Nhậm Chí Cường từ chối viết giấy cam đoan, Tập Cận Bình tức giận đập vỡ chén Cửu Vân?

17/04/20, 14:08 Trung Quốc

Theo tin tức mới nhất từ Internet, Tập Cận Bình vốn muốn thả Nhậm Chí Cường, chỉ cần ông Nhậm viết “Giấy cam đoan” là có thể được ra ngoài, nhưng Nhậm Chí Cường lại từ chối. Bởi vậy, ông Tập rất tức giận, thậm chí đập vỡ chén Cửu Vân. Tuy nhiên, các thông tin liên quan vẫn chưa thể xác thực.

Nhậm Chí Cường, ông trùm bất động sản của đại lục.
Nhậm Chí Cường, ông trùm bất động sản của Đại lục. (Ảnh: Huaglad)

Hồng nhị đại Nhậm Chí Cường, một nhà bất động sản nổi tiếng ở Trung Quốc, đã bị giam giữ để điều tra vì đăng tải bài viết chỉ trích Tập Cận Bình, hiện tại vụ án của ông Nhậm đã giao cho Ban Kỷ luật Thanh tra Bắc Kinh. 

Ngày 16/4, nhà văn bất đồng chính kiến ​​”Lão Đăng” lại một lần nữa đăng tweet nói: “Theo các nguồn tin đang lưu truyền, Tập Cận Bình đã chỉ thị trước chuyến nam tuần rằng Nhậm Chí Cường chỉ cần viết giấy cam đoan là có thể được thả. Nhưng ông Nhậm đã quật cường, khinh thường, mặc cho vợ ông thăm hỏi khóc khuyên. 

Chuyến nam tuần của Tập bị cản trở (hành tung sớm bị người khác tiết lộ), về Bắc Kinh mới biết được Nhậm chưa viết giấy cam đoan, tức giận đập vỡ chén Cửu Vân (trên chén có 9 đóa tường vân), chỉ thị điều tra Nhậm Chí Cường”.

Tuy nhiên, “Lão Đăng” cũng biểu thị, đây là tin tức trên Twitter, ông cũng nghi ngờ về tính xác thực của nội dung.

Trước đó, “Lão Đăng” từng nhiều lần tiết lộ thông tin từ những người trong cuộc, tiết lộ tình hình của Nhậm Chí Cường.

Ngày 19/3, “Lão Đăng” tweet tiết lộ rằng vấn đề của Nhậm Chí Cường rất nghiêm trọng, không ai có thể ra mặt giải quyết, bởi vì Tập Cận Bình đã quyết định thụ lý án. Bài viết của Nhậm ngày đó đã khiến Tập Cận Bình vô cùng tức giận, ngay cả Vương Kỳ Sơn cũng không tiện ra mặt cầu xin hộ. Vụ án của Nhậm Chí Cường được định tính là mâu thuẫn địch và ta, ông Nhậm có thể bị kết án không dưới 15 năm.

Trên mạng có người đã đề xuất 2 lựa chọn cho chính quyền Trung Quốc để giải quyết vụ án Nhậm Chí Cường: Một là trừng phạt bằng một bản án; hai là trừng phạt các vụ án tham nhũng. Nhiều cư dân mạng đều cho rằng chính quyền có thể sẽ trừng trị Nhậm Chí Cường với các tội về kinh tế.

Ngày 25/3, “Lão Đăng” đã tweet rằng Nhậm Chí Cường bắt đầu tuyệt thực vào ngày thứ 2 tại nơi giam giữ của căn cứ Mãng Sơn, Xương Bình của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Thành phố Bắc Kinh.

Nhậm Chí Cường và Vương Kỳ Sơn (bên trái) có mối quan hệ thân thiết nhưng Vương Kỳ Sơn cũng không thể ra mặt để giúp đỡ.
Nhậm Chí Cường và Vương Kỳ Sơn (bên trái) có mối quan hệ thân thiết nhưng Vương Kỳ Sơn cũng không thể ra mặt để giúp đỡ. (Ảnh: Secretchina)

Ngày 29/3, “Lão Đăng” lần nữa tweet công bố, vào khoảng 3 giờ chiều ngày 28, Nhậm Chí Cường đã được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Trung-Nhật để điều trị cấp cứu vì suy tim do tuyệt thực.

