Những điều chúng ta có thể học được từ con trẻ

02/04/15, 16:16 Tri thức

Trẻ con thật đáng yêu với đôi mắt to tròn, nụ cười hồn nhiên và hành động ngây thơ. Khi nằm xuống chúng ngủ say như chết, khi nắm được tóc bạn chúng sẽ không thả ra… những hành động tuy đơn giản này nhưng lại ẩn chứa những bài học vô cùng bổ ích.

1. Trẻ con túm tóc bạn và không thả ra

Giai đoạn “khi chúng nhìn thấy cái gì, chúng sẽ túm lấy nó” của trẻ con thật tuyệt phải không nào? Ai mà biết lũ trẻ lại có sức mạnh như vậy? Khi chúng nắm tóc bạn, chúng không chỉ kéo mà còn giật nữa. Và phần thú vị nhất là dường như không có gì đánh lạc hướng được chúng khỏi mục tiêu của mình. Chúng cực kỳ tập trung.

Có hàng triệu thứ ở xung quanh, nhưng lũ trẻ chỉ hứng thú với một điều. Nếu học được ưu điểm tuyệt vời này, chúng ta sẽ có hiệu suất cao hơn nhiều và thực sự có thể hoàn thành mọi việc cần làm trong thời gian ngắn.

2. Trẻ biết lẫy sau thời gian tập luyện kiên trì

Hành trình để đạt tới dấu mốc lớn này không phải chỉ xảy ra qua một đêm. Nó là thành quả của vài tháng tập luyện và kiên trì. Nó bắt đầu từ việc nâng đầu lên, sau đó là đầu và vai, tiếp theo đó là dùng tay để chống lên. Quá trình hành động này bao gồm ưỡn lưng, đá, lắc và động tác như học bơi. Tất cả điều này sẽ giúp phát triển cơ để vài tháng sau đó, ở thời điểm thích hợp, trẻ sẽ có thể lẫy thành công.

Khi luyện tập liên tục, chúng ta sẽ phát triển cơ bắp và sức mạnh mà bản thân thậm chí còn vô tình không để ý. Những người có có hiệu suất cao nhất biết tầm quan trọng của luyện tập và sự lặp lại trong việc hoàn thành mục tiêu. Những đứa trẻ tập luyện trong vài tháng không ngừng mà không một lời phàn nàn. Năng suất tổng thể của chúng ta có thể sẽ đạt hiệu suất cao hơn nhiều nếu bắt chước được hành vi đơn giản này của trẻ.

3. Trẻ con cho bạn biết khi nào chúng xong việc của mình

Tất cả phụ huynh hẳn đều đã chứng kiến trường hợp con mình quá mệt, quá kích động hoặc hoặc quấy khóc không thể dỗ được trong một khoảng thời gian dài. Trong trường hợp này, hãy cứ chờ đến khi chúng làm xong việc của mình. Mọi thứ sẽ dừng khi trẻ bình tĩnh lại.

Khía cạnh giáo dục của câu chuyện này là mọi người đều có giới hạn của mình. Những người có hiệu suất cao hiểu điều này và biết khi nào nên dừng “đẩy”. Đơn giản là hãy nghỉ ngơi một lát, đi ra chỗ khác, đi bộ, nghe nhạc, trò chuyện… Bất kỳ thứ gì có thể làm đầu bạn nhẹ nhõm hơn đều giúp nâng cao sự sáng tạo và tầm hiểu biết trước một vấn đề.

4. Trẻ con ngủ say như chết

Những đứa trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, ngủ như thể chúng được trả công để làm việc đó vậy. Chúng ngủ trung bình từ 10 – 18 tiếng mỗi ngày, hầu như trong mọi hoàn cảnh. Những giấc ngủ này giúp lũ trẻ lớn và phát triển một hệ thống miễn dịch khoẻ mạnh. Nó cũng giúp các bé giữ được tâm trạng vui vẻ và phấn chấn. Khi không được ngủ đủ giấc, trẻ con có thể trở nên cáu kỉnh, dễ bị kích động và rất khó chiều.

