Bầu không khí kỳ lạ ở Trung Nam Hải, Tập Cận Bình bị Vương Hỗ Ninh phản bội?

07/04/20, 16:49 Trung Quốc

Trong tình hình lây lan của dịch viêm phổi Vũ Hán, bầu không khí ở Trung Nam Hải ngày càng trở nên kỳ lạ. Gần đây, tin tức của Tập Cận Bình đột nhiên biến mất khỏi trang nhất của Nhân dân Nhật báo, và thay vào đó là Lý Khắc Cường và Uông Dương. Có người quan sát chất vấn, Vương Hỗ Ninh – “bộ não của ĐCSTQ” đã phản bội Tập Cận Bình?

Bầu không khí kỳ lạ ở Trung Nam Hải, Tập Cận Bình bị Vương Hỗ Ninh phản bội? (ảnh 1)
Có người quan sát chất vấn, Vương Hỗ Ninh – “bộ não của ĐCSTQ” đã phản bội Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty Images)

Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn bị chỉ trích là bộ ‘chân lý’ và bộ ‘chiến đấu’ châm dầu vào lửa, những ngôn luận “chiến lang” (sói chiến đấu) của các nhà ngoại giao đã bị lên án.

Đặc biệt là phát ngôn viên tân nhiệm của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Triệu Lập Kiên, ông đã đăng lên Twitter một bài viết vào đầu tháng 3 nói rằng “Quân đội Hoa Kỳ mang virus vào Vũ Hán”, giá họa dịch viêm phổi ĐCSTQ (viêm phổi Vũ Hán) cho Mỹ, khiến chính phủ Hoa Kỳ tức giận, quan hệ Trung- Mỹ vì thế mà càng trở nên xấu đi.

Tổng thống Mỹ Trump đã nhiều lần nói về “virus ĐCSTQ”, liên tục chỉ trích ĐCSTQ che giấu dịch bệnh, dẫn đến đại dịch virus Vũ Hán, khiến thế giới phải trả giá đắt. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Dương Khiết Trì, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương ĐCSTQ, kịch liệt phản đối việc ĐCSTQ giá họa nguồn phát virus cho Hoa Kỳ.

Trong lúc có rất nhiều quốc gia phương Tây công kích ĐCSTQ dữ dội, vào ngày 31/3, có 2 nhà ngoại giao của ĐCSTQ đã xác nhận với Reuters rằng, Bộ ngoại giao ĐCSTQ sở dĩ trở nên “chiến lang” lộng quyền là do phong cách cá nhân của Tập Cận Bình.

Các nhà ngoại giao của ĐCSTQ cho biết, phát ngôn viên tân nhiệm của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Triệu Lập Kiên đã trở thành đại diện cho thế hệ ngoại giao ‘chủ chiến’ mới của ĐCSTQ, và nhóm “chiến lang” mới này của ĐCSTQ sẽ phá vỡ trật tự ngoại giao trong quá khứ, có thể gây ra những va chạm nguy hiểm giữa ĐCSTQ và các cường quốc như Hoa Kỳ.

Sự thay đổi này tuân theo chỉ thị của Tập Cận Bình ban hành trong năm 2019. Hai quan chức ngoại giao ĐCSTQ còn nói, ông Tập yêu cầu các quan chức ngoại giao ĐCSTQ, trước những thách thức quốc tế (như sự xấu đi của quan hệ Trung-Mỹ), cần có lập trường cứng rắn hơn, phải thể hiện “tinh thần đấu tranh”.

Bầu không khí kỳ lạ ở Trung Nam Hải, Tập Cận Bình bị Vương Hỗ Ninh phản bội? (ảnh 1)
Người phụ trách hệ tư tưởng của ĐCSTQ, Vương Hỗ Ninh được công nhận là “bộ não của ĐCSTQ”. (Ảnh chụp video)

Trong một chương trình phát sóng trực tiếp, Trần Phá Không – một nhà văn và nhà bình luận chính trị Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã nói rằng: “Rốt cuộc là quan chức nào trong ĐCSTQ đã đưa một tin đồn như vậy cho Reuters? Nhiều khả năng là Vương Hỗ Ninh – Thường ủy Bộ Chính trị Trung ương, hoặc là người của ông ta”.

Vương Hỗ Ninh – Người phụ trách hệ tư tưởng của ĐCSTQ, được gọi là “Hoàng đế ba triều”, được công nhận là “bộ não của ĐCSTQ”, từng cùng với Tập Cận Bình tham gia hội nghị công tác đặc phái viên trú tại nước ngoài năm 2019.