Nhậm Chí Cường, 69 tuổi, là một ông trùm bất động sản nổi tiếng ở Trung Quốc, ông cũng là “Thái Tử Đảng” của ĐCSTQ, có biệt hiệu là “Nhậm đại pháo”, luôn “dám nói”.

Vào ngày 19/2/2016, Nhậm Chí Cường đã bị ĐCSTQ chỉ trích vì chuyển tiếp bài viết “CCTV mang họ Đảng”, và bị xử phạt lưu đảng quan sát 1 năm. Nhậm Chí Cường và Vương Kỳ Sơn – Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có quan hệ rất thân thiết, nghe đồn Vương Kỳ Sơn đã ra mặt nói hộ nên vụ án này mới được nhẹ nhàng đưa xuống.

Đầu tháng 3, Nhậm Chí Cường một lần nữa chỉ trích cách xử lý dịch bệnh của ĐCSTQ, che giấu sự thật, cũng chỉ đích danh chế giễu Tập Cận Bình là “một thằng hề khăng khăng muốn làm hoàng đế ngay cả khi cởi sạch quần áo”. Ngay khi bài viết được đăng tải, Nhậm Chí Cường đã bị mất liên lạc. Nhiều bạn bè của ông xác nhận, Nhậm đã bị bắt đi vào ngày 12/3, ĐCSTQ đã chỉ định đây là “trọng án”.

Ngày 25/3, VOA đã trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, người nhà và thư ký của Nhậm Chí Cường cũng bị bắt. Bản thân Nhậm Chí Cường đã bị giam giữ, không ai được phép tham gia, can thiệp hay xin tha thứ, kể cả Vương Kỳ Sơn.

Vụ án của Nhậm Chí Cường nhanh chóng lên men trong dư luận. Ngày 22/3, Trần Bình, Chủ tịch Tập đoàn Ánh Dương, đã chuyển tiếp một “Thư kiến nghị”, kêu gọi triệu tập khẩn cấp một cuộc họp mở rộng của Bộ Chính trị Trung ương, thảo luận về vấn đề liệu Tập Cận Bình có thích hợp để lưu nhiệm hay không.

Ngày 25/3, trên Internet lan truyền rằng 5 nguyên lão của ĐCSTQ bao gồm Lý Thụy Hoàn, Ôn Gia Bảo đã viết thư cho Tập Cận Bình, yêu cầu thả Nhậm Chí Cường.

Ngày hôm sau, lại có tin đồn 50 chủ doanh nghiệp tư nhân như Jack Ma, Liễu Truyền Chí, Phan Thạch Ngật đã gửi thư cho Tập Cận Bình thông qua Lý Khắc Cường, yêu cầu cải chính và trả tự do cho Nhậm Chí Cường.

Về việc Tập Cận Bình cuối cùng có thả Nhậm Chí Cường hay không? Hồ Bình, Cựu chủ biên danh dự của Tạp chí Beijing Spring, nói rằng điều này khá là khó khăn cho Tập Cận Bình. Xử nhẹ không được, xử quá nặng cũng không xong. Bởi vì đặc thù thân phận của Nhậm Chí Cường, vừa là Hồng nhị đại, vừa là nhà bất động sản.

Hồ Bình nói, bài viết nhằm vào Tập Cận Bình ngày đó của Nhậm Chí Cường cũng cho thấy phía sau ông có một thế lực mạnh mẽ đang hỗ trợ.

Nhà quan sát Bắc Kinh, Hoa Pha cho biết trong một cuộc phỏng vấn, Nhậm Chí Cường có thể sẽ bị tiến hành “xử lý vấn đề chính trị, kinh tế”. Từ trước tới nay, hiện tượng tham nhũng, bất bình dân sự luôn có liên quan nhiều đến bất động sản, các nhà chức trách sẽ thu thập các vấn đề kinh tế của Nhậm Chí Cường để trị tội, nhân cơ hội này để cho nhóm các nhà đầu tư bất động sản làm con dê thế tội, giải phóng sự bất bình của công chúng và bảo vệ chính quyền.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x