• TINHHOANET

Nhiều nhà khoa học quốc tế dự hội thảo về vũ trụ tại Bình Định

(TNO) Sáng 17.8, hội thảo vật lý quốc tế có chủ đề “Vũ trụ học – 50 năm sau khám phá CMB (bức xạ nền vi ba vũ trụ)” do Hội Gặp gỡ Việt Nam (Pháp) và UBND tỉnh Bình Định tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) ở thành phố Quy Nhơn (Bình Định).

GS Trần Thanh Vân và GS George Fitzgerald Smoot (phải) cùng các nhà khoa học tại hội thảo

Đây là một trong những hoạt động chính của Chương trình Gặp gỡ Việt Nam 11 – hè 2015 (diễn ra trong tháng 7 và 8.2015).
Hội thảo diễn ra trong vòng 6 ngày (từ ngày 17 – 22.8) với sự tham dự của hơn 60 nhà khoa học đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Có 47 tham luận được trình bày tại hội thảo này.
Đặc biệt, GS George Fitzgerald Smoot (sinh năm 1945, là nhà thiên văn vật lý, nhà người Mỹ), đoạt giải Nobel vật lý năm 2006, cũng tham dự hội thảo này và sẽ trình bày tham luận có chủ đề CBM temperature measurements (Đo nhiệt độ bức xạ nền – PV).
Phát biểu khai mạc tại hội thảo, GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam, cho biết: GS George Fitzgerald Smoot có quan hệ thân thiết với Hội Gặp gỡ Việt Nam từ lâu. GS George Fitzgerald Smoot từng trình bày về vấn đề nghiên cứu bức xạ nền vũ trụ, dẫn đến sự khám phá bức xạ nền có tính chất của vật đen và bất đẳng hướng tại Chương trình Gặp gỡ Việt Nam cách đây đã 20 năm, trước khi ông được trao giải Nobel về công trình khoa học này vào năm 2006.
GS George Fitzgerald Smoot đã 4 lần đến Việt Nam, lần gần đây nhất là vào tháng 8.2013, ông cùng 4 nhà khoa học đoạt giải Nobel vật lý khác đã đến Quy Nhơn dự chuỗi hoạt động của chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 9 và khánh thành ICISE.
“Việc tổ chức các hội thảo vật lý tại ICISE là một dịp để các nhà khoa học trong nước và các bạn trẻ trong nước yêu khoa học được nghe những kết quả nghiên cứu mới nhất về vật lý, được tiếp xúc với những nhà khoa học tên tuổi hàng đầu thế giới. Qua đó, khơi dậy cho các bạn trẻ Việt Nam và chúng tôi mong muốn các bạn sẽ là những người kế cận chúng tôi trong tương lai”, GS Trần Thanh Vân nhấn mạnh.

GS Trần Thanh Vân phát biểu khai mạc tại hội thảo

GS Oliveir Dore (người Mỹ), nhà khoa học nghiên cứu tại NASA Jet Propulsion Laboratory và giảng viên tại Viện Công nghệ California, trình bày tham luận

TS Ngô Đông Hải (Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định) trò chuyện với các nhà khoa học quốc tế

TS Ngô Đông Hải (Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định), GS Trần Thanh Vân, GS George Fitzgerald Smoot (hàng đầu, từ phải sang) trò chuyện bên lề hội thảo

GS George Fitzgerald Smoot thăm lại cây xanh mà ông đã trồng vào dịp khánh thành ICISE

Các nhà khoa học tham dự hội thảo “Vũ trụ học – 50 năm sau khám phá CM”

GS George Fitzgerald Smoot

Tin, ảnh: Hoàng Trọng

Theo Thanh Niên

x