi bật của một loài động vật cũng khiến chúng bị coi là “siêu thực” và điều đó quả thực sự đã xảy ra với loài chim thiên đường vua Saxony. Đây là một giống chim đặc hữu chỉ có ở vùng núi rừng New Guinea. Vào cuối thế kỉ XIX, một giám đốc viện bảo tàng tại Dreschen (Anh) đã lần đầu tiên nhìn thấy giống chim này đã miêu tả lại hình dáng của nó cho một nhà nghiên cứu chim tên Richard Sharpe Bowdler.

Sharpe ngay sau đó đã khẳng định, một loài chim kỳ lạ như vậy không thể tồn tại trong tự nhiên được. Tuy nhiên bất chấp những nghi ngờ, ông vẫn đi tìm loài chim lạ này và sau đó chính mình xác nhận túm lông trên đầu chim đực là lông thật chứ không phải là một túm lông giả.

2. Vi sinh vật

Nhà nghiên cứu Antonie van Leeuwenhoek.

Hãy tưởng tượng rằng bạn là một nhà khoa học vào thế kỷ XVII và có ai đó đến và nói với bạn rằng, những sinh vật cực nhỏ đang tồn tại, đeo bám ở khắp mọi nơi, ngay cả trên thân thể hay trong miệng bạn… và không một ai có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường. Hẳn là bạn sẽ không bao giờ tin điều đó đúng không?  Năm 1676, khi Antonie van Leeuwenhoek báo cáo về những sinh vật cực kì nhỏ mà ông đã nhìn thấy dưới kính hiển vi, tất cả thành viên trong Hội Khoa học Hoàng gia Anh đã cười nhạo ông và cho rằng đó là một trò đùa.  Ông lẳng lặng thu thập các lời khai của những người được ông cho chứng kiến tận mắt các vi sinh vật rồi gửi cho Hội Khoa học Hoàng gia Anh. Thuyết phục trước bằng chứng được đưa ra, Hiệp hội đã xác nhận sự tồn tại của các loài vi sinh vật.

3. Hươu đùi vằn (Okapi)

Okapi là một loài động vật kỳ lạ được tìm thấy tại vùng rừng nhiệt đới phía Bắc và Đông Bắc nước Cộng hòa Congo. Loài hươu này có hình dáng giống con lừa và có bề ngoài tương tự như con lai giữa hươu cao cổ và ngựa vằn với đùi và chân sau có sọc, cổ dài, tính tình nhút nhát.

Các nhà thám hiểm đến từ châu Âu và châu Mỹ đã phát hiện ra loài này trong chuyến đi đến châu Phi của mình vào cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên tuyên bố có họ đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều người vì cho rằng không thể tồn tại loài động vật như vậy trong tự nhiên.

Vào năm 1900, Tiến sĩ P.L. Sclater,  thư ký của Hiệp hội Động vật học London đã cho trưng bày một cặp dây đeo súng làm từ da của loài động vật kỳ lạ này trong bảo tàng, thứ mà ông nhận được từ 1 người trong đoàn thám hiểm. Mẫu vật này sau đó đã bị nhiều người cho rằng chỉ là lừa đảo, rằng ông đã sơn vằn trắng lên lớp da của con hươu cao cổ. Và cuộc tranh cãi này chỉ chấm dứt khi Harry Johnston, một nhà thám hiểm ở châu Phi gửi xác con vật này về London.

4. Thú mỏ vịt

Trường hợp bị hiểu nhầm nổi tiếng nhất trong lịch sử có lẽ phải kể đến loài thú mỏ vịt. Trong một thời gian dài, do bị nhiễu loạn bởi những tin đồn thất thiệt về xác ướp Người Cá hay quái vật Hydra (một loài rồng trong truyền thuyết với 7 cái đầu), các nhà khoa học người Anh khi lần đầu tiên thấy thú mỏ vịt đã không tin đó là một loài có thật.

Thậm chí đến thế kỉ XVIII, khi nhà sinh vật học Captain John Hunter gửi một tấm da thú mỏ vịt từ Úc cho giới khoa học Mỹ, một số nhà nghiên cứu vẫn khẳng định rằng đó là một trò lừa. Họ cho rằng người nhồi xác thú đã cố tình nhồi xác một chú vịt vào bộ da của một chú hải ly.

Một vị bác sĩ phẫu thuật tên Robert Knox đã cố gắng vạch trần trò “lừa bịp” này bằng cách tiến hành mổ xẻ tấm da và cố tìm kiếm những vết khâu chứng tỏ đó là một tấm da lắp ráp. Tất nhiên, ông đã không tìm thấy một đường khâu nào. Những tấm da thú mỏ vịt xuất hiện ngày càng nhiều sau đó đã chứng minh cho sự tồn tại của loài vật này.

5. Thằn lằn đầu rắn (Xà đầu long)

Năm 1823, nhà khảo cổ học Mary Anning đã phát hiện ra bộ xương hoàn chỉnh đầu tiên của thằn lằn đầu rắn ở Lyme Regis, Dorset. Nhưng vào lúc ấy không phải ai cũng tin hóa thạch này là của loài sinh vật có thực.

Georges Cuvier, một nhà giải phẫu học và cổ sinh vật học đã suy đoán dựa theo tỷ lệ của toàn thân so với phần cổ và kết luận, hóa thạch này chỉ là một hỗn hợp từ các bộ xương của nhiều loài bò sát khác nhau.

Phải mất một thời gian dài nghiên cứu cùng các nhà khảo cổ khác, cuối cùng, Cuvier mới đưa ra bằng chứng khẳng định thằn lằn đầu rắn là một loài sinh vật có thực trong thời tiền sử.

Theo Tri Thức Trẻ

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

x