Những hành tinh “bí ẩn” khiến các nhà thiên văn phải đau đầu

23/10/15, 16:39 Tri thức

Dựa vào những bất thường trong quỹ đạo quay của các hành tinh quen thuộc, người ta cho rằng có tồn tại một hành tinh khác nữa mà chưa thể quan sát được. Dưới đây là 8 hành tinh được coi là “hành tinh ma” vẫn luôn làm đau đầu rất nhiều nhà thiên văn học.

1. Hành tinh bí ẩn Vulcan

Quỹ đạo bất thường của sao Thủy khiến các nhà khoa học đưa ra một giả thuyết rằng có một hành tinh làm ảnh hưởng tới quỹ đạo quay của nó và tồn tại bên trong chính quỹ đạo của nó.

Nhà thiên văn vật lý La Verier đã tính toán và dự đoán có một hành tinh nhỏ tồn tại giữa sao Thủy và Mặt trời được lấy tên là Vulcan. Nhà du hành người Pháp Edmond Modeste Lescarbault cũng từng tuyên bố ông đã quan sát thấy hành tinh này di chuyển qua Mặt trời vào tháng 3 năm 1859.

Bian8hanhtinhmangoaivutru1
Sao Thủy với những quỹ đạo bất thường

Tuy nhiên các nhà khoa học đã tìm kiếm Vulcan trong một thời gian dài nhưng không thấy.Theo Thuyết Tương đối của Albert Einstein, quỹ đạo bất thường của sao Thủy là do lực hấp dẫn từ Mặt trời, quỹ đạo của nó có thể bị uốn cong khi tiếp cận Mặt trời gần nhất.

Emmanuel Liais, nhà thiên văn người Pháp, đã sử dụng một kính thiên văn với độ phóng đại cực lớn để tìm kiếm Vulcan nhưng không có kết quả. Có thể ánh sáng Mặt trời đã phản chiếu sai sự thật lên ống kính của Lescarbault nên ông đã quan sát thấy một cái gì đó trông giống Vulcan.

2. Mặt trăng của sao Kim

Năm 1672, người ta tin rằng đã phát hiện được mặt trăng của sao Kim. Nhà thiên văn học Giovanni Cassini (1625-1712) gọi nó là “mặt trăng” nhưng phải đến năm 1686 mới công bố chính thức.

Suốt 200 năm sau đó, đã có rất nhiều nhà thiên văn quan sát được hình ảnh của mặt trăng này: Abraham Scheuten (1707-1789) đã quan sát thấy một chấm đen theo sau sao Kim di chuyển qua Mặt trời; J.H Lambert (1728-1777) thậm chí đã tính toán được thời gian nó hoàn thành một vòng quỹ đạo quanh sao Kim (khoảng 11 ngày).

Bian8hanhtinhmangoaivutru2
Hình ảnh sao Kim

Năm 1884, nhà thiên văn M.Hozeau đã đưa ra lời đính chính rằng vật thể bí ẩn này không phải mặt trăng mà thực ra là một hành tinh nhỏ, ông gọi là Neith. Theo thần thoại, Neith là tên một vị nữ thần Ai Cập luôn che mặt và chưa bao giờ để lộ khuôn mặt của mình với bất kỳ ai. Neith chính là một cái tên thích hợp cho hành tinh bí ẩn mà các nhà thiên văn đã dành hàng trăm năm tìm kiếm này.

Tuy nhiên kính viễn vọng hiện đại ngày nay không tìm thấy bất kỳ dấu vết của một vệ tinh nào quay quanh sao Kim. Có thể những gì mà các nhà thiên văn quan sát được chỉ là hình ảnh phản chiếu của một ngôi sao cách sao Kim hàng ngàn năm ánh sáng.

3. Mặt trăng của sao Thổ: Chiron và Themis

Nhà thiên văn học Herman Goldschmidt (1802-1866) tin rằng ông đã phát hiện ra mặt trăng thứ 9 của sao Thổ vào năm 1861 mà ông gọi là Chiron. Tuy nhiên, mặt trăng này không hề tồn tại.

Bian8hanhtinhmangoaivutru3
Hình ảnh sao Thổ

Cho đến năm 1899, nhà thiên văn người Mỹ William H. Pickering (1858-1938) mới thực sự phát hiện ra mặt trăng thứ 9 của sao Thổ, lấy tên là Phoebe. Sáu năm sau đó, năm 1905, Pickering tiếp tục tuyên bố ông đã tìm ra mặt trăng thứ 10 của sao Thổ, đặt tên là Themis. Tuy nhiên, không có nhà thiên văn nào quan sát thấy mặt trăng này.

4. Tyche

Tyche là giả thuyết về một hành tinh khí khổng lồ nằm trong đám mây tinh vân Oort. Tyche cách mặt trời 25.000 UA (đơn vị thiên văn – khoảng cách trung bình từ Trái Đất đến Mặt Trời, vào khoảng 150 triệu km) và có chu kỳ quỹ đạo lên đến 1,8 triệu năm. Khối lượng của Tyche khá lớn, Nó gấp 4 lần khối lượng sao Mộc, và duy trì nhiệt độ vào khoảng – 73 độ C.

