Những bức ảnh mà Kim Jong-un không muốn bất kỳ ai nhìn thấy (P.1)

17/01/18, 11:55 Trung Quốc

Từ năm 2008, nhiếp ảnh gia Eric Lafforgue đã mạo hiểm đến Bắc Hàn 6 lần và dùng thẻ nhớ kỹ thuật số để lưu lại những bức ảnh mà chính quyền Kim Jong-un cấm chụp hoặc những người giám sát yêu cầu xóa bỏ.

Những bức ảnh mà Kim Jong-un không muốn bất kỳ ai nhìn thấy (P.1)
Đến Triều Tiên, bạn không được phép chụp người dân nghèo, chụp quân đội hay những hình ảnh mà chính quyền không muốn người dân thế giới biết đến. (Ảnh: The Mercury)

Eric Lafforgue cho hay anh không muốn đi du lịch đến vùng đất bí ẩn này mà chỉ đến những nơi được sắp xếp chu đáo từ trước – mặt nổi mà lãnh đạo quốc gia này muốn cho thế giới thấy. Anh muốn thấy mặt ẩn còn lại của nó, muốn có cái nhìn sơ lược một cách chân thực về mảnh đất và con người nơi đây mà không phải chịu sự chỉ đạo ‘diễn xuất’ và kiểm soát của chính quyền.

Eric nói với Bored Panda: “Tôi được tiếp đón như các du khách khác. Họ không cho phép tôi chụp hình cảnh sát, quân đội,… nhưng với ống kính (lens) zoom 30mm và ngồi ở phía sau của xe buýt tôi có thể chụp được rất nhiều…” 

Anh cho hay anh đã chụp được hàng ngàn tấm hình về cuộc sống hàng ngày của dân thường và quan chức chính quyền Triều Tiên. “Ngay khi họ đưa đến tham quan một địa điểm mới, tôi liền cố gắng đi và quan sát, ghi lại nơi đó”.

Sau chuyến đi lần thứ 6 đến Bắc Hàn hồi tháng 9/2012, Lafforgue đã bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Triều Tiên sau khi chính quyền của Kim Jong-un phát hiện anh đã chia sẻ những tấm ảnh “tiết lộ bí mật” của Triều Tiên lên Internet. Họ yêu cầu anh phải gỡ những tấm hình đó xuống.

“Tôi đã từ chối vì tôi muốn chia sẻ tất cả các khía cạnh của Bắc Triều Tiên: cả cái tốt lẫn cái xấu, giống như điều mà tôi đã thực hiện khi đến thăm bất kỳ quốc gia nào khác. Tôi không muốn Triều Tiên là ngoại lệ, và tất nhiên, chính quyền Triều Tiên không thích điều này”. Ngay sau đó, chính quyền Kim đã cấm Lafforgue được nhập cảnh vào Triều Tiên.

“Tôi đã nghỉ trọ tại nhà của người dân ở vùng nông thôn và trong khi dùng bữa với họ, tôi có thể nói chuyện với họ hàng giờ đồng hồ, tất nhiên nhờ người hướng dẫn viên phiên dịch giúp. Họ nói với tôi rất nhiều điều về cuộc sống của họ, điều mà họ mơ ước,… Điều quan trọng cần biết là người dân Bắc Hàn rất ấm áp, họ rất tò mò về du khách và rất hào phóng, mặc dù hầu hết họ đều rất nghèo, gần không có gì cả”.

Dưới đây là những bức ảnh mà Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un chắc chắn không hề muốn thế giới xem được chúng.

#1. Một người phụ nữ đứng giữa đám đông binh lính. Bức ảnh này bị cho là phi pháp vì chính quyền cấm chụp ảnh về lực lượng quân đội.

Triều Tiên, du lịch

#2. Khi bạn đến thăm gia đình Triều Tiên, các hướng dẫn viên sẽ thích tấm hình này nếu bạn chụp nó để cho thế giới thấy rằng trẻ em của nước này có máy tính để dùng. Nhưng khi họ thấy rằng các máy tính đang không có điện, họ liền yêu cầu bạn xóa tấm hình này!

Triều Tiên, Du lịch,

#3. Người lính thường phụ giúp công việc đồng áng ở địa phương

Triều Tiên, hình ảnh,

#4. Hình ảnh người dân nhổ cỏ thế này khá phổ biến ở phương Tây. Tuy nhiên, chú thích của hình ảnh này là người Bắc Triều Tiên đói đến mức phải nhổ cỏ công viên về ăn.

#5. Một ví dụ hiếm hoi về một đứa trẻ “không có kỷ luật” ở Bắc Triều Tiên. Khi xe buýt đang chạy trên những con đường nhỏ của Samijyon ở miền Bắc, thì gặp đứa trẻ này đứng ngay giữa đường. Có độc giả nói rằng hình ảnh này khiến họ liên tưởng tới hình ảnh một người đàn ông đứng trước xe tăng gần quảng trường Thiên An Môn ở Trung Quốc.

