• TINHHOANET

Nguyên nhân của hiện tượng mất trí nhớ sau khi tỉnh rượu

Vùng hồi hải mã của não đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ cảm xúc và nhận thức của con người. Tác động của cồn trong bia rượu đến hoạt động của não bộ ở khu vực này là nguyên nhân gây ra hiện tượng mất trí nhớ tạm thời khi say rượu.

Con người thường không kiểm soát được hành vi khi say rượu.

Bất kỳ ai quen với các chầu nhậu túy lúy đều tự mình trải nghiệm hoặc chứng kiến ai đó mất trí nhớ tạm thời sau khi tỉnh rượu.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do tác động của chất cồn lên hoạt động truyền tải glutamate (hóa chất chuyên chở tín hiệu giữa các tế bào thần kinh), ngăn cản các tế bào này liên kết với nhau, từ đó hủy hoại khả năng ghi nhớ của con người.

Những người mất trí nhớ tạm thời do say xỉn vẫn có thể tham gia các cuộc bàn luận sôi nổi thậm chí gửi thư điện tử cho sếp, nhưng cái họ không thể làm là nhớ về các sự kiện đó.

Rượu đã gây rối loạn hóa học và sinh lý học thần kinh ở vùng đồi hải mã của bộ não (màu xanh trong ảnh).

Tất nhiên, việc mất trí nhớ tạm thời do say xỉn có xu hướng ám chỉ tình trạng say nghiêm trọng.  Trong khoảng thời gian đó, người say không còn tỉnh táo, thiếu lý trí từ đó dẫn đến các hành vi như chửi bới, đánh đập người khác.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thủ phạm chính khiến người say không còn nhớ gì sau đó là việc thu nạp quá nhanh và quá nhiều lượng cồn vào máu. Vì vậy ăn thật nhiều khi nhậu, uống rượu bia chậm hơn, ít hơn, uống thêm nước đá trong bữa tiệc là những cách hữu hiệu để tránh rơi vào tình trạng này.

Uống ít, ăn nhiều… là cách hữu tốt để giữ bạn luôn tỉnh táo.

So với đàn ông, phụ nữ khó phòng tránh hiện tượng mất trí nhớ tạm thời do say xỉn hơn. Điều này là vì lượng cồn trong máu của họ tăng nhanh hơn của đàn ông. Ngoài xu hướng có ít nước hơn trong cơ thể để phân tán rượu, họ cũng có ít lượng enzym phá vỡ lượng cồn trong dạ dày hơn so với cánh mày râu.

Theo Vnreview

x