Nghe có điểm gì giống nhau không nhỉ? Người lớn chúng ta cũng tương tự đấy. Thiếu ngủ khiến chúng ta cáu kỉnh, dễ mắc bệnh và bị ảnh hưởng tiêu cực. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến trí nhớ, phản xạ và sự tỉnh táo, những điều vô cùng quan trọng tác động đến mức độ hiệu suất trong cuộc sống. Người lớn có thể không cần 18 giờ, nhưng để đạt trạng thái năng suất cao nhất, chúng ta cần ưu tiên ngủ đúng giờ và đủ giấc – giống như các em bé vậy.

5. Trẻ con khúc khích hay cười lớn mà không hề e dè

Nếu bạn từng nhìn thấy một đứa trẻ khúc khích hoặc nghe thấy chúng cười lớn, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái, bình yên và điều này giống như việc chúng ta nhìn thấy ánh nắng rực rỡ sau nhiều ngày mưa phùn.

Bạn thấy đấy, tiếng cười là liều thuốc tuyệt vời cho tất cả mọi người ở mọi độ tuổi. Nó giúp chúng ta kiểm soát sự căng thẳng, xây dựng hệ thống miễn dịch, khiến chúng ta có vẻ dễ thương và đáng tin cậy hơn. Về bản chất, hoạt động cười là hành vi tích cực, có thể tác động tốt lên mức độ hiệu suất. Vì vậy, đừng ngại đứng lên và làm một tràng cười vỡ bụng thử xem nhé.

6. Trẻ con không thúc ép mọi việc

Khi đến thời điểm để lẫy, trẻ sẽ làm việc đó. Khi đến lúc ngồi dậy, chúng ngồi dậy. Khi đến lúc bò, chúng sẽ bò. Những đứa trẻ không bỏ qua các dấu mốc quan trọng, chúng cũng không đạt được điều đó bằng sự tình cờ ngẫu nhiên. Chúng liên tục thử đi thử lại, kiên trì luyện tập và tiếp thu kiến thức trong hành trình ấy.

Những người hiệu suất cũng có tính cách tương tự. Họ không phí thời gian cố gắng tìm những con đường tắt hoặc sử dụng thủ đoạn để đạt được mục tiêu mong muốn. Để đạt tới mục tiêu cuối cùng, họ chia mục tiêu thành những giai đoạn nhỏ, cho phép họ tận hưởng những thú vị trên hành trình và không phải bận tâm quá nhiều về đích đến.

7. Trẻ con hạnh phúc với những niềm vui đơn giản

Đối với một đứa trẻ, hạnh phúc chính là lúc mẹ cho con ăn, thay đồ cho con, ôm con, chơi với con, yêu con, bảo vệ con. Trẻ không cần phải có những thú vui lớn. Chúng không cần một bộ sưu tập chăn nhiều màu, bởi đôi tay mẹ là hoàn hảo nhất. Trẻ không cần những món đồ công nghệ hiện đại nhất khi đã có tiếng mẹ nói chuyện với con, chơi với con và chỉ cho con thấy thế giới xung quanh. Chẳng cần những thứ rườm rà, trẻ con vẫn có được hạnh phúc.

Và người lớn chúng ta cũng vậy. Chắc hẳn bạn sẽ thấy câu nói này khá quen: “Hãy để tôi kiểm tra thêm một cái email nữa, đăng một trạng thái Facebook nữa, đăng một bức ảnh lên Instagram và gọi thêm một cuộc điện thoại nữa, và sau đó tôi có thể tập trung và dự án này”. Vào lúc bạn làm xong tất cả những thứ đó, một tiếng đã trôi qua và bạn quá mệt mỏi để làm những điều dự định. Đôi khi, để đạt hiệu suất, chúng ta phải cắt giảm một điều gì đó. Hãy tắt tất cả những mối quan tâm không cần thiết, yên lặng và làm việc. Chắc chắn bạn sẽ thấy một sự thay đổi không hề nhỏ ở kết quả công việc.

Theo Lifehack, Afamily

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Tà đạo?

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Thế nào là Tà đạo?

  Thế nào là Tà đạo?

x