#6. Trang phục là vấn đề quan trọng ở Bắc Triều Tiên. Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy bất kỳ ai mặc quần áo rách rưới hoặc nhếch nhác. Vào ngày này, học sinh đang nhảy múa trong công viên. Khi tôi hỏi chụp ảnh, cô gái đã bảo người đàn ông chỉnh lại trang phục cho chỉnh tề.

#7 Mặc dù xe ô tô trở nên phổ biến hơn ở Bình Nhưỡng, nhưng nông dân vẫn chưa quen mắt. Trẻ em thường vui chơi ở giữa đường phố lớn giống như thời chưa có xe ô tô.

#8. Hệ thống tàu điện ngầm của Bình Nhưỡng sâu nhất trên thế giới, với độ sâu gấp đôi hầm trú bom. Có người nhìn thấy tôi chụp tấm ảnh này và bảo tôi nên xóa nó đi vì trong hình có cảnh đường hầm.

#9. Có lẽ đây là điều cấm đoán nực cười nhất mà tôi gặp phải: Người họa sĩ này này đang vẽ một bức tranh tường mới ở Chilbo. Tôi đã chụp ảnh, và mọi người đều bắt đầu la mắng tôi. Lý do là vì bức vẽ còn dở dang, nên tôi không thể chụp nó.

#10. Chụp ảnh người dân Triều Tiên bị suy dinh dưỡng cũng là phạm pháp

#11. Khi bạn nghỉ ở Kaesong, gần The Dmz, bạn đang bị khóa trong một khu phức hợp gồm khách sạn và những ngôi nhà cũ kỹ. Người hướng dẫn nói “Tại sao bạn lại muốn đi ra ngoài? Ở trong khách sạn cũng vậy mà”. Không, không hề!

#12. Chụp người lính đang nghỉ ngơi cũng là điều cấm kỵ

#13. Trên chiếc hồ nhỏ trên đường tới Wonsan, ngư dân này dùng lốp xe ô tô làm thuyền.

#14. Du khách thường được đưa đến tham quan khu cắm trại Pionners ở Wonsan và được giới thiệu rằng nơi đây thu hút nhiều thanh thiếu niên từ khắp nơi trên đất nước đến vui chơi. Nhưng thực tế có một số trẻ em đến từ vùng nông thôn và chúng đang sợ sử dụng các thang cuốn mà chúng chưa bao giờ nhìn thấy.

#15. Khi thăm Delphinium ở Bình Nhưỡng, bạn có thể chụp ảnh động vật, nhưng không phải những người lính đang chiếm 99% khán đài.

#16. Xếp hàng là một môn thể giao quốc gia của người Bắc Hàn

#17. Trong một nhà thờ Kito giáo, quan chức này đang ngồi trên ghế ngủ gật. Chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ phải thể hiện quan cách trong một nơi ít ánh sáng như thế này.

#18. Thăm một ngôi nhà ở nông thôn. Những ngôi nhà và những gia đình sống ở đó được chính quyền lựa chọn cẩn thận để cho du khách tham quan. Nhưng đôi khi, một chi tiết như chiếc bồn tắm được sử dụng làm bể chứa nước cho thấy họ đang có một thời gian khó khăn…

#19. Chỉ có ở Bắc Triều Tiên: Tôi có mặt tại một nhà máy để ghi hình cùng đoàn Tv của tôi. Một người quay phim địa phương (bên phải) đã quay toàn bộ hành trình của chúng tôi. Vào ngày này, Chính quyền đã cử một người quay phim khác quay lại toàn  bộ hoạt động của đoàn chúng tôi! Rất lạ đời!

#20. Người lính này đang nằm ngủ trên bãi cỏ. Và bức hình này đã khiến tôi bị cấm không được đến Bắc Triều Tiên một lần nào nữa.

#21. Các quan chức Bắc Hàn ghét chúng ta nhìn thấy cảnh này. Thậm chí ngay cả khi tôi giải thích cho họ rằng trên thế giới này thì đất nước nào cũng có người nghèo, nhưng họ vẫn cấm tôi chụp ảnh người nghèo.

#22. Một đêm, khi đang trên đường quay lại khách sạn, chiếc xe buýt của tôi phải đi đường khác vì tuyến đường theo lộ trình đã bị phong tỏa. Khi chúng tôi đi ngang qua các tòa nhà cũ, hướng dẫn viên đã yêu cầu tôi không được bật flash khi chụp hình. Lý do chính thức được đưa là “Tránh làm người dân hoảng sợ”.

#23. Đây không phải là cảnh tượng trong một rạp xiếc, họ là công nhân đang làm việc ở một đất nước có tiêu chuẩn an toàn thấp.

#24. Bạn có thể tìm thấy mọi loại đồ ăn thức uống ở hai siêu thị của Bình Nhưỡng, những nơi này nhận thanh toán cả bằng được cả đồng Euro lẫn đồng Won. Họ thậm chí còn có nước đóng chai Evian. Chỉ giới thượng lưu mới có thể vào đây mua sắm.

#25. Chụp tượng đài của của lãnh đạo Kim Il Sung từ phía sau lưng cũng bị cấm. Chính quyền cho rằng đây là hành vi thô lỗ.

(Còn nữa)

Theo Trithucvn

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

  Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

x