Nhiều quốc gia cấm thiết bị không dây ở trường học, chúng nguy hiểm đến mức nào?

28/08/18, 11:22 Công nghệ

Hàng ngàn nghiên cứu đã chỉ ra rằng sóng điện thoại và Wifi có liên quan đến ung thư và nhiều chứng bệnh khác. Nhiêù quốc gia trên thế giới nhận ra tầm quan trọng của sự việc này đã ra lệnh giới hạn khắt khe việc sử dụng wifi đối với các trường học.

Hàng ngàn nghiên cứu đã chỉ ra rằng sóng điện thoại và Wifi có liên quan đến ung thư và nhiều chứng bệnh khác. (Ảnh: Internet)

>>> Chính phủ Nhật Bản từ chối dùng thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE

Có hàng ngàn nghiên cứu đã và đang tiếp tục được thực hiện cho thấy những sự thật đáng báo động về các tiện ích mà chúng ta rất yêu thích như điện thoại, máy tính bảng, wifi,… Tuy nhiên trọng điểm của hầu hết các nghiên cứu gần đây là nhắm vào điện thoại di động và Wifi, thậm chí một số quốc gia trên thế giới đã ban hành những giới hạn khắt khe liên quan đến việc sử dụng 2 thiết bị điện tử này đối với trẻ em trong các trường học.

Lấy ví dụ ở Pháp, vào năm 2015 quốc gia này đã thông qua đạo luật cấm thiết bị phát WiFi ở tất cả các trường mẫu giáo. Ngoài ra, luật này còn quy định rằng tất cả các trường tiểu học phải tắt Wi-Fi khi không còn sử dụng (ngoài giờ làm việc). Thiết bị kết nối Internet có dây sẽ được ưu tiên sử dụng.

Và trẻ em không phải là đối tượng duy nhất được quan tâm. Thư viện Quốc gia Pháp, một số tòa nhà, một số trường Đại Học, và nhiều nơi khác ở Paris đã loại bỏ hoàn toàn các thiết bị phát Wifi.

Các quốc gia khác bao gồm: Bỉ, Tây Ban Nha, Israel, Úc, Ý, Thụy Sĩ, Đức, Áo, Ấn Độ, Phần Lan, đảo Síp cũng có những hành động tương tự.

Vì sao lại ban hành lệnh cấm đối với những công nghệ tưởng chừng như vô cùng hữu ích này?

Vì sao lại ban hành lệnh cấm đối với những công nghệ tưởng chừng như vô cùng hữu ích này?. (Ảnh: Internet)

>>> Chức năng theo dõi vị trí của Google tinh vi đến đâu?

Có hàng ngàn nghiên cứu đã chỉ ra rằng sóng điện thoại và Wifi có liên quan đến ung thư và nhiều chứng bệnh khác. Đặc biệt tủy xương ở trẻ em có thể hấp thu các tia bức xạ cao gấp 10 lần so với người lớn.

Đây là hình ảnh được lấy từ một nghiên cứu của Tiến sĩ Om Gandhi thuộc Đại học Utah vào năm 1996. Từ trái qua phải là hình ảnh minh họa tổn thương của sóng điện thoại đối với các đối tượng lần lượt là một đứa trẻ 5 tuổi, một đứa trẻ 10 tuổi và một người trưởng thành. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng bộ não của trẻ em sẽ phải chịu ảnh hưởng của sóng điện thoại cao hơn người lớn rất nhiều lần.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, điện thoại di động và các kết nối không dây phát ra một loại vi sóng bức xạ gọi là bức xạ tần số Radio (RF-EMF). Loại bức xạ này có vô số tác dụng sinh học không lành mạnh như rối loạn chức năng sinh sản, rối loạn miễn dịch, phá hủy cấu trúc DNA, tăng cường tổng hợp các protein gây ra stress ở não bộ, rối loạn giấc ngủ, trí nhớ, tăng tỉ lệ xuất hiện khối u ở não và nhiều biến chứng khác.

Sóng wifi gây ảnh hưởng đến não bộ. (Ảnh: Internet)

>>> “Giấc mơ Trung Quốc” của Facebook và Google là “lợi bất cập hại”

Theo Ủy ban châu Âu: “Việc đợi chờ những bằng chứng khoa học và lâm sàng với độ thuyết phục cao trước khi có hành động ngăn chặn [có thể sẽ dẫn đến] những rủi ro lớn gây thiệt hại cao về kinh tế và sức khỏe, như trường hợp [đã từng xảy ra với] xăng, amiăng và thuốc lá”.

So với tiêu chuẩn chung của quốc tế thì bức xạ từ các thiết bị không dây phát ra thấp hơn rất nhiều lần. Do đó các chính phủ đã thông qua và cho phép chúng được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng một cách hợp pháp.

Tuy nhiên theo trang Environmental Health Trust: “Các dữ liệu về tác động sinh học của bức xạ tần số Radio đã cho thấy rằng công chúng hiện đang rất cần một biện pháp phòng ngừa. Kết luận cuối cùng đã không còn quan trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tích lũy những tổn thương [do bức xạ tần số] thấp là không hề an toàn”.

Tiến sĩ Martin Blank, thuộc Đại học Colombia, cùng một nhóm các nhà khoa học từ nhiều nơi trên thế giới đang lập một chiến dịch kêu gọi cộng đồng quốc tế nhận thức sự nguy hiểm của sóng điện thoại di động và Wi-Fi. Thậm chí ông cùng hàng trăm nhà khoa học khác cũng đang kiến ​​nghị sự việc này lên Liên Hợp Quốc.

“Thẳng thắn mà nói [những thiết bị đó] gây tổn hại tế bào sống của cơ thể và sẽ sớm giết chết nhiều người trong chúng ta”, ông nói.

