Nhân viên Biden đề nghị loại hết người theo Công giáo, Do Thái và Hồi giáo ra khỏi Tòa án tối cao

01/10/20, 15:30 Thế giới

Một trong những nhân viên của Joe Biden đang gây tranh cãi vì đề xuất rằng những người theo Công giáo, Do Thái hoặc Hồi giáo không đủ tư cách trở thành thẩm phán Tòa án tối cao vì quan điểm mà cô cho là ‘không khoan dung’ của họ.

Tổng thống Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump (giữa) và Thẩm phán Amy Coney Barrett (phải) đi đến một cuộc họp báo để công bố Barrett là ứng cử viên của ông vào Pháp việnTối cao, tại Vườn Hồng ở Nhà Trắngngày 26/9/2020. (Ảnh qua AP)

Nhân viên gây tranh cãi này là Nikitha Rai, phó giám đốc dữ liệu của chiến dịch Biden. Cô đã đưa ra những bình luận này trong khi thảo luận về quan điểm tôn giáo với thành viên cấp cao Shadi Hamid của Viện Brookings trên Twitter, nhắm vào ứng cử viên Tòa án tối cao Amy Coney Barrett, ứng cử viên được Tổng thống Donald Trump đề cử vào ghế Thầm phán Pháp viện.

Hamid đặt ra nghi vấn tại sao Barrett, người từng được ủy thác tại một trường Công giáo, lại phản đối hôn nhân đồng giới và có lập trường cho rằng hành vi đồng tính là “trái ngược với kinh thánh.”

Đây không phải là vị trí tiêu chuẩn của bất kỳ người Công giáo chính thống nào, đúng không? ” Hamid hỏi.

Rai trả lời, “Thật không may là là đúng như vậy.”

Khi Hamid chỉ ra rằng người Do Thái và người Hồi giáo Chính thống cũng có chung quan điểm này, cô đáp lại: “Tôi rất muốn những quan điểm như thế không được đưa lên SCOTUS (Supreme Court of The United States: Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ), nhưng thật không may, nền văn hóa hiện tại của chúng ta vẫn tương đối không khoan dung. Sẽ mất một thời gian trước khi các niềm tin đó bị cấm kỵ đến mức chúng bị loại.”

Việc ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden theo Công giáo vẫn còn là điều gây tranh cãi vì ông ủng hộ nạo phá thai. (Ảnh qua CNBC)

Khi những bình luận của cô bắt đầu bị phản đối, cô đã khóa tài khoản Twitter của mình. Khi được yêu cầu bình luận từ Daily Caller News Foundation, cô  đã phớt lờ nó và sau đó chặn liên lạc với họ. Chiến dịch Biden đã không bình luận về các nhận xét trên.

Nếu cô ấy thực sự tin rằng người Công giáo và những người thuộc các tôn giáo khác không thể công tư phân minh trước Tòa án Tối cao, thì có lẽ logic này cũng nên được áp dụng cho người lãnh đạo của đất nước chúng ta? Nếu vậy, ông chủ của cô, Joe Biden, cũng không đủ tiêu chuẩn cho đức tin Công giáo của mình; Ông thường được cho là một “người Công giáo sùng đạo” – mặc dù điều đó còn gây tranh cãi khi ông ủng hộ việc phá thai.

Chính xác thì Rai muốn phục vụ ai trong Tòa án Tối cao? Nếu chúng ta loại bỏ tất cả những người thực hành các tôn giáo dựa trên Kinh thánh, điều đó sẽ không chỉ loại bỏ người Công giáo, người Hồi giáo và người Do Thái mà còn cả người theo đạo Thiên chúa và người Mormon. Những niềm tin mà cô rất quan tâm ở đây, như hôn nhân đồng giới hay phá thai, đều có trong sách thánh của nhiều tôn giáo.

Ruth Bader Ginsburg của Đảng Tự do là người Do Thái, cũng như các thẩm phán hiện tại Stephen Breyer và Elena Kagan. Sonia Sotomayor, Clarence Thomas, Brett Kavanaugh, Samuel Alito và Chánh án John Roberts đều là người Công giáo, trong khi Neil Gorsuch là người Episcopalian nhưng lớn lên theo Công giáo. Tất cả những thẩm phán này có gây khó chịu cho cô ta không?

Bà Amy Coney Barrett chụp ảnh cùng chồng và 7 đứa con, trong đó có 2 đứa con nuôi da màu. Là người Công giáo mộ đạo, bà nhấn mạnh rằng nạo phá thai “luôn luôn trái đạo đức”. (Ảnh qua Daily Post)

Dùng tôn Tôn giáo để loại người đó ra khỏi Tòa án tối cao là đi ngược lại Hiến pháp

Tất nhiên, chính ý tưởng về tôn giáo của một người sẽ khiến họ không đủ tiêu chuẩn vào Tòa án Tối cao – hoặc bất kỳ văn phòng nào khác – đi ngược lại với Hiến pháp. Điều VI, Khoản 3 nêu rõ: “không cần phải có Bài kiểm tra tôn giáo làm Chứng chỉ cho bất kỳ Văn phòng hoặc Quỹ tín thác công cộng nào ở Hoa Kỳ. Và trong mọi trường hợp, các thẩm phán của Tòa án Tối cao phải gác lại tất cả niềm tin cá nhân của họ và đưa ra quyết định của họ dựa trên những gì Hiến pháp quy định.”

Các bình luận được đưa ra khi đức tin của Barrett tiếp tục bị công kích bởi những người theo chủ nghĩa tự do. Các phiên điều trần xác nhận năm 2017 của cô đã trở thành tin tức quốc gia khi một số đảng viên Đảng Dân chủ ngụ ý rằng đức tin Công giáo của cô sẽ khiến cô không thích hợp để làm thẩm phán.

Khi Barrett, người từng là thư ký cho cố Tư pháp Antonin Scalia, đến trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện để điều trần xác nhận vào năm 2017, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein đã nói: “Tại sao rất nhiều người trong chúng ta ở phe này lại có cảm giác rất khó chịu rằng giáo điều và luật pháp là hai thứ khác nhau, và tôi nghĩ rằng bất kể một tôn giáo nào, nó đều có giáo điều riêng của nó. Luật pháp hoàn toàn khác.”

“Một kết luận rút ra là giáo điều tồn tại rất lớn trong bạn. Và đó là điều đáng quan tâm,” bà nói thêm.

Tuy nhiên, Barrett đã chứng tỏ khả năng đánh giá công bằng của mình. Nhân dịp đó, cô nói: “Không bao giờ thích hợp để một thẩm phán áp đặt những phán quyết mang tính cá nhân vào luật pháp, cho dù chúng xuất phát từ đức tin hay bất cứ nơi nào khác.”

Tại sao việc tin vào Chúa và Kinh thánh, giống như rất nhiều người Mỹ khác, lại khiến cô không thích hợp để phục vụ tại Tòa án Tối cao? Rai, giống như nhóm mà cô ấy làm việc, mới là hình ảnh thu nhỏ của sự không khoan dung mà họ cho là ghê tởm. Những người theo chủ nghĩa tự do thích kêu gọi sự khoan dung, nhưng đến lúc thực hành những gì họ rao giảng, thì lại luôn là một câu chuyện khác xa.

Thiện Thành (Theo NN)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x