Nhiều người dân Mỹ cho biết dịch bệnh COVID-19 đã bị phóng đại

30/06/20, 15:15 Thế giới

Theo một nghiên cứu mới của trung tâm Pew Research, ngày càng có nhiều người dân Mỹ – đặc biệt là người theo Đảng Cộng hòa – tin rằng đại dịch COVID-19 đang bị cường điệu hóa, và xem tin tức về sự bùng phát dịch bệnh dựa trên quan điểm đảng phái, Fox News đưa tin.

Các nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện Wyckoff ở Brooklyn, New York (Mỹ) ngày 5/4/2020. (Ảnh qua AFP)

Nhìn chung, gần 64% người dân Mỹ tin rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), và các tổ chức y tế công cộng nắm thông tin thực tế về COVID-19 “gần như” mọi lúc, trong khi 30% cho biết điều tương tự về chính quyền Trump.

Phần lớn các những người theo Đảng Dân chủ đều có tỷ lệ tin tưởng cao vào 5 nguồn tin sau đây: 76% tin vào báo cáo của CDC và các nhóm y tế công cộng ; 62% tin vào thống đốc và chính phủ tiểu bang; 62% tin vào  phương tiện truyền thông địa phương và 60% tin vào phương tiện truyền thông quốc gia.

Chỉ 9% người theo đảng Dân chủ cho rằng chính quyền Trump công bố thông tin thực tế về virus Corona. Về những người theo Đảng Cộng hòa, 54% tin rằng Nhà Trắng công bố thông tin chính xác về virus. Trong khi đó, nhiều đảng viên Cộng hòa có thái độ hoài nghi đối với các nguồn tin tức trên, chỉ 38% tin vào các phương tiện truyền thông địa phương, và 25% người tin vào các phương tiện truyền thông quốc gia.

Nhân viên y tế kiểm tra các lái xe tại một trạm xét nghiệm COVID-19 lưu động ở Los Angeles, Mỹ ngày 27/3/2020. (Ảnh qua THX)

Với những người chỉ dựa vào Nhà Trắng để biết tin tức về đại dịch, 68% nói rằng vụ dịch đã “được phóng đại lớn hơn so với thực tế.”

Gần như tất cả người dân ở Hoa Kỳ nói, chính quyền Trump là nguồn tin chính của họ thì đều là những người Cộng hòa (từ 92% trở lên), thậm chí chỉ tính tỷ lệ trong đảng của mình thì họ vẫn trội hơn. Những người theo Đảng Cộng hòa chỉ dựa vào Tổng thống để biết về tin tức COVID-19, có khả năng cao hơn 11% so với những người Cộng hòa chủ yếu căn cứ vào các nguồn khác, để nói rằng vụ dịch đã được phóng đại”, nghiên cứu cho biết.

Khi dịch bệnh tiếp tục lan rộng vào tháng 3, và các lệnh phong tỏa được áp đặt lên các cộng đồng trên cả nước, một số Nghị sĩ thuộc phe bảo thủ GOP bắt đầu có thái độ nghi vấn về các mệnh lệnh tương tự, và tính  khoa học đằng sau các giao thức an toàn như: đeo khẩu trang, đóng cửa kinh doanh và cấm tụ tập đông người.

Video: Mỹ ghi nhận hơn 2,5 triệu ca nhiễm hôm 29/6

Vào khoảng thời gian cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, thông tin về đại dịch đã trở thành trọng tâm, ngay lúc đó xảy ra vụ án tử vong của George Floyd, điều này làm nổ ra các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ, và tỷ lệ người Mỹ cho rằng dịch bệnh đã được phóng đại đã tăng lên từ 29% đến 38%.

Một nghiên cứu cho biết, chỉ dưới 50% những người theo Đảng Cộng hòa cảm thấy dịch bệnh đã bị phóng đại vào cuối tháng 4, so với 63% vào đầu tháng 6. Trong khi đó tỷ lệ những người theo Đảng Dân chủ cho rằng dịch bệnh đã bị phóng đại cũng tăng ở mức nhẹ từ 14% lên 18%.

Tính đến ngày 29/6, Hoa Kỳ đã báo cáo hơn 2,5 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 126.000 ca tử vong, theo CDC.

Nghiên cứu cho biết,  nhiều người Mỹ cũng cảm thấy khó thật khó phân biệt thực hư. Hơn 70% người dân cho biết, họ có nghe “phong phanh” về thuyết âm mưu, cho rằng virus được lên kế hoạch bởi những người có quyền lực. Hơn 35% còn tin rằng điều đó là “chắc chắn” hoặc “rất có thể” là sự thật.

“Cả những người theo Đảng Cộng hòa và Dân chủ gần như đều có khả năng nghe nói về thuyết âm mưu, rằng những người có quyền lực đã lên kế hoạch cho đại dịch, nhưng người theo đảng Cộng hòa có xu hướng dễ tin vào sự thật trong đó hơn những người theo Đảng Dân chủ,” nghiên cứu cho biết.

Ngoài ra, những người dựa vào phương tiện truyền thông xã hội để nhận tin tức về COVID-19, đều có mức độ tiếp xúc với thuyết âm mưu cao hơn, báo cáo cho biết.

Thiện Thành (Theo Fox News)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

    Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

    Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

    Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

    Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

    Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

    Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

    Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

    Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

    Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

    Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x