Bức xạ điện thoại di động cũng đã được chứng minh là làm thay đổi hoạt động ở não người. Năm 2011, nghiên cứu của Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho thấy sau 50 phút liên tục tiếp xúc với một thiết bị thu phát sóng không dây (điện thoại) đã làm tăng lượng đường trong não, khiến bộ não tại thời điểm đó dễ bị mắc bệnh nhất . Ngoài ra nghiên cứu sơ bộ về 3G và 4G đã chỉ ra rằng các bức xạ không nhiệt này còn làm thay đổi hoạt động điện năng của não.

Một nghiên cứu thực nghiệm năm 2015 cho thấy tần số 2,4 GHz (của bức xạ Wi-Fi) có thể làm biến đổi một số microRNA, và các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng việc “phơi nhiễm kéo dài sóng RF tần số 2,4 GHz có thể dẫn đến tác dụng phụ như thoái hóa thần kinh, [tình trạng này] có nguồn gốc từ sự thay đổi cấu trúc của microRNA“.

Nghiên cứu cũng cho thấy những tổn thương này làm giảm chức năng ở tuyến tùng, tuyến thượng thận và tuyến giáp. Trong đó, Melatonin là một hormon quan trọng do tuyến tùng tiết ra có tác dụng duy trì nhịp sinh học của giấc ngủ, chống oxy hóa, giúp sửa chữa các DNA bị hư hỏng và làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư.

Ảnh hưởng không chỉ đối với con người.

Không chỉ có con người, các nghiên cứu cũng cho thấy bức xạ điện từ tần số thấp còn ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của thực vật. (Ảnh: Internet)

Không chỉ có con người, các nghiên cứu cũng cho thấy bức xạ điện từ tần số thấp còn ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của thực vật.

Trang Environmental Health Trust chỉ ra rằng, dưới tác dụng của bức xạ RF, các thiết bị không dây đã làm thay đổi sinh lý và hình thái của tế bào sống. Chúng làm tăng sự hình thành các nhân nhỏ của tế bào, sau đó phát triển một cách không lành mạnh với thành tế bào mỏng và một ty thể nhỏ hơn. Đặc biệt hơn đó là các phản ứng sinh hóa của tế bào bắt đầu thay đổi khi tiếp xúc với bức xạ điện từ tần số thấp. Nghiên cứu cho thấy thực vật có thể hấp thụ và phản ứng với các trường điện từ, đây cũng là một mô hình tốt để các chuyên gia nghiên cứu các tác động phơi nhiễm sinh học của sóng điện thoại và Wifi.

Trong bản báo cáo năm 2017 về việc các trạm điện thoại di động đã gây ra thiệt hại cho cây cối như thế nào, chuyên gia Breunig đã nói rằng: “Tác dụng của bức xạ RF trên thực vật hiện vẫn chưa được xem xét. [Tuy nhiên] công nghệ không dây đã chiếm lĩnh ở hầu hết các lĩnh vực và bao trùm lên toàn bộ môi trường sống, việc này [chắc chắn] sẽ để lại một rủi ro nào đó [mà chúng ta] chưa thể khám phá”.

Bức xạ RF cũng đã được chứng minh là có thể làm thay đổi hành vi của ong và chim.

Dưới đây là hình ảnh cho thấy bức xạ từ một chiếc máy tính bảng. Và còn có nhiều thiết bị điện tử cầm tay khác cũng có tác động tương tự, tất nhiên điều này không thể nói lên rằng việc tiếp xúc với sóng Wifi ở một cự ly tương đối xa sẽ không gây ra ảnh hưởng gì.

Dưới đây là hình ảnh cho thấy bức xạ từ một chiếc máy tính bảng. (Ảnh từ cdn3.collective-evolution)

Tại sao chúng ta chưa được nghe lời cảnh báo chính thức từ khoa học?

Có thể bạn đã từng đọc ở đâu đó về việc sóng Wifi và điện thoại gây tổn hại đối với sức khỏe, tuy nhiên hiện vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào từ giới khoa học. Bởi vì những nghiên cứu kiểu như trên đây sẽ xung đột với một trong những ngành công nghiệp hàng đầu thế giới hiện này, đó là công nghệ thông tin. Hãy thử tưởng tượng xem các hãng điện thoại và nhà mạng sẽ như thế nào nếu người ta nhận thức được mối nguy hại đến từ thiết bị không dây?

Lợi nhuận đã khiến cho mọi thứ vẫn nằm trong bóng tối. Điều này không khác nhiều so với những gì đã xảy ra với thuốc lá, chúng ta đã thấy được gì từ ngành công nghiệp sản xuất chất gây nghiện này? Đó là những số tiền khổng lồ phi lý được chi ra trong nhiều năm và cuối cùng chính “người tiêu dùng” sẽ bị giết bởi thuốc lá.

Điều quan trọng là bạn nên biết rằng mỗi chúng ta đều có quyền tự quyết cho cuộc sống của mình. Có thể các thiết bị không dây đã trở nên quá phố biến và là một thứ không thể thiếu trong công việc hay giải trí. Nhưng việc phơi nhiễm trước bức xạ tần số thấp năm này qua năm khác thực sự là một vấn đề đáng lưu tâm. Nếu mọi người có thể nhận thức được rõ ràng hơn thì biết đâu trong tương lai, sẽ có một biện pháp thay thế nào đó phù hợp với sức khỏe và môi trường sống hơn.

Hoàng An, theo CE

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Mặt trăng có phải do con người tạo ra

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

  Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Mặt trăng có phải do con người tạo ra

  Mặt trăng có phải do con người tạo ra

x