• TINHHOANET

Chính phủ Nhật Bản từ chối dùng thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, do lo ngại bí mật nhà nước bị rò rỉ nên chính phủ Nhật Bản đã quyết định từ chối sử dụng các thiết bị viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc ở cấp độ chính phủ.

Sau Mỹ, Úc và Ấn Độ, chính phủ Nhật Bản cũng quyết định từ chối sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE vì lo ngại về bí mật nhà nước bị rò rỉ. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 26/8, tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản đưa tin, chính phủ Nhật Bản đã quyết định loại trừ thiết bị viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc ra khỏi hồ sơ mời thầu đối với các hệ thống an ninh của chính phủ.

Theo thông tin, do Huawei và ZTE của Trung Quốc bị Mỹ và Úc xem là có vấn đề đối với an ninh quốc gia nên chính phủ Nhật Bản cũng có bước đi nhất quán nhằm ngăn chặn rò rỉ thông tin bí mật và tấn công mạng Internet.

Nguồn tin cho biết, chính phủ Nhật Bản đang thảo luận các phương pháp hoặc mục tiêu đấu thầu cụ thể. Theo đó, các tiêu chuẩn bảo mật thông tin đối với hoạt động tham gia đấu thầu nhằm ngăn chặn sản phẩm của Huawei và ZTE của Trung Quốc được thay đổi nghiêm ngặt.

Một người phụ trách an ninh thông tin trong chính phủ Nhật Bản nói với Sankei Shimbun: “Hạn chế là hoàn toàn cần thiết. Nguyên tắc loại bỏ các công ty Trung Quốc đối với hoạt động công cộng cũng sẽ trở thành tiêu chí cho khu vực tư nhân”.

Quyết định của chính phủ Nhật Bản được đưa ra ngay sau khi các chính phủ Mỹ và Úc từ chối Huawei và ZTE, còn chính phủ Nga cũng đang xem xét đối với đề xuất nhập khẩu thiết bị Huawei và ZTE. Ấn Độ thì thực tế đã ban hành lệnh cấm tương tự từ nhiều năm trước.

Vào ngày 23/8, Twitter của chính phủ Úc thông báo, trong kế hoạch xây dựng mạng 5G tại Úc, thiết bị của Huawei và ZTE bị đưa vào danh sách cấm dùng.

Vào ngày 14/8, Tổng thống Mỹ Trump đã ký một dự luật mới cấm cơ quan chính phủ Mỹ hoặc bất kỳ ai muốn hợp tác với chính phủ Mỹ sử dụng các linh kiện của Huawei, ZTE hoặc các công ty truyền thông Trung Quốc khác, cũng như việc sử dụng các linh kiện này như loại thành phần chính của dịch vụ.

Bên cạnh đó, vào ngày 23/8, RFA Mỹ đưa tin, thời gian gần đây chính phủ Nga đã ra thông cáo báo chí rằng, nhiều nhà sản xuất thiết bị điện tử của Nga và các hiệp hội nghề nghiệp đã đề xuất với Chính phủ Nga phải có các quy định nghiêm ngặt về việc nhập khẩu thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE.

Theo truyền thông Nga, sau khi nhận được đề nghị, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ thị các cơ quan chính phủ liên quan tiến hành nghiên cứu và sớm báo cáo kết quả để có phương án hành động.

Nguồn tin cho rằng, việc lần này chính phủ Nga công bố những thông tin này cho thấy Nga cũng có thể đi theo các nước khác như Mỹ, Úc, Ấn Độ, khép dần cánh cửa đối với các thiết bị viễn thông của Trung Quốc là Huawei và ZTE.

>>>Những thủ đoạn TQ đánh cắp công nghệ và thông tin cơ mật của Mỹ

>>>Nghị viên Mỹ: Huawei, Xiaomi, Tencent liên quan đến an toàn thông tin

Theo Trithucvn

x