Những khoảnh khắc nảy lửa trong cuộc tranh luận giữa Trump và Biden

30/09/20, 14:04 Thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden bắt đầu cuộc tranh luận tổng thống nảy lửa, xuyên suốt từ việc đề cử Tòa án Tối cao, virus Corona cho đến các con trai của Biden, thậm chí không ít lần người cầm trịch Chris Wallace phải ‘gào lên’ nhắc nhở.

Từ phải sang trái: Tổng thống Mỹ Donald Trump, người điều hành cuộc tranh luận Chris Wallace và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh Qua New York Post)

Cuộc đối đầu đầu tiên giữa Trump, 74 tuổi và Biden, 77 tuổi, đã nảy lửa từ những phút đầu tiên khi Trump xoáy vào vụ Hunter Biden – con trai của Joe Biden, là thành viên đội đồng quản trị của Burisma trong khi cha anh ta lúc đó đang là Phó Tổng thống Mỹ. Khi Trump tiếp tục xoáy vào vấn đề này, Biden đã cố gắng hạ bệ ông bằng cách gọi Tổng thống Mỹ là một “gã hề” và một “kẻ nói dối”.

Wallace liên tục khiển trách Trump không tuân theo quy tắc tranh luận và thường xuyên ngắt lời. Thậm chí người dẫn chương trình kỳ cựu này thường phải đóng vai trò “trọng tài đấu vật” hơn là người điều hành chương trình.

“Tôi ghét phải cao giọng, nhưng tôi phải khác hơn đối với hai người,” Wallace nói.

Trump tỏ ra đung đưa, còn Biden cố gắng né đòn công kích từ Trump. Hai người đàn ông thường xuyên nói chuyện với nhau như một cuộc ẩu đả, đôi khi rất khó hiểu.

Trump nêu ra hàng loạt thành tích của mình tại Nhà Trắng, từ về việc thúc đẩy nền kinh tế và cách ông đối phó với đại dịch, tuyên bố: “Chưa bao giờ có một chính quyền hoặc tổng thống nào làm được nhiều hơn tôi đã làm trong khoảng thời gian ba năm rưỡi, bất chấp trò luận tội bịp bợm.”

Nhưng Biden cho biết dưới thời Trump, đất nước đã trở nên yếu nhược hơn, nghèo hơn và bạo lực hơn.

“Ông là tổng thống tồi tệ nhất mà nước Mỹ từng có,” Biden tuyên bố.

Người điều hành cuộc tranh luận đầu tiên – Chris Wallace đã phải xử lý rất nhiều pha tranh cãi nảy lửa giữa Trump và Biden. (Ảnh qua Daily Mail)

Biden đã tự xác định mình là nhà lãnh đạo trung thành của của Đảng Dân chủ và tự tách ra khỏi Bernie Sanders và Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez.

“Ông vừa mất đi cánh tả đó,” Trump nói với Biden.

Cuộc tranh luận ở thành phố Cleveland bắt đầu với việc Trump lựa chọn Thẩm phán Amy Coney Barrett vào vị trí Tòa án tối cao và nỗ lực của ông để xác nhận cô trước cuộc bầu cử.

Chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử. Các cuộc bầu cử đều có kết quả,” Trump nói, giải thích lý do tại sao ông chỉ định một ứng cử viên trong một năm bầu cử.

Biden, người từ chối cho biết liệu ông có ủng hộ hay ngăn cản vụ đề cử Barrett, nói rằng người dân Mỹ nên quyết định xem ai sẽ là người sẽ ngồi vào chiếc ghế khuyết từ cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

“Chúng ta nên chờ xem kết quả của cuộc bầu cử này như thế nào vì đó là cách duy nhất để người dân Mỹ bày tỏ quan điểm của mình,” Biden nói.

Cuộc tranh luận nhanh chóng chuyển sang việc Trump tranh cãi với Wallace và sau đó với Biden, về vấn đề chăm sóc sức khỏe và bảo vệ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe hợp túi tiền.

Trump cáo buộc Biden cố gắng loại bỏ bảo hiểm y tế tư nhân.

 “Không đúng,” Biden đáp.

“Đảng của ông muốn lèo lái theo hướng xã hội chủ nghĩa,” Trump nói.

Ngay lúc này tôi là thành viên Đảng Dân chủ,” Biden nói, đồng thời chỉ trích Trump trong việc việc xử lý virus Corona và muốn bãi bỏ các chính sách của ObamaCare.

