• TINHHOANET

Nguyên nhân ông Tập Cận Bình “mất tích” 12 ngày trước Đại hội 18

Mới đây, thông tin về việc ông Tập Cận Bình đột nhiên “mất tích” hơn 10 ngày trước Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) được truyền xuất ra, rất có thể đây là một cảnh báo đề cao cảnh giác trước những âm mưu ám sát trước Đại hội 19.

Trước Đại hội 18, ông Tập Cận Bình đã "mất tích" để tránh bị ám sát. (Ảnh: RFI)
Trước Đại hội 18, ông Tập Cận Bình đã “mất tích” để tránh bị ám sát. (Ảnh: RFI)

Tạp chí Tranh Minh (Hong Kong) số ra tháng 10 cho biết: Giữa tháng 07/2012, người nối nghiệp ĐCSTQ ông Tập Cận Bình đột nhiên “biến mất” 12 ngày, nguyên nhân đằng sau là do nội bộ đảng lúc đó có người lệnh cho quan viên và tướng lĩnh quân đội địa phương gửi thư ngăn cản ông Tập Cận Bình trở thành Tổng Bí thư của ĐCSTQ, đồng thời cũng bí mật mưu đồ ám sát ông Tập Cận Bình. Chính vì thế ông Hồ Cẩm Đào đã cho ông Tập Cận Bình tạm thời “mất tích”.

Lúc đó ông Tập Cận Bình đang đảm nhận các chức vụ Thường ủy Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quân ủy, Bí thư Trung ương ĐCSTQ. Năm đó khi thông tin ông Tập bị “mất tích” được truyền xuất ra, đã có rất nhiều đồn đoán được đưa ra, chẳng hạn như ông Tập gặp chuyện, bị bệnh nặng, bị ngăn cản kế vị v.v.

Nguyên nhân thực sự khiến ông Tập Cận Bình “tàng hình” là do Tổng Bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ Hồ Cẩm Đào nhận được mật báo, nói trong nội bộ đảng sắp phát sinh sự kiện chính trị lớn, vì vậy ông Hồ Cẩm Đào đã quả quyết sử dụng các biện pháp bảo vệ cẩn mật cho ông Tập Cận Bình.

Và vào giữa tháng 07 năm đó, giới chức cao cấp trong ĐCSTQ đã thành lập tổ chuyên án “29/07” để điều tra vụ án này. Tổ trưởng là ông Mạnh Kiến Trụ, Phó tổ trưởng là ông Lật Chiến Thư, các tình tiết liên quan đến vụ án là báo cáo trực tiếp lên ông Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo và các lãnh đạo cấp cao khác, từ sau Đại hội 18 báo cáo lên ông Vương Kỳ Sơn.

Tổ chuyên án này đến nay vẫn còn đang hoạt động, các điều tra liên quan vẫn đang được tiến hành từng bước từng bước, hiện vẫn chưa tìm ra đáp án cuối cùng.

Tạp chí “Tình Báo Đa Phương” cho biết: Vào lúc 0h20’ một ngày giữa tháng 07, Chủ nhiệm Văn phòng Hồ Cẩm Đào đột nhiên nhận được một cú điện thoại “cảnh báo nguy hiểm” từ Phó Đội trưởng đội cảnh vệ Trung Nam Hải yêu cầu lập tức báo cáo lên ông Hồ Cẩm Đào. Chủ nhiệm Văn phòng Hồ Cẩm Đào lập tức bố trí nghe báo cáo trong phòng cơ mật, thấy tình thế nghiêm trọng, nên đã đánh thức ông Hồ Cẩm Đào khi ấy đang ngủ.

Sau khi ông Hồ Cẩm Đào nghe báo cáo xong, cũng cho rằng chuyện đã quá khẩn cấp, nên lập tức ra chỉ thị bao gồm một số điểm:

1. Dùng điện thoại đặc cấp thông báo cho ông Tập Cận Bình rằng, trừ khi nhận được điện thoai của chính ông Hồ, nếu không thì không được đi ra ngoài, cũng không được tiếp xúc với bất kỳ ai.

2. Lập tức chiêu họp Bộ Chính trị để thảo luận về sự việc này.

3. Điều trung đội cảnh sát đặc chủng bảo vệ khu vực Bắc Kinh đến trụ sở của ông Tập Cận Bình để bảo vệ an toàn.

4. Ngay sáng sớm sẽ mở cuộc họp Thường ủy Bộ Chính trị mở rộng.

5. Sau hội nghị sẽ báo cáo tình hình với các nguyên lão đã nghỉ hưu.

Bài viết cho biết, cuộc họp của Bộ Chính trị vào buổi sáng đã quyết định đưa các ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường và người nhà vào Trung Nam Hải, cũng hủy bỏ tất cả các hoạt động của ông Tập Cận Bình ở bên ngoài trong khoảng thời gian đó.

Dã tâm ngăn cản ông Tập Cận Bình kế nhiệm

Trong cuộc họp Thường ủy Bộ Chính trị mở rộng vào sáng sớm, ông Hồ Cẩm Đào đã thông báo nhiều quan chức trong nội bộ đảng có “dã tâm, âm mưu” trù tính ám sát ông Tập Cận Bình cũng như ngăn cản ông Tập Cận Bình kế nhiệm, nói “nội quỷ” đang ở trong đảng, trong quân.

Những sự kiện chính trị này bao gồm: Có người xui khiến Ủy viên Trung ương, nguyên cán bộ Đảng Chính tỉnh Phúc Kiến, tỉnh Chiết Giang gửi thư lên phản ánh ông Tập Cận Bình “vô năng”, 28 tướng lĩnh gửi thư mong muốn ông Hồ Cẩm Đào tiếp tục giữ chức Chủ tịch Quân ủy v.v.

Hiện tại, hầu hết các nhà phân tích chính trị đều cho rằng, phe cánh Giang Trạch Dân – đối thủ của ông Tập đã thất thế hoàn toàn trong cuộc chiến quyền lực nội bộ ĐCSTQ, nên trước Đại hội 19 có thể sẽ đánh liều một trận cuối cùng, thực hiện âm mưu chính biến hoặc ám sát.

Vì vậy, lúc này truyền xuất ra thông tin về sự việc ám sát ông Tập Cận Bình trước Đại hội 18, chắc chắn không phải là ngẫu nhiên, có thể đây là một lời cảnh báo đề cao cảnh giác trước những âm mưu ám sát trước Đại hội 19.

Lê Hiếu biên dịch

x