• TINHHOANET

Những hình ảnh của Hiroshima 70 năm sau thảm họa bom nguyên tử

Các bức ảnh chụp Hiroshima như một đô thị hiện đại, với các tòa cao tốc vươn lên trên nền trời xanh khiến người ta khó có thể nhận ra điều gì đã xảy ra cách nay 70 năm.

Tòa nhà chứng tích của vụ ném bom nguyên tử Hiroshima đã sống sót sau khi quả bom phát nổ trong ngày 6/8/1945, phá hủy tới 90% thành phố

Dấu tích duy nhất còn lại cho nỗi kinh hoàng đã xảy ra trong ngày 6/8/1945 là bộ khung của một ngôi nhà – Công trình duy nhất còn đứng vững gần tâm nổ của quả bom, vốn đã khiến 140.000 người thiệt mạng.

Trong các thập kỷ sau đó, công trình này đã được bảo tồn cẩn thận, khi cả thành phố dần trỗi dậy từ tro tàn.

Hiroshima đã vươn lên từ tro tàn và nay là một đô thị hiện đại, sôi động

Nhiếp ảnh gia Eugene Hoshiko, người lớn lên ở Yokohama, đã tới Hiroshima và ghi lại nhiều bức ảnh, cho thấy thành phố thay đổi ra sao so với trước đây.

Ông đã kinh ngạc trước những gì mình chứng kiến: “Thành phố tôi nhìn thấy đã được xây dựng lại và đang sống tốt, với dân số trong ngày hôm nay là 1,2 triệu người“, Hoshiko nói.

Tới cuối năm 1945, dân số Hiroshima khi đó chỉ là 350.000 người. Ngày hôm nay thành phố là nơi sinh sống của 1,2 triệu người

Còn rất ít công trình trong thành phố, từng tồn tại trước ngày 6/8/1945, sống sót sau vụ nổ của bom nguyên tử. Khoảng 90% Hiroshima bị phá hủy và tới cuối năm đó, khoảng 140.000/350.000 cư dân của thành phố đã chết, với không ít người là do nhiễm độc phóng xạ.

3 ngày sau vụ ném bom Hiroshima, quả bom thứ hai được thả xuống Nagasaki, sát hại thêm 80.000 người khác và buộc Nhật Bản phải đầu hàng, qua đó chính thức kết thúc Thế chiến thứ 2.

Giống Hiroshima, Nagasaki cũng phải được xây dựng lại từ đầu.

Ban đầu người ta đồn rằng sẽ chẳng thứ gì có thể mọc nổi ở Hiroshima, nhưng vào mùa Xuân tiếp theo, hoa cỏ đã xuất hiện trở lại.

Khung cảnh hủy diệt xuất hiện trong các bức ảnh đen trắng chụp sau khi bom nổ nay chỉ còn là dĩ vãng.

Điều khiến Hoshiko ngạc nhiên nhất khi trở lại Hiroshima là kích cỡ của tòa nhà ghi chứng tích vụ ném bom nguyên tử: “Nó không lớn như tôi tưởng. Nhưng rồi tôi nghĩ rằng tòa nhà có thể nhỏ bé, nhưng ý nghĩa của nó thật lớn lao với tất cả nhân loại“, Hoshiko nói.

Theo Vntinnhanh

x