• TINHHOANET

Nhiều người Triều Tiên đào tẩu có dấu hiệu nhiễm phóng xạ

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nhiều người đào tẩu từ Triều Tiên từng sống gần bãi thử Punggye-ri có dấu hiệu phơi nhiễm phóng xạ, dù chưa thể khẳng định họ có liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng hay không.

Các lãnh đạo Triều Tiên đang kiểm tra một thiết bị được Triều Tiên tuyên bố là đầu đạn hạt nhân. (Ảnh: KCNA)

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, trong báo cáo công bố hôm 27/12, Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định có ít nhất 4 người dân Triều Tiên sống ở huyện Kilju có dấu hiệu bị nhiễm phóng xạ hạt nhân. Huyện này là nơi có bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Hàn Quốc đã theo dõi tình hình sức khỏe của họ chặt chẽ sau khi chạy trốn đến nước này kể từ tháng 10.

Một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Nguyên tử Hàn Quốc cho biết 4 người nói trên bị phơi nhiễm trong giai đoạn tháng 5/2009 – 1/2013.

Tuy nhiên, ông không khẳng định những người Triều Tiên này liên quan trực tiếp đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Theo ông, có nhiều cách khác nhau khiến một người bị nhiễm phóng xạ. Ngoài ra, các yếu tố khác như tuổi tác hay tình trạng nghiện thuốc lá cũng có thể gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Theo Yonhap, các xét nghiệm được thực hiện trong khoảng tháng 10 đến giữa tháng 12 này. Những đối tượng được nhắm đến để kiểm tra sức khỏe là 114 người Triều Tiên đã rời bỏ làng quê ở Kilju để trốn sang Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 10/2006. Tuy nhiên, chỉ có 30 người trong số này tình nguyện tham gia xét nghiệm.

Đến nay Triều Tiên đã 6 lần thử hạt nhân. Lần thử gần nhất, và cũng là lần mạnh nhất, diễn ra hồi tháng 10. Cho đến nay, Triều Tiên vẫn giữ quan điểm chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này là những biện pháp tự vệ trước các chính sách thù địch của Mỹ đối với nước này.

Tình báo Hàn Quốc hồi đầu tháng 11 cảnh báo Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc thử vũ khí hạt nhân lần 7, sau khi có hoạt động bất thường tại các cơ sở nghiên cứu tên lửa và thử nghiệm hạt nhân.

Bên cạnh thử nghiệm vũ khí hạt nhân, giới chức Mỹ tin rằng Triều Tiên đang phát triển một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới có khả năng tấn công lục địa Mỹ, trên nền tảng tên lửa KN-20 của nước này. Bình Nhưỡng cũng đang cải tiến nhiên liệu hạt nhân, bệ phóng tên lửa cũng như hệ thống dẫn đường và khóa mục tiêu.

Tú Văn (t/h)

x