Những câu chuyện ứng nghiệm hiện tượng ‘báo mộng’

25/02/15, 09:51 Thế giới tâm linh

Ai cũng từng nằm mộng. Theo một con số thống kê, con người khi còn sống, thời gian nằm mộng cộng lại ước chừng khoảng 6 năm. Như vậy, mộng rốt cuộc là gì? Dưới đây là những câu chuyện ứng nghiệm hiện tượng báo mộng, hy vọng có thể giúp chúng ta hiểu hơn về ‘mộng’.

a dream
Rốt cuộc mộng là gì?

Thông thường mọi người cho rằng, “ban ngày suy nghĩ, ban đêm nằm mộng”. Nhưng có giấc mộng so với những gì “ban ngày suy nghĩ” căn bản không có gì liên quan. Có người nói mộng là do một loại tín tức vũ trụ phản ảnh lên đại não, nhưng có một số giấc mộng kỳ quái hiếm gặp lại không biết giải thích ra sao. Đặc biệt là những giấc mộng có thể báo hiệu điều gì đó.

Freud nhận thức rằng, “giấc mộng phản ảnh những gì người ta làm ở hiện thực”. Hall lại cho rằng, “những việc cấp bách trong hiện thực thường phản ánh trong giấc mộng.” Carl Jung thì nghĩ, “những điều cảm thụ trọng giấc mộng thường khó có thể cảm thụ được trong lúc thanh tỉnh”. GeshiTa tin rằng, “mỗi chi tiết trong mộng đều phản ảnh một loại trạng thái tinh thần nào đó của người ấy”,…

Những điều này đều là nhận thức về giấc mộng từ không gian này. Thật ra, giấc mộng thật sự có ý nghĩa khi người đó đang ngủ, ý thức của họ dường như tiến vào một không gian khác, rồi ở tại đó mà chứng kiến hoặc nghe được một số chuyện thật sự đã xảy ra.

Câu chuyện Dante báo mộng cho con trai nơi cất giấu Thần Khúc 

Thi nhân vĩ đại nhất thời Phục Hưng là Dante, với tác phẩm “Thần Khúc” (The Divine Comedy) nổi tiếng, nhưng có một sự thật khác về ”Thần khúc” Dante ít được đề cập đến khiến câu chuyện về tác phẩm này chưa trọn vẹn.

Khi về già, Dante sống tại Ravenna. Vào thời điểm “Thần Khúc” vừa mới viết xong, ông đi Venice làm việc, không may nhiễm bệnh sốt rét ở đó. Sau khi trở lại Ravenna không lâu, ngày 14/9/1321, ông qua đời. Khi Dante còn sống, “Thần Khúc” của ông chưa xuất bản, và bản thảo còn để lại trong nhà.

119545_medium
Chân dung Dante

Khi hai người con trai Jacob và Peter tiến hành các thủ tục mai táng cho cha, thì chợt phát hiện ra bản thảo “Thần Khúc” đã đã không cánh mà bay. Hai anh em tìm kiếm khắp nơi, suốt mấy tháng ròng rã, nhưng vẫn không tìm được. Hai anh em biết rõ việc này không phải là chuyện đùa nên vô cùng lo lắng.

Lúc này, họ gần như tuyệt vọng, nhưng rồi một ngày, Jacob bỗng nhiên nằm mộng thấy cha mặc áo bào trắng, xuất hiện trong một vòng hào quang. Anh vội hỏi cha về việc “Thần Khúc” đã hoàn thành chưa. Dante gật đầu rồi chỉ vào một chỗ trong gian phòng của mình cho con xem.

Jacob mời một vị luật sư đến làm chứng, anh đi đến nơi mà Dante chỉ trong giấc mộng. Quả nhiên, họ nhìn thấy trên tường có một tấm bảng. Jacob đẩy tấm bảng sang một bên, thấy bên trong lưu giữ một số bản thảo cũ, vài trang còn bị mốc. Họ cẩn thận nâng bản thảo lên, phủi nhẹ nấm mốc bụi bẩn, cẩn thận đọc những dòng chữ phía trên, và xác nhận đúng là bản thảo của “Thần Khúc”.

Có thể thấy rằng giấc mộng này của Jacob là một việc thật sự đã thực sự xảy ra. Ý thức của Jacob dường như đã tiến vào không gian khác, và cha của anh đã chỉ cho anh nơi cất giữ bản thảo, vì vậy sự việc sau đó đã thật sự ứng nghiệm.

Đương nhiên, không phải hết thảy giấc mộng đều có ý nghĩa. Phần lớn giấc mộng đều là những thứ rối rắm được phản ánh từ không gian khác đến. Chỉ có một số ít giấc mộng, ở một thời điểm đặc biệt, ý thức của người đó mới có thể tiến vào một không gian khác và nhìn thấy chân tướng sự việc xảy ra ở đó.

Anh trai của thi nhân báo mộng cách làm tranh in bằng đồng

Nguyên lý chế tạo tranh in bằng đồng cũng được phát hiện từ trong giấc mộng. Thi nhân kiêm họa sĩ người Anh là William Blake muốn ghi thơ của mình lên bức tranh bằng đồng, nhưng công nghệ chế tạo bản in bằng đồng rất phức tạp, hơn nữa chi phí rất cao. Thi nhân là một người có gia cảnh nghèo túng, thế nên trong tâm ông không ngừng nghĩ đến giải pháp để thực hiện mong muốn này. Đúng lúc đó, anh trai đã qua đời của ông là Robert đến báo mộng, giảng kỹ cho ông nguyên tắc kỹ thuật chế tạo tranh in bằng đồng.

