• TINHHOANET

Nhật Bản: Công ty đường sắt xin lỗi vì tàu khởi hành… sớm 20 giây

Mới đây, một công ty đường sắt tại Nhật Bản đã phát thông báo xin lỗi hành khách vì một trong những chuyến tàu do công ty này quản lý khởi hành… sớm hơn 20 giây so với lịch trình.

Tàu TX-2000 trên tuyến Tsukuba Express. (Ảnh: Tokyo Railway Labyrinth)

Sự việc xảy ra hôm 14/11 vừa qua, trên tuyến đường sắt đô thị Tsukuba Express, nối giữa quận Akihabara (Tokyo) với khu đô thị Tsukuba (tỉnh Ibaraki), do công ty đường sắt Metropolitan Intercity Railway quản lý.

Cụ thể, chuyến tàu đã rời ga vào lúc 9h43’40”, thay vì vào lúc 9h44 như mọi ngày, nghĩa là nhanh hơn 20 giây so với giờ khởi hành chính xác theo lịch trình.

Các đoàn tàu trên tuyến Tsukuba Express cứ trung bình 4 phút sẽ có một chuyến tàu mới đến ga và chúng rất đúng giờ.

Người Nhật Bản được biết đến với việc thực hiện công việc chính xác đến từng giây, và theo truyền thông địa phương, việc chuyến tàu khởi hành sớm 20 giây đã khiến nhiều người lỡ tàu, buộc họ phải chờ thêm 4 phút để đón chuyến tàu tiếp theo. Không dừng lại ở đó, điều này còn kéo theo việc họ sẽ lỡ những chuyến tàu hoặc xe buýt kế sau đó, dẫn đến việc nhiều người đã bị trễ giờ học hoặc làm.

Trước sự cố này, lãnh đạo của công ty đường sắt đã phát thông báo xin lỗi những hành khách đã bị ảnh hưởng của việc chuyến tàu khởi hành sớm. “Chúng tôi vô cùng xin lỗi vì gây ra sự bất tiện nghiêm trọng cho khách hàng“.

Chúng tôi hết sức xin lỗi vì sự bất tiện nghiêm trọng ảnh hưởng đến khách hàng của chúng tôi vì chuyến tàu đã khởi hành sớm 20 giây”, Koichi Yugi, CEO kiêm Chủ tịch công ty đường sắt Metropolitan Intercity Railway cho biết trong một thông cáo được đưa ra.

Khác biệt không quá lớn nhưng nó vẫn là sự bất tiện đối với người bị ảnh hưởng. Tất cả là do Metropolitan Intercity Railway đã không thực hiện đúng cam kết tàu khởi hành lúc 9h44“, thông báo viết. “Đây không phải sai lầm cần xin lỗi… nhưng công ty nên xin lỗi vì những rắc rối do khởi hành sớm gây ra“.

Trên thực tế việc trễ vài phút so với lịch trình không phải là điều quá nghiêm trọng, nhưng với nhiều người Nhật Bản thì đó vẫn là một điều bất tiện và cảm thấy phiền toái.

Theo truyền thông Nhật Bản, các công ty ở quốc gia này rất quan tâm đến sự hài lòng của khách hàng vì vậy họ luôn nhìn nhận dịch vụ cung cấp theo quan điểm của khách hàng và lập tức đưa ra lời xin lỗi nếu khách hàng có những phàn nàn về chất lượng dịch vụ hay cách phục vụ.

Trước đó vào năm 2016, ban lãnh đạo một công ty thực phẩm đã phải xếp hàng bên ngoài một tòa nhà để xin lỗi khách hàng của mình vì đã tăng giá bán món kem lên thêm 10 yên (khoảng 3.000 đồng) khiến nhiều người không hài lòng.

Tú Văn (t/h)

x