Nhân viên cấp cao của Twitter có xu hướng chống Trump

18/01/18, 11:56 Thế giới

Ông Trump đã và đang dùng Twitter như một công cụ hiệu quả để truyền tải nhiều thông điệp đến người dân Mỹ, nhưng liệu ông có biết rằng nhân viên của Twitter có xu hướng chống ông mạnh mẽ và các tin nhắn cá nhân của ông có thể được giao đến Bộ Tư pháp để điều tra bất cứ lúc nào. 

Ông Trump đã và đang dùng Twitter như một công cụ hiệu quả để truyền tải nhiều thông điệp đến người dân Mỹ, với khoảng 42 triệu người ‘dõi theo’ ông. (Ảnh: Internet)

Một nhân viên cao cấp của Twitter đã bị nhận ra trên video ghi chi tiết các loại phương thức mà công ty truyền thông xã hội này áp dụng với người dùng. Anh ta và nhiều nhân viên khác làm việc ở Twitter có xu hướng phản đối Trump mạnh mẽ, và anh ta nói rằng đang chuẩn bị gửi Bộ Tư pháp các tweet (mẫu tin nhỏ) và đoạn chat của Tổng thống Donald Trump.

Video này là một phần của loạt bài điều tra “American Pravda” của Dự án Veritas, chuyên điều tra những bí mật trong nghề báo. Loạt video đã phơi bày xu hướng chính trị tại CNN, Washington Post và New York Times, và gần đây đã bắt đầu phơi bày xu hướng chính trị ở các công ty mạng xã hội.

Twitter, Facebook và Google đã bị buộc tội kiểm duyệt và phân biệt đối xử với những người theo phe bảo thủ. Một cựu nhân viên tố cáo Google đã phân biệt đối xử chỉ vì anh có những quan điểm bảo thủ. Tiếp đó, Twitter gặp phải nhiều tranh cãi về việc giám sát các hoạt động trên mạng của mỗi người dùng và có thể phạt họ vì truy cập những trang web nhất định.

Video bị rò rỉ gần đây là phần đầu tiên của loạt bài vạch trần Twitter và chủ yếu tập trung vào Clay Haynes, một kỹ sư bảo mật mạng cao cấp đã làm việc tại Twitter từ tháng 9/2016. Anh ta nói với phóng viên mật rằng công việc của mình chẳng khác gì “kẻ nói dối trên mạng”.

Chủ tịch dự án Project Veritas là James O’Keefe đã giải thích mục đích làm video này: “Twitter tự gọi mình là ‘quảng trường thị trấn toàn cầu’, nhưng thực tế họ muốn kiểm soát tư tưởng, quan niệm, thậm chí chính hệ thống chính trị của chúng ta”.

Clay Haynes, một kỹ sư bảo mật mạng cao cấp tại Twitter, giải thích số lượng thông tin mà Twitter giữ lại của người sử dụng, trong một video bí mật được phát hành bởi dự án Veritas ngày 10/1/2018. (Ảnh chụp màn hình dự án Veritas video)

Haynes tiết lộ số lượng thông tin mà Twitter giữ lại của người dùng, tiết lộ rằng nó giữ thông tin này trong trường hợp các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu và cho thấy một số nhân viên của Twitter có thể truy cập thông tin này trên tài khoản người dùng.

Ông nói: “Chúng tôi hoàn toàn có thể nhìn vào mỗi tin nhắn, mỗi tweet, bất cứ thứ gì bạn đăng nhập, những ảnh đại diện bạn tải lên, những ảnh đại diện mà bạn sắp đăng lên”.

Haynes giải thích thêm: “Những gì phía chúng tôi có thể làm thực sự rất đáng sợ”.

“Chúng tôi có quyền truy cập đầy đủ vào tài khoản của mọi người, mỗi tin nhắn trực tiếp, xóa các tin nhắn trực tiếp, các mẫu tweet đã xóa”, anh nói. “Tôi có thể cho bạn biết chính xác ai đăng nhập từ đâu, tên người dùng và mật khẩu là gì, khi nào họ thay đổi mật khẩu của họ”.

Trong các video, Haynes nói là anh ta có thể sử dụng thông tin này cho các mục đích chính trị.

Haynes tự cho mình là “một người theo chủ  nghĩa tự do nồng nhiệt”, nói rằng anh ta không hề thích ông Trump và “Tôi muốn thoát khỏi ông ta”. Anh lưu ý rằng những nhận xét nội bộ tại Twitter cho thấy nhiều nhân viên có quan điểm tương tự.

Sau đó, anh giải thích rằng anh có thể sử dụng dữ liệu Twitter còn lưu lại trên tài khoản của người dùng để thúc đẩy mục đích của anh: “Chúng tôi rất vui khi giúp Bộ Tư pháp trong cuộc điều tra nhỏ của họ”. Anh nói anh có thể cung cấp cho Bộ Tư pháp “mỗi tweet mà ông ta [Trump] đã đăng. Ngay cả những tweet mà ông ta đã xóa. Bất kỳ tin nhắn trực tiếp, bất kỳ đề cập nào”.

Khi được phóng viên mật hỏi rằng Twitter có đang hợp tác với Bộ Tư pháp về vấn đề này hay không, anh trả lời: “Tôi không thể bình luận, và thậm chí nếu tôi biết tôi cũng sẽ không bình luận gì”.

Tuy nhiên, quan điểm của Haynes có thể không phản ánh thái độ chính thức của Twitter đối với các tweet của ông Trump. Anh giải thích rằng việc ông Trump thường xuyên đăng tweet làm người ta đánh giá Twitter là một mạng xã hội đáng tin cậy, vì vậy “chúng tôi phải để cho những tweets [của ông Trump] được đăng”.

Sau khi phát hành đoạn video, Haynes tuyên bố trên Twitter, “Vâng. Điều này chẳng vui vẻ gì”.

Haynes tuyên bố trên Twitter, “Vâng. Điều này chẳng vui vẻ gì”.

Twitter đã có phản ứng chính thức về video này. Họ nói với tờ International Business Times: “Chúng tôi phản đối chiến thuật lừa đảo và nham hiểm bằng cách chộp lấy cảnh phim này” và tuyên bố rằng Haynes “đã phát biểu với tư cách cá nhân và không đại diện hay nói thay cho Twitter”.

Mạng xã hội này nói thêm: “Twitter chỉ đáp ứng các yêu cầu pháp lý hợp lệ, và không chia sẻ bất kỳ thông tin người dùng với cơ quan thực thi pháp luật mà không có yêu cầu hợp lệ”.

O’Keefe tuyên bố trong một bài báo rằng: “Ngay cả khi Haynes chỉ đang suy đoán về việc giúp đỡ Bộ Tư pháp, sự thừa nhận của anh ta cho thấy một sự thiên vị chính trị rõ ràng và nguy hiểm ở cấp cao nhất của Twitter”.

“Câu hỏi đặt ra là: Việc Twitter cung cấp thông tin cá nhân về Tổng thống [Trump] cho Bộ Tư pháp có vi phạm pháp luật, phản bội ủy thác và liệu rằng họ theo yêu cầu chính thức hay thỏa mãn một chương trình nghị sự chính trị bằng cách đưa ra cuộc vận động chống lại Tổng thống”, O’Keefe nói .

Video: Kỹ sư bảo mật mạng tiết lộ Twitter sẵn sàng đưa những tin nhắn cá nhân của ông Trump cho Bộ Tư pháp

Bạch Vân, theo Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

x