Sáng ngày thứ hai thức dậy, Blake đem tài sản chỉ có nửa Curon (tiền của các nước Thụy Điển, Đan Mạch, Na uy và Iceland) giao cho vợ, dặn vợ đi mua những vật liệu mà anh trai chỉ dẫn trong mộng. Trước đó, ông chẳng biết chút gì về kỹ thuật chế tạo tranh in bằng đồng, vậy mà sau khi có vật liệu trong tay, tự nhiên ông lại chế tạo thành công loại tác phẩm nghệ thuật này.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh Pixabay)

Nhờ giấc mộng bắt được thủ phạm sát nhân

Năm 1827, một đôi tình nhân trẻ tuổi đã đính hôn là Ke Deya và Molly sắp tiến đến con đường hạnh phúc dưới sự chúc phúc của mọi người. Nhưng đúng lúc này, Ke Deya bỗng thấy chán ghét cuộc sống ở nông thôn, càng không muốn cùng vị hôn thê sống cả đời ở nơi nhỏ bé chật hẹp này. Tuy nhiên, anh không thể rời đi một mình, nhất là khi đã có một vị hôn thê.

Vài ngày sau, anh tuyên bố muốn cùng Molly tiến hành một hôn lễ bí mật, sau đó mới ra ngoài mưu sinh. Đêm ngày 18/5, anh hẹn Molly gặp nhau ở một gian phòng chứa đồ màu đỏ, dặn cô khi đến điểm hẹn tuyệt đối không được cho bất kỳ một người nào khác biết, nếu không hôn lễ bí mật này không còn ý nghĩa nữa.

Molly lén lút đi vào gian phòng mà Ke Deya hung độc đã chờ sẵn ở đó. Sau khi nhìn thấy Molly, Ke Deya liền đánh chết và chôn cô dưới hầm trong phòng.

Sau khi Ke Deya rời nông thôn và đến Nationwide Island, kết hôn cùng một cô gái bản địa, trải qua tháng ngày hạnh phúc. Cũng nhờ phúc vợ, anh nhanh chóng trở thành hiệu trưởng trường học dành cho các bé gái. Thỉnh thoảng, anh cũng gởi thư về nhà, tỏ vẻ đang cùng Molly sống rất hạnh phúc.

Trùng hợp là mẹ của Molly là phu nhân Modine, tại buổi tối con gái ra đi, bà đã có một giấc mộng. Bà nhìn thấy con gái trúng đạn ngã xuống, máu tươi tung tóe đầy đất. Sau đó, bà thấy bóng hung thủ đang đào mộ, ném Molly vào trong rồi lấp đất che đi. Phu nhân Modine nhớ rất rõ địa điểm, đó đúng là gian phòng giữ đồ của con rể.

Gặp phải ác mộng, phu nhân Modine bừng tỉnh, gọi chồng dậy và kể cho ông giấc mộng đáng sợ kia. “Ai chà phu nhân thân yêu! Bà nhớ con gái quá rồi đó! Nó mới xuất giá không lâu!”. Chồng bà trở mình một cái lại ngủ tiếp.

Nhưng giấc mộng đó tái diễn ba ngày liên tiếp. Bà bắt đầu lo lắng, sợ con gái yêu của mình gặp bất trắc. Cho đến khi nhận được thư mà Ke Deya gởi về nhà, những nghi kị trong lòng bà mới được hóa giải hết.

Thời gian chầm chậm qua đi, ác mộng cũng không còn xuất hiện. Nhưng có một ngày, lúc đi ngang qua căn phòng chứa đồ của Ke Deya, bà vô tình nghe thấy đó là nơi con gái và con rễ hẹn nhau. Bà dựa vào trực giác của người mẹ biết được ác mộng kia muốn nói về điều gì.

Bà yêu cầu chồng cùng hành động, xin gia trưởng nhà trai đồng ý, cùng nhân viên điều tra đi vào gian phòng.

Phu nhân Modine tuy chưa bao giờ vào căn phòng này, nhưng chỉ trong chốc lát, bà đã chỉ ra nơi chôn thi thể của con gái. Điều tra viên hạ lệnh di chuyển vật dụng rồi đào bới. Đầu tiên, họ đào được áo choàng của Molly. Khi đào sâu xuống 46cm thì phát hiện một thi thể, dựa vào quần áo, hàm răng và trang sức lẻ tẻ trên thi thể, người ta đã chứng minh đó đúng là Molly. Đương nhiên, hung thủ cũng đã phải chịu nhận trừng phạt.

Vậy chúng ta rút ra được gì qua những giấc mộng này? Cái gọi là ý thức hay linh hồn của người đã khuất… phải chăng vẫn có thể tồn tại và tác động lên người khác qua giấc mộng? Nếu vậy thì ai cũng cần sống tốt và tránh làm điều xấu, vì có thể những việc họ làm đều được ghi lại!

Theo daikynguyenvn

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

x