• TINHHOANET

Nguyên nhân khiến Kim Jong-un không tiếp đặc phái viên Trung Quốc

Ngày 20/11, đặc phái viên Trung Quốc – Tống Đào đã quay trở về Bắc Kinh, kết thúc chuyến thăm Triều Tiên 4 ngày. Rất nhiều dấu hiệu cho thấy lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không gặp mặt ông Tống Đào.

Rất nhiều dấu hiệu cho thấy lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không gặp mặt ông Tống Đào. (Ảnh: )
Rất nhiều dấu hiệu cho thấy lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không gặp mặt ông Tống Đào. (Ảnh: Gizmodo UK)

Tờ “Tin tức kinh tế Nhật Bản” phân tích, chuyến thăm này ông Tống Đào bị Kim Jong-un lạnh nhạt cho thấy quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc vẫn chưa hạ nhiệt. Sau Đại hội 17 tổ chức vào năm 2007 và Đại hội 18 tổ chức năm 2012, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phái các đặc phái viên Lưu Vân Sơn và Lý Kiến Quốc đến thăm Triều Tiên. Sau khi hai người này đến Bình Nhưỡng lập tức được các lãnh đạo Kim Jong-il và Kim Jong-un tiếp kiến.

Trước chuyến thăm Triều Tiên lần này, ông Tống Đào cũng đến thăm Việt Nam và Lào với tư cách là đặc phái viên của ông Tập Cận Bình và đã được Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tiếp đón.

Truyền thông Nhật Bản cho rằng, ông Kim Jong-un không muốn gặp đặc phái viên Trung Quốc là có hai nguyên nhân: Thứ nhất, chức vị của ông Tống Đào khá thấp; Thứ hai, Trung Quốc đã bắt tay với Mỹ thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên.

Đặc phái viên trung Quốc Tống Đào trong chuyến thăm Triều Tiên. (Ảnh: Mfa)
Đặc phái viên Trung Quốc Tống Đào trong chuyến thăm Triều Tiên. (Ảnh: Mfa)

Năm đó các đặc phái viên Trung Quốc như Lưu Vân Sơn và Lý Kiến Quốc khi đến thăm Triều Tiên đều đang giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, còn ông Tống Đào hiện tại chỉ là Ủy viên Trung ương Đảng, còn “đặc phái viên của ông Tập Cận Bình” chỉ là danh xưng không phải là chức vụ.

Liên quan đến chuyến thăm Triều Tiên của ông Tống Đào, ngày 18/11 tờ “Thời báo Hoàn Cầu”, một trong những kênh ngôn luận của ĐCSTQ đã đăng bài xã luận với tiêu đề “Tống Đào đến Triều Tiên, không nên kỳ vọng nhiều”, trong bài có nói rằng “Tống Đào không phải nhà ảo thuật”, chuyến đi lần này chỉ là “mở ra một khe cửa, và nó có thể bị đóng lại bất cứ lúc nào”.

Lê Hiếu

x