Hai ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden và Bernie Sanders tại cuộc tranh luận trên truyền hình hôm 18/3/2020. (Ảnh qua FT)

Trump cáo buộc Biden ôm bản tuyên ngôn xã hội chủ nghĩa của Bernie Sanders và khi Biden tuyên bố ông tách khỏi Sanders, Trump nói: “Ông vừa  mất đi cánh tả rồi đó”.

Trump đã đã khéo léo công kích vào Biden, bao gồm cả sự thông minh của ông khi gợi lại nhiều kỷ niệm không đẹp của Biden và quy mô đám đông. Trong khi đó, Biden tìm cách khiến Trump yên lặng, bằng cách gọi ông là “kẻ nói dối”, “thằng hề” và hỏi: “Ông có im đi không?

“Mọi người, bạn có biết chú hề này đang làm gì không?” Biden nói tại một thời điểm.

Trump đã tung đòn vào Biden vì kỷ lục 47 năm “ lề mề” của ông và cáo buộc Biden muốn giữ đất nước đóng cửa như một nhà tù trong đại dịch.

“Không có gì thông minh ở ông cả, Joe ạ,” Trump nói.

Trump đã ‘truy kích’ Biden vì các giao dịch ngầm của con trai ông tại công ty Burmisa của  Ukraine, nơi được coi là nguồn gốc cho việc luận tội Trump, và cáo buộc Biden không cứng rắn hơn với những kẻ bạo loạn và biểu tình bạo lực.

Nữ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez luôn tự nhận mình là một người theo chủ nghĩa xã hội dân chủ. (Ảnh qua CNN)

“Ông không muốn nói bất cứ điều gì về luật pháp và trật tự … ông thậm chí còn sợ hãi khi phải nói về điều đó,” Trump nói.

Biden lên tiếng bảo vệ Hunter, nói rằng con trai ông không làm gì sai và ông tự hào về con trai mình vì đã vượt qua cơn nghiện ma túy.

Biden tiếp tục say sưa kể về người con trai quá cố của mình, Beau, và sự phục vụ đất nước trước khi qua đời vì bệnh ung thư.

Biden đã đề cập đến những bình luận chê bai mà Trump đã đưa ra về các cựu chiến binh, như The Atlantic đưa tin.

Con trai tôi ở Iraq. Nó đã trải qua một năm ở đó … nó không phải là kẻ thất bại. Nó là một người yêu nước. Và những ai nằm lại ở đó đều là những người hùng,” Biden nói.

Trump quay lại cuộc trò chuyện với người con trai khác của Biden: “Ồ, vậy à? Ông đang nói về Hunter sao?

“Tôi đang nói về con trai tôi Beau Biden,” Biden nói.

Đây là cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của chu kỳ bầu cử năm 2020, bị tàn phá bởi một đại dịch toàn cầu và mở rộng các cơ hội bỏ phiếu sớm và gửi qua thư để ngăn chặn sự lây lan của loại virus Corona chết người.

Việc bỏ phiếu đã được tiến hành ở nhiều bang, bao gồm cả chiến trường Pennsylvania, Michigan và Minnesota. Trên toàn quốc gần 1,3 triệu người đã bỏ phiếu của họ bằng thư hoặc thông qua bỏ phiếu trực tiếp sớm, theo Dự án Bầu cử Hoa Kỳ.

Trump và các đồng minh của ông trong nhiều tháng đã miêu tả Biden trốn tránh giới truyền thông trong tầng hầm của mình và đã thích thú khi có cơ hội đối đầu với Biden, người sẽ không được trợ giúp bởi máy chụp ảnh từ xa.

Chiến dịch Biden đã thu được lợi nhuận từ khoản gây quỹ kỷ lục 364,5 triệu USD vào tháng 8 và dẫn đầu nhất quán trong các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc và ở nhiều bang. Biden đã cố gắng tập trung vào việc Trump xử lý đại dịch virus Corona, đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người ở Mỹ.

Cuộc tranh luận tiếp theo của Biden-Trump dự kiến diễn ra vào ngày 15/10 và cuộc tranh luận cuối cùng là ngày 22/10. Phó Tổng thống Mike Pence và Thượng nghị sĩ Kamala Harris sẽ đối đầu trong cuộc tranh luận phó tổng thống tiếp theo vào ngày 7/10.

Thiện Thành (Theo Fox News)

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

  Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

x