• TINHHOANET

Những khẩu súng uy lực nhất mọi thời đại

Chi phí rẻ, tháo lắp dễ dàng, hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết… là lý do khiến AK-47 được đánh giá là khẩu súng đáng sợ nhất mọi thời đại.

1. AK-47

AK-47 được thiết kế bởi Mikhail Timofeevich Kalashnikov và là một trong những khẩu súng trường thông dụng thế kỷ 20. Chi phí thấp, uy lực mạnh, hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết làm cho loại súng này trở thành loại vũ khí cá nhân thông dụng nhất thế giới, dù tầm bắn hiệu quả của nó chỉ là 400m, tối đa là 600m.

Với những ảnh hưởng của mình, AK-47 được coi là một biểu tượng trong quân sự, một thứ vũ khí làm thay đổi bộ mặt chiến tranh. Hiện AK-47 đang là vũ khí cá nhân tiêu chuẩn cho quân đội của hơn 60 quốc gia trên thế giới.  Nó còn là lựa chọn của các lực lượng nổi dậy và tội phạm trên khắp thế giới do độ bền cao và giá thành rẻ.

Tính tới thời điểm hiện tại, người ta chế tạo khoảng 100 triệu khẩu súng AK các loại, trong đó có khoảng 70 triệu khẩu AK-47.

2. Súng trường M16

M16 là tên của một loạt súng trường do hãng Colt  sản xuất năm 1956  bằng việc cải tiến súng ArmaLite AR-15.  Bốn năm sau, Mỹ đưa loại súng này vào biên chế nhưng phải tới năm 1966, Thủy quân lục chiến Mỹ mới chính thức phân phát vũ khí này cho binh lính.

M16 có trọng lượng khá nhẹ từ 3-4 kg, uy lực mạnh, độ chính xác cao. Tầm bắn hiệu quả của nó lên tới 600 m. Tốc độ bắn của súng đạt 700 tới 950 viên/phút trong khi đạn rời nòng với tốc độ 948 m/giây. Điểm yếu của loại súng này là  hoạt động kém ở các khu vực có môi trường khắc nghiệt.

Hiện nó là vũ khí chính của quân đội Mỹ và các đồng minh thuộc khối NATO và có số lượng sản xuất cao nhất trong các loại súng cùng cỡ với số lượng lên tới 8 triệu khẩu.

3. Súng máy M240B

Khẩu M240B có khả năng nhả đạn với vận tốc 750 tới 950 viên/phút, tốc độ đạn rời nòng đạt 853 m/giây trong khi tầm bắn tối đa là 3.725 m. Do chiếm lợi thế số lượng đạn nên M240 có khả năng hạ gục mục tiêu hiệu quả ở khoảng cách 1.800 m.

M240B  tỏ ra rất hiệu quả trong chiến đấu ở Afghanistan và Iraq ở vai trò hỏa lực yểm trợ cho các loại vũ khí sử dụng đạn nhỏ hơn. Bên cạnh việc trang bị cho bộ binh, khẩu súng còn được lắp lên các giá cố định trên xe cơ giới, tàu thuyền và máy bay. Thậm chí, nó còn được gắn trên xe tăng để tăng khả năng tiêu diệt bộ binh của đối phương.

Nó được đưa vào biên chế chiến đấu của quân đội Mỹ từ giữa thập niên 1970.

4. Súng máy PK

PK  là loại súng máy đa chức năng được thiết kế từ thời Liên Xô và hiện tại Nga vẫn đang cho sản xuất hàng loạt.

PK có khá nhiều phiên bản: PKM rất cơ động chỉ nặng 7,5 kg khi không có đạn, PKB chuyên dùng để gắn trên các phương tiện cơ giới bọc giáp nhẹ còn phiên bản PKT được gắn trên các xe tăng. Tầm bắn hiệu quả của các loại súng này là từ 100 đến 1.000 m.

Theo Zing

x