Sau Đại hội toàn quốc của ĐCSTQ lần thứ 19, Vương Hỗ Ninh ngày càng được Tập Cận Bình tin tưởng và trọng dụng, thậm chí có người nói rằng ông thay thế Vương Kỳ Sơn, cùng với Tập Cận Bình thành lập “Liên minh Tập – Vương” mới.

Trần Phá Không từng bình luận rằng, sau Đại hội toàn quốc của ĐCSTQ lần thứ 19, Vương Hỗ Ninh trở thành người lộ diện nhiều nhất trong 7 Thường ủy, trừ Tập Cận Bình, trở thành Thường ủy Bộ Chính trị Trung ương nổi tiếng nhất. Không đề cập đến hậu trường, mỗi một bản thảo bài phát biểu của ông Vương gửi đến tay ông Tập đều trở thành bài phát biểu quan trọng của ông Tập.

Như vậy, nếu như ngay cả Vương Hỗ Ninh cũng bắt đầu đổ lỗi cho Tập Cận Bình, thì rõ ràng ông Tập đã không ổn trong chính đàn của ĐCSTQ.

Bầu không khí kỳ lạ ở Trung Nam Hải, Tập Cận Bình bị Vương Hỗ Ninh phản bội? (ảnh 3)
Vương Hỗ Ninh rất được Tập Cận Bình trọng dụng. (Ảnh: Getty Images)

Ngoài ra còn có một dấu hiệu cho thấy Vương Hỗ Ninh đã phản bội Tập Cận Bình. Từ ngày 29 đến ngày 31/3, trang nhất của Nhân dân nhật báo, tin tức liên quan đến Tập Cận Bình đã biến mất. Trong khi ông Tập đang khảo sát việc đi làm lại ở Chiết Giang, tin tức về Lý Khắc Cường và Uông Dương lại xuất hiện ở vị trí quan trọng của trang báo.

Trước đây, Trần Bình – một “Hồng nhị đại” (hậu duệ của thế hệ hệ cách mạng đầu tiên của ĐCSTQ) đã gửi đi một bức thư kiến nghị, kêu gọi mở một cuộc họp mở rộng của Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ, một cuộc họp được tổ chức bởi ban lãnh đạo gồm 3 người: Lý Khắc Cường, Uông Dương và Vương Kỳ Sơn, thảo luận về vấn đề đi hay ở của Tập Cận Bình.

Có nhà quan sát suy đoán, Vương Hỗ Ninh lợi dụng hệ thống tuyên truyền của ĐCSTQ để đưa Lý Khắc Cường và Uông Dương lên, vén màn một vòng nội đấu mới.

Vương Hỗ Ninh được cho là một quân cờ do Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng đặt vào Trung Nam Hải, trải qua ba thế hệ lãnh đạo của ĐCSTQ, và đã có được sự trọng dụng của Tập Cận Bình.

ĐCSTQ che giấu dịch bệnh khiến virus lây lan toàn cầu, bị cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ, nhiều mũi nhọn trực tiếp chỉ về người lãnh đạo tối cao của ĐCSTQ Tập Cận Bình.

Vào thời điểm nhạy cảm này, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ra mắt cuốn sách “Đại quốc kháng dịch”, khoe khoang sứ mệnh, trách nhiệm, tầm nhìn xa trong chiến lược và năng lực lãnh đạo tuyệt vời của Tập Cận Bình trong việc ứng phó với dịch bệnh. Sau khi cuốn sách bị công chúng lên án, hệ thống tuyên truyền lại lên kế hoạch ra mắt phim nhiều tập “chống dịch”.

Có học giả chất vấn, Thường ủy Vương Hỗ Ninh đã tham gia đẩy Tập Cận Bình xuống hố lửa. Đồng thời, còn không ngừng tuyên truyền tẩy não bệnh nhân trong bệnh viện cabin di động “gia nhập Đảng”, “Người hồi phục không muốn rời đi”, khiến dư luận lên án.

Vương Hữu Quần, Cựu Thường ủy Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã nói rằng, Vương Hỗ Ninh, Thường ủy phụ trách hình thái ý thức, ban đầu không ngừng ca tụng ông Tập, về sau lại bắt đầu giở trò: Phá rối cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, khuấy động phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông, diễn đủ các “trò đùa quái đản” trong đợt dịch này, khiến cả thế giới tức giận với ông Tập.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

  Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

x