Bian8hanhtinhmangoaivutru4
Tyche là giả thuyết về một hành tinh khí khổng lồ nằm trong đám mây tinh vân Oort

Tuy nhiên những giả thuyết về sự tồn tại của Tyche không thực sự thuyết phục các nhà khoa học. Ngày 7/3/2014, báo cáo của NASA đã khẳng định không tồn tại hành tinh nào giống như Tyche.

5. Hành tinh lạ trong vành đai Kuiper

Vành đai Kuiper là các vật thể của hệ Mặt Trời nằm trải rộng từ phạm vi quỹ đạo của Sao Hải Vương (khoảng 30 AU) tới 44 AU từ phía Mặt Trời.

Các thiên thể trong vành đai Kuiper đều có kích thước của một tiểu hành tinh. Sao Diêm Vương, “cựu hành tinh” nhỏ nhất trong Hệ Mặt Trời được coi là một phần của vành đai Kuiper. Số lượng những thiên thể tìm thấy trong vành đai ngày một nhiều.

Bian8hanhtinhmangoaivutru5
Vành đai Kuiper

Tuy nhiên, ở khoảng cách 49 AU đến Mặt Trời, số lượng các vật thể được quan sát thấy giảm sút rõ rệt hiện vẫn chưa biết nguyên nhân của nó.

Một số người cho rằng một thứ gì đó phải tồn tại ở phía ngoài vành đai và đủ lớn tới mức quét sạch mọi mảnh vỡ còn lại, có lẽ lớn như Trái Đất hay Sao Hỏa. Quan điểm này vẫn còn gây tranh cãi và rất khó khăn để có thể phát hiện tung tích hành tinh này.

6. Hành tinh – V

Hành tinh – V được cho là tồn tại giữa sao Hỏa và vành đai tiểu hành tinh. Có thể nó đã từng va chạm với mặt trăng và để lại trên mặt trăng rất nhiều mảnh vụn (một trong số đó chỉ được hình thành do sự va chạm với một thiên thể – quá trình tạo ra đủ nhiệt độ làm tan chảy cả đá) mà tàu Apollo đã từng thu lượm được.

Bian8hanhtinhmangoaivutru6
Hình ảnh sao Hỏa

Do đó có giả thuyết cho rằng sở dĩ hành tinh V biến mất là vì nó hút ra khỏi quỹ đạo va chạm với mặt trăng trước khi bốc hơi vì đâm phải mặt trời.

7. Hành tinh X

Đầu thế kỷ 20, nhà khoa học Percival Lowell đưa ra một giả thuyết rằng có một hành tinh nằm bên ngoài Hải Vương Tinh mà chúng ta chưa quan sát được.

Bian8hanhtinhmangoaivutru7
Giả thuyết về hành tinh X

Ông đặt tên cho nó là hành tinh – X (Planet X), đơn giản vì lực hấp dẫn của sao Thiên Vương tinh không đủ để ổn định quỹ đạo của Hải Vương tinh trừ khi có thêm một hành tinh nữa.

Tuy nhiên ngày nay các nhà khoa học đã chứng minh không có hành tinh nào tồn tại bên ngoài Hải Vương tinh. Mặc dù vậy cụm từ hành tinh – X vẫn được dùng đến ngày nay để chỉ những hành tinh bí ẩn chưa được khám phá.

8. Mặt trăng khác của Trái đất

Trái Đất của chúng ta chỉ có một vệ tinh tự nhiên duy nhất đó là Mặt Trăng. Tuy nhiên đã có nhiều tuyên bố rằng có thể tồn tại những mặt trăng khác quay quanh quỹ đạo của chúng ta.

Bian8hanhtinhmangoaivutru8
Có nhiều tuyên bố rằng có thể tồn tại những mặt trăng khác quay quanh quỹ đạo của chúng ta

Năm 1846, nhà thiên văn học người Pháp Frederic Petit (1810-1865) tuyên bố ông đã phát hiện ra mặt trăng thứ hai quay quanh Trái đất. Ông cho rằng mặt trăng này cách Trái đất 11,4km. Tuy nhiên, tuyên bố này đã bị tranh cãi bởi nhiều nhà thiên văn khác vào thời điểm đó. Chắc chắn rằng không thể tồn tại mặt trăng thứ hai của Trái Đất vì sức cản không khí sẽ kéo mặt trăng này ra khỏi quỹ đạo của nó và lao về phía Trái đất.

Năm 1898, nhà khoa học Georg Waltemath đã tuyên bố rằng Trái đất không chỉ có hai mặt trăng mà có rất nhiều mặt trăng nhỏ. Nhưng những mặt trăng này ko phản chiếu nhiều ánh sáng từ Mặt trời nên mắt thường rất khó phát hiện. Cho đến nay, những mặt trăng này có thực sự tồn tại hay không vẫn là một câu hỏi lớn với các nhà khoa học.

Theo Ngày Nay

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x