Những công nghệ “thần kỳ” như bảo bối của Doraemon

18/12/15, 10:36 Công nghệ

Nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam không xa lạ với chú mèo máy Doraemon với “phép thần thông” từ thế kỷ 22. Tuy nhiên, mới đầu thế kỷ 21 chúng ta đã có nhiều công nghệ cũng “thần kỳ” chẳng kém những bảo bối này. Dưới đây là các công nghệ tới sớm hơn những gì tác giả Fujiko Fujio “dự đoán”.

Những công nghệ "thần kỳ" như bảo bối của Doraemon. 1

1. Lon chứa thời tiết – Người dân Trung Quốc phải mua chai đựng không khí sạch

Dù xuất hiện rất ít trong các tập truyện ngắn, nhưng đây là món bảo bối cực “bá đạo”. Với 4 chiếc lon khác nhau, bao gồm Xuân, Hạ, Thu và Đông, Doraemon gần như có thể hô mây gọi gió, chuyển thời tiết thành bất cứ mùa nào trong năm. Như vậy, chỉ cần mở chiếc lon bất kỳ, bạn sẽ được tận hưởng thời tiết bạn muốn.

Một khía cạnh khác thiếu tích cực hơn, người dân ở nhiều nơi trên thế giới đang phải mua không khí đóng chai, để được “tận hưởng bầu không khí” họ muốn. Điển hình là Trung quốc mới đây đã có những dịch vụ bán chai chứa không khí từ Canada. Thậm chí, nhiều nhà hàng còn tính phí “không khí sạch” cho khách hàng của họ. Có vẻ như dự đoán của Fujiko dù không thực sự chính xác, nhưng vẫn phản ánh được vấn đề ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu đang diễn ra.

Những công nghệ "thần kỳ" như bảo bối của Doraemon. 2
Một người Trung Quốc với chai không khí sạch Vitality Air.

2. Máy thiết kế mô hình – Máy in 3D

Xuất hiện trong tập 20 truyện ngắn, bảo bối này của Doraemon có khả năng tạo ra bất cứ đồ vật gì mà chỉ cần có bản thiết kế của nó. Có lẽ đây chính là ý tưởng về máy in 3D hiện nay có khả năng tương tự. Chỉ cần 1 bản vẽ 3 chiều của các đồ vật, máy in 3D có thể tạo ra bất cứ thứ gì, từ những đồ vật bình thường cho tới bộ phận trên cơ thể.

Nếu bạn cảm thấy in 3D là một công nghệ đã trở nên tầm thường, thì hãy thử nghĩ tới trí tưởng tượng của một đứa trẻ về chiếc máy có thể biến các bản vẽ thành đồ vật.

3. Nhành cây tầm gửi – Dịch vụ ở nhờ Airbnb

Trong một tập truyện ngắn, Nobita vì giận gia đình nên quyết định bỏ nhà ra ở riêng. Với sự giúp đỡ của Doraemon và bảo bối “nhành cây tầm gửi”, Nobita không còn phải lo về nơi ở sau đó. Chỉ cần cắm bảo bối này trước cổng nhà ai đó, bạn sẽ được đón tiếp nồng hậu như người thân.

Một dịch vụ tương ứng là Airbnb rất phát triển trong những năm gần đây. Dịch vụ này cho phép người dùng biến nhà của họ thành các hostel và đón khách tới ở trong thời gian ngắn qua mạng lưới do Airbnb tạo nên. Như vậy, chỉ cần smartphone với ứng dụng Airbnb, bạn đã có một “nhành cây tầm gửi” trong tay.

Những công nghệ "thần kỳ" như bảo bối của Doraemon. 3

4. Thiên sứ chỉ đường – Các ứng dụng chỉ đường, nhắc việc

Bảo bối này của Doraemon có thể biết trước một phần kết quả các công việc mà Nobita làm. Nó giúp cậu biết trước điều gì sắp xảy ra và đưa ra các chỉ dẫn, bao gồm phải đi đường nào hay việc dừng chơi cờ cùng Xuka để về nhà học bài.

Rõ ràng, Thiên sứ chỉ đường vừa có tác dụng nhắc việc, lại vừa có khả năng chỉ cho Nobita “đi đúng hướng”. Hiện nay trên smartphone đã có rất nhiều ứng dụng có khả năng tương tự như Google Maps, Here Maps hay Google Keeps ghi nhớ công việc.

5 . Gậy câu đồ TV và Điện thoại đặt hàng – Các trang web bán hàng trực tuyến

Rõ ràng, bạn chẳng thể nào lấy được đồ miễn phí từ những đoạn quảng cáo giống như trong truyện, nhưng việc mua hàng trực tuyến cũng đã rất tiện lợi rồi. Thời điểm sáng tác Doraemon, chắc Fujiko cũng đã cảm thấy quá chán với việc phải đi ra các cửa tiệm để mua hàng trực tiếp. Một món bảo bối khác là Điện thoại đặt hàng, giúp Nobita đặt bất cứ thứ gì cậu muốn.

Chúng ta có thể đặt mua đủ món hàng thông qua các trang web trực tuyến, giống như việc Nobita câu đồ từ trong TV.

Với sự phát triển nhanh chóng của Internet, bạn có thể ngồi một chỗ và đặt mua đủ món hàng thông qua các trang web trực tuyến, giống như việc Nobita câu đồ từ trong TV.

6 . Máy in tiếng nói – Bộ nhận diện giọng nói

Trong truyện, chỉ cần nói vào micro, chiếc máy in sẽ tự động viết lên giấy cho Nobita. Công năng này có lẽ cũng chỉ ngang các tính năng nhận diện giọng nói của Google hay Apple mà thôi.

Với những ai chưa biết, trên các thiết bị Android, bạn có thể sử dụng tính năng này để ghi nội dung thay vì sử dụng bàn phím ảo thông thường.

7. Găng tay điều khiển từ xa – Điều khiển bằng cử chỉ

Hiện nay, không cần tới món bảo bối của Doraemon, bạn vẫn có thể sử dụng tay mình để ra lệnh cho máy tính và nhiều thiết bị, nhờ vào các bộ nhận diện cử chỉ trên máy tính.

Vòng tay này chẳng khác gì găng tay của Doraemon cả.

8. Doraemon – Trợ lý ảo

Đây là một so sánh không hoàn toàn cân đối, khi mà các trợ lý ảo như Cortana, Siri hay Google Now chẳng thể bảo vệ bạn khỏi những kẻ bắt nạt giống như Doraemon, nhưng cần nói rằng trợ lý ảo sẽ sớm giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Rất nhiều bảo bối của Doraemon đã được tái hiện trên những ứng dụng hay dịch vụ di động, điều này giúp các trợ lý ảo có được phần nào khả năng giúp đỡ người dùng. Dù sao, chúng ta cũng không thể quá lười biếng giống như Nobita, và suốt ngày khóc lóc cầu cứu Doraemon.

Nobita suốt ngày khóc lóc cầu cứu Doraemon.

Ngoài ra, còn rất nhiều bảo bối khác đã được con người biến thành sự thật, như cỗ máy xây nhà tự động, vòng thay đổi khuôn mặt (phẫu thuật thẩm mỹ), TV 3D màn hình rộng, … Sự phát triển của công nghệ đã biến những giấc mở thời niên thiếu thành sự thực, trên hết, những “bảo bối” này được tạo ra để làm cuộc sống con người dễ dàng hơn, nhưng không vì thế mà mỗi người đều biến thành “Nobita”.

Theo GenK

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x