• TINHHOANET

Nhật Bản tổ chức người dân tập dượt đối phó với tên lửa của Triều Tiên

Kèn và loa phóng thanh của các tàu khu trục đã phát đi những lời cảnh báo trong cuộc tập trận sơ tán dân dụng đầu tiên của Nhật Bản hôm thứ Sáu (17/3), tại một thị trấn đánh cá ven biển. Quan chức Nhật Bản đang cảnh giác mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Các em học sinh tiểu học ngồi xổm trên đường phố khi tham gia vào cuộc di tản khẩn cấp tại địa phương dựa trên viễn cảnh một tên lửa đạn đạo rơi xuống vùng biển Nhật Bản, tại Oga, quận Akita, Nhật Bản ngày 17/3/2017. (Ảnh: Kyodo /REUTERS)

Cuộc tập trận kéo dài hơn một tuần sau khi Triều Tiên phóng 4 tên lửa đạn đạo về phía ngoài khơi biển Nhật Bản, một tên lửa đã rơi tại thị xã Oga cách thành phố Oga 200km.

“Tên lửa đã rơi xuống đất liền trong phạm vi 20 km về phía Tây bán đảo Oga”, một phát ngôn viên cho biết trong cuộc sơ tán. “Chính phủ hiện đang kiểm tra thiệt hại”.

Cư dân trên bán đảo nông thôn vơi phần nhô ra biển khoảng 450 km về phía Bắc thủ đô Tokyo, đã học cách sơ tán đến một trung tâm với bộ dụng cụ khẩn cấp và thiết bị bảo vệ.

Học sinh ở một khu khác của thị trấn cúi xuống đất trước khi nhanh chóng tiến vào phòng học thể dục.

“Tôi đã nhìn thấy tên lửa bay giữa các quốc gia  trên tivi, nhưng tôi không bao giờ tưởng tượng điều này xảy ra với chúng tôi”, Hideo Motokawa, 73 tuổi, người tham gia vào cuộc tập trận nói.

Các quan chức cho biết cuộc diễn tập được tiến hành vì những mối lo ngại về tình hình an ninh khu vực ngày càng tăng.

“Bất cứ điều gì có thể xảy ra trong những ngày này, thậm chí còn thực tế hơn những gì chúng tôi không thể dự đoán trước được ý định của các nước láng giềng”.

Triều Tiên đang phát triển tên lửa hạt nhân chống lại những nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tiến hành những cuộc thử nghiệm hạt nhân mà theo như Ngoại trưởng Mỹ, ông Rex Tillerson miêu tả là một “mối đe dọa không ngừng leo thang”.

Bộ trưởng Nội các Nhật, ông Yoshihide Suga nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng việc khoan tên lửa là cần thiết, để giúp giáo dục người dân.

Một số cư dân Oga lo lắng về việc họ sẽ phải phản ứng như thế nào nếu có một cuộc tấn công thực sự.

Emiko Shinzoya, 73 tuổi, nói: “Đó là một điều đáng sợ. Nếu điều đó thực sự xảy ra, tôi không nghĩ chúng tôi có thể làm được những gì sơ với những điều mà chúng tôi đã luyệ tập”.

Theo Epoch Times

x