• TINHHOANET

Nguyên lão tham dự Đại hội 19 chỉ là “khách mời danh dự”, khó lòng can thiệp chính sự

Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) theo thông lệ sẽ có rất nhiều nguyên lão tham gia. Truyền thông Hong Kong phân tích, vì ông Tập Cận Bình đã triệt để thanh trừ lão nhân chính trị, nên sự tham dự của các cựu cán bộ chỉ là mang ý nghĩa danh dự.

Đại hội 19, các nguyên lão chính trị không có cơ hội để tham dự chính sự. (Ảnh: Epoch Times)
Đại hội 19, các nguyên lão chính trị không có cơ hội để tham dự chính sự. (Ảnh: Epoch Times)

Trong tiệc chiêu đãi Quốc vụ viện Trung Quốc tổ chức vào ngày 30/09, các nguyên lão gồm Phó chủ tịch Quân ủy Trì Hạo Điền, Tào Cương Xuyên, cựu Ủy viên Quân ủy Phó Toàn Hữu, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lương Quang Liệt, cựu Tổng trưởng Trần Bính Đức, cựu Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Vu Vĩnh Ba, Lý Kế Nại… đều đến tham dự.

Bài bình luận ngày 04/10 của Minh Báo (Hong Kong) đã chỉ ra rằng, những nguyên lão này hoặc là bạn đồng sự của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, hoặc trước kia đã từng đề bạt Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, họ xuất hiện trong thời khắc nhạy cảm hiển nhiên là muốn cho bên ngoài thấy rằng họ vẫn vô sự.

Tuy nhiên bài viết phân tích thêm rằng, công khai lộ diện chỉ có thể nói là tạm thời vô sự, không thể bảo đảm chắc chắn sẽ được an toàn.

Tham dự tiệc chiêu đãi lần này, ngoài các đầu quân ra còn có các ông Hồ Hải Lập, Lưu Kỳ, Tống Kiện, Đường Gia Toàn, Đới Bỉnh Quốc và những nguyên lão khác.

Cũng giống như các Đại hội Đảng trước, trong số các đại biểu Đại hội 19 năm nay cũng có một số nguyên lão trúng cử, như cựu Bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang Hạ Bảo Long, cựu Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh Văn Thế Chân, cựu Bí thư Tỉnh ủy Cát Lâm Vương Vân Khôn, còn có cựu Bí thư Tỉnh ủy Hắc Long Giang những năm 1980 Tôn Duy Bản, cựu Thị trưởng Bắc Kinh năm nay đã 102 tuổi Tiêu Nhược Ngu.

ĐCSTQ coi trọng tư cách và sự từng trải, nên dễ phát sinh chuyện nguyên lão tham dự vào chính sự. Nhưng kể từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức cho đến nay, mặc dù đối với các nguyên lão có phần dễ dãi, nhưng với các thế lực chính trị thì không nương tay, những nguyên lão có ý muốn can dự vào chính sự đều sẽ gặp chuyện. Vì vậy, những lão cán bộ trúng cử đại biểu Đại hội 19 chủ yếu là tham dự với tính chất danh dự.

Theo thông lệ của ĐCSTQ, trừ những đại biểu chính thức ra, thì những Ủy viên Trung ương, Ủy viên Trung ương dự khuyết, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, nguyên Ủy viên Ban Cố vấn “không trúng cử” cũng được tham dự Đại hội 19 với tư cách dự thính.

Ngoài ra, một số nguyên lão cấp quan trọng cũng sẽ tham dự Đại hội 19 với tư cách đại biểu đặc biệt. Nhưng rất có thể cựu bí thư ĐCSTQ Giang Trạch Dân, người được cho là đang bị giam lỏng, sẽ không dự Đại hội 19 với lý do quen thuộc “sức khỏe không cho phép”.

Từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức cho đến nay, phe cánh Gianh Trạch Dân vẫn luôn là đối tượng “lão nhân tham dự chính sự” chủ yếu nhất mà Tập – Vương nhắm tới để thanh trừ. Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, và những nhân vật thực quyền khác của phe Giang liên tiếp ngã ngựa. Từ sau lễ duyệt binh vào năm 2015, ông Giang Trạch Dân đã không còn cơ hội công khai lộ diện nữa.

Đại hội 19 sắp tới có thể là cơ hội cuối cùng cho phe Giang phản công. Đến lúc đó, dù cho sức khỏe ông Giang Trạch Dân có hồi phục, thì cũng chưa chắc rằng ông Tập Cận Bình cho phép ông Giang xuất hiện.

Lê Hiếu biên dịch

x