• TINHHOANET

Nhật Bản phản đối Trung Quốc lắp đặt radar ở Hoa Đông

Ngày 7/8, 1 phát ngôn viên của Nhật Bản cho hay, nước này đã gửi công hàm phản đối tới Bắc Kinh sau khi Trung Quốc bí mật lắp đặt thiết bị radar trên 1 giàn khoan thăm dò khí đốt gần quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. (Ảnh: Reuters)

Theo phát ngôn viên trên, Nhật Bản phát hiện radar hồi cuối tháng 6 và đã gửi công hàm phản đối hôm 5/8 thông qua đại sứ quán nước này ở Trung Quốc, hối thúc Bắc Kinh giải thích mục đích của việc lắp đặt radar trên.

Nhật Bản lo ngại rằng radar, loại thường được lắp đặt trên các tàu tuần tra và không cần thiết cho việc thăm dò khí đốt, có thể là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc định sử dụng các giàn khoan thăm dò khí đốt tại vùng biển tranh chấp như các trạm quân sự.

Nhật Bản đã kêu gọi Trung Quốc ngừng lắp đặt các giàn khoan thăm dò dầu mỏ và khí đốt ở Hoa Đông, nói rằng đó là các hoạt động thăm dò đơn phương bất chấp một thỏa thuận giữa hai nước hồi năm 2008 nhằm duy trì hợp tác về việc phát triển các nguồn tài nguyên trong khu vực, nơi hai nước chưa phân định biên giới chính thức.

Ngày 6/8, Nhật Bản cũng gửi một công hàm phản đối khác tới Bắc Kinh sau khi các tàu tuần duyên Trung Quốc và khoảng 230 tàu cá di chuyển vào sát vùng biển mà Tokyo xem là lãnh hải của mình quanh quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông.

Các vụ việc mới nhất đã làm gia tăng căng thẳng song phương giữa hai láng giềng châu Á liên quan tới các tranh chấp lãnh thổ và diễn ra chưa đầy 1 tháng sau khi tòa trọng tài quốc tế tại Hà Lan ra tuyên bố bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo Dân trí

x