Nhật chi 146 triệu USD mua lại đảo hoang cho Mỹ huấn luyện quân sự

Chính phủ Nhật hôm 2/12 thông báo đã nhất trí mua lại đảo hoang Mage ở phía tây nam nước này với giá 16 tỷ Yên (146 triệu USD) để làm bãi tập cho các máy bay quân sự từ tàu sân bay của Mỹ.

Đảo Mage rộng 8km2 ở tỉnh Kagoshima, Nhật Bản. (Ảnh qua Kyodo)

Tờ Kyodo dẫn lời chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, thỏa thuận mua lại đảo Mage đã đạt được hôm 29/11 sau các cuộc thương thảo giữa Bộ Quốc phòng Nhật Bản và chủ sở hữu phần lớn hòn đảo.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Yoshihide Suga nêu rõ: “Xét theo quan điểm an ninh, điều quan trọng là phải đảm bảo khu vực phục vụ hoạt động luyện tập hạ cánh cho các máy bay trên tàu sân bay. Vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng xây dựng một cơ sở cố định vào thời gian sớm nhất.

Ông Suga cho biết Nhật sẽ sớm xây dựng hạ tầng trên đảo để phi công Mỹ luyện tập hạ cánh nhưng không nói rõ chi tiết do thương vụ chưa hoàn tất. 

Thị trưởng thành phố Iwakuni, ông Yoshihiko Fukuda đã khen ngợi thông báo của chính phủ Nhật và gọi đó là một bước tiến lớn.

“Xây dựng một cơ sở huấn luyện cố định là việc làm cần thiết để giảm bớt lo lắng của người dân địa phương tại Iwakuni,” ông Fukuda chia sẻ.

Theo AFP, việc mua lại đảo Mage với diện tích 8km2, sẽ mở đường cho việc tái bố trí khu vực tập luyện của các máy bay trên tàu sân bay Mỹ từ đảo Iwoto ở Thái Bình Dương.

Được biết, quân đội Mỹ từng tiến hành diễn tập cất cánh và hạ cánh tại căn cứ Atsugi gần Tokyo nhưng khu vực huấn luyện này đã bị di dời tới đảo Iwoto vào những năm 1990 do người dân phàn nàn về tiếng ồn.

Tuy nhiên, căn cứ quân đội Mỹ ở đảo Iwoto cách thành phố Iwakuni quá xa, tới 1.400km. Do đó, Washington đã đề nghị Tokyo chuẩn bị một địa điểm thuận tiện và cố định hơn phục vụ hoạt động diễn tập. Và đảo Mage trở thành  một lựa chọn tuyệt vời vì chỉ cách Iwakuni 400km.

Thiện Thành (t/h)