• TINHHOANET

Nhật đánh giá lại bom nhiệt hạch Triều Tiên, uy lực đến 160.000 tấn thuốc nổ TNT

Hôm 6/9, Nhật đã đưa sửa đổi đánh giá về sức công phá của bom nhiệt hạch Triều Tiên, với uy lực tăng từ 70.000 tấn thuốc nổ TNT lên đến 160.000 tấn thuốc nổ TNT, mạnh hơn 10 lần quả bom Mỹ đã thả xuống Hiroshima năm 1945.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra thiết bị hydro có thể gắn lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). (Ảnh: KCNA)

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera hôm 6/9 nói với các phóng viên rằng, bộ đã sửa đổi ước tính về sức công phá của bom nhiệt hạch Triều Tiên thành 160 kiloton, thay đổi so với đánh giá trước đó là khoảng 70 -120 kiloton (1kiloton = 1.000 tấn thuốc nổ TNT).

Quả bom này uy lực hơn rất nhiều so với các cuộc thử nghiệm hạt nhân của họ trong quá khứ“, ông nói, theo AFP.

Quả bom Mỹ đã thả xuống Hiroshima năm 1945 có sức công phá 15 kiloton. Như vậy, bom nhiệt hạch Triều Tiên mạnh hơn gấp 10 lần quả bom trong Thế chiến II.

Tình báo Mỹ ngày 5/9 cũng đưa ra đánh giá mới, cho rằng sức công phá của bom nhiệt hạch Triều Tiên lên đến 140 kiloton. Trong khi đó, trưởng bộ phận chính trị tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Jeffrey Feltman ước tính uy lực của quả bom trong khoảng 50 – 100 kiloton.

Triều Tiên ngày 3/9 tuyên bố thử thành công một quả bom nhiệt hạch có thể gắn lên ICBM, đánh dấu lần thử hạt nhân thứ 6 của nước này. Hành động trên lập tức bị nhiều quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc lên án.

New York Times dẫn lời David Albright, chủ tịch Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS), trụ sở tại Mỹ cho rằng, vụ thử đánh dấu thêm một bước tiến nhanh đáng sợ của Triều Tiên. Bom nhiệt hạch là vũ khí hạt nhân thế hệ hai, sử dụng thiết kế kép gồm tầng sơ cấp là một quả bom phân hạch và tầng thứ cấp là nhiên liệu cho phản ứng nhiệt hạch.

TinhHoa tổng hợp

x