Người Việt choáng ngợp trước Shen Yun: Bữa tiệc âm nhạc đáng giá từng phút giây

Đoàn Nghệ thuật Shen Yun với những chuyến lưu diễn khắp thế giới đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ đông đảo khán giả hâm mộ. Với sứ mệnh khôi phục lại nền văn minh 5.000 của nhân loại, Shen Yun đã gây xúc động sâu sắc đối với những ai bước vào rạp trình diễn, trong đó có cả những người Việt.

Poster quảng bá Shen Yun năm 2017.

Có mặt trong tour lưu diễn của Shen Yun tại Đông Nam Á, những người hâm mộ Shen Yun tại Việt Nam đã có dịp chia sẻ về những cảm nhận của mình về buổi trình diễn của một trong những đoàn nghệ thuật đẳng cấp quốc tế này.

Shen Yun có thể cải biến con người trở thành người tốt

Bác sĩ Lê Thị Thanh Thái, Tiến sỹ Y khoa đang công tác tại bệnh viện An Sinh, thành phố Hồ Chí Minh, đã 2 lần được xem Shen Yun trình diễn.

Là bác sĩ tận tâm với bệnh nhân suốt gần 50 năm qua, đến nay đã qua cái tuổi “cổ lai hy”, lại vừa phục hồi từ ca mổ tim “sống dở chết dở”, nhưng niềm say mê dành cho Shen Yun đã không ngăn được bác sĩ Thái tham gia vào những chuyến đi xa để đến với chương trình biểu diễn.

Bà chân thành chia sẻ, “hơn 70 tuổi đầu rồi, tôi mới biết được nền văn hóa 5.000 năm của Trung Hoa tuyệt vời như thế nào. Người nào đi xem về cũng sẽ thấy tâm của mình đổi khác, nghệ thuật của họ phải nói là rất siêu việt”.

Năm ngoái cũng xem Shen Yun, năm nay bà lại xem lần nữa, nhưng đối với bà mọi thứ dường như rất mới mẻ, mỗi tiết mục, từng giai  điệu và sắc màu của Shen Yun đều khiến các tế bào trên người “dựng đứng”, bà nói: “Khi xem biểu diễn, vừa bắt đầu vào nghe tiếng nhạc, lòng đã cảm thấy nao nao”.

Vậy nên bà chẳng ngần ngại khẳng định chắc nịch rằng: “Tôi đã xem 2 lần rồi nhưng nếu có điều kiện, tôi vẫn muốn đi tiếp. Cảm giác khi xem là người cứ thấy rất sung sướng”.  

sydl1
Bác sĩ Lê Thị Thanh Thái sau khi xem buổi trình diễn của Đoàn nghệ thuật Shen Yun năm 2016.

Rất nhiều người phương Tây chia sẻ về những thay đổi to lớn trong nội tâm của họ sau khi xem Shen Yun trình diễn, riêng về bản thân mình bà Thái chia sẻ thêm:

“Có lẽ cảm nhận đầu tiên của một người sau khi xem Shen Yun sẽ là được mở mang trí huệ. Vì họ sẽ không biết văn hóa tiền sử 5.000 năm của Trung Hoa sao vĩ đại đến thế, sao thần tiên và hoành tráng như thế. Ấy vậy mà bây giờ nền văn hóa ấy đã sụp đổ, đã suy đồi một cách không thể tưởng tượng được. Sau khi đi xem về, tôi cảm giác như những chương trình biểu diễn hay bài hát thời bây giờ không thể nào xâm nhập vào người tôi được, mình không thể xem được, không thể nghe được chúng nữa”.

Shen Yun mang đến những bài học làm người sâu sắc

Bác sĩ Xuân Mai, chuyên khoa chuẩn đoán hình ảnh, đã cùng gia đình tất cả 4 người có mặt để thưởng lãm Shen Yun năm nay.

Đây cũng là lần thứ hai chị được xem Shen Yun biểu diễn, chị nói: “Tôi rất ấn tượng với âm nhạc của Shen Yun. Ngay từ những nốt nhạc đầu tiên của tiết mục mở màn. Tôi đã thấy được sự nhuần nhuyễn trong việc phối hợp giữa nhạc cụ phương Tây và phương Đông. Âm thanh trầm hùng của dàn nhạc giao hưởng phương Tây lại trở thành phông nền cực kỳ hiệu quả cho thanh âm réo rắt của đàn tì bà và sự da diết của đàn nhị”.

Phải thu xếp chuyến đi cho cả gia đình 4 người và chi phí không phải là ít, nhưng chị Mai lại cho rằng điều mà chuyến đi mang lại là vô giá!

Chị Mai cho biết thêm: “Lần đầu tiên biết đến chương trình qua kênh Youtube, tôi cảm thấy tò mò về xuất xứ của đoàn nghệ thuật này. Đó cũng là lý do đưa tôi đến xem Shen Yun. Trong suốt chương trình, tôi như được trải qua một hành trình, thật khó có thể nói thành lời; nhưng tôi thấy được những tiêu chuẩn đạo đức của người xưa qua các câu chuyện được khéo léo thể hiện qua từng điệu múa, ánh mắt và biểu cảm tinh tế của diễn viên. Có thể nói đó là hành tình tìm về giá trị đạo đức của người xưa. Những giá trị trân quý là của chung nhân loại, không biên giới và không khoảng cách”.

Shen Yun là chương trình biểu diễn nghệ thuật trong đó bao gồm các tiết mục như đơn ca, độc tấu đàn nhị, các tiết mục múa thể hiện bản sắc văn hóa các vùng dân tộc như trống Tây Tạng, vũ điệu Mông Cổ, ngoài ra còn có các màn vũ đạo tái hiện lại những câu chuyện lịch sử nổi tiếng, nhắc nhở con người về các giá trị đạo đức cổ xưa, cũng quy luật vận động của vũ trụ trong mối quan hệ giữa con người với tự nhiên và Thần Phật.

Khi được hỏi về tiết mục ấn tượng nhất, chị Mai chia sẻ, “tôi rất ấn tượng với tiết mục của nữ nghệ sĩ Cảnh Hạo Lam. Giọng hát đầy nội lực và cảm xúc của cô ấy làm tôi rất xúc động. Phông nền sân khấu với màu sắc êm dịu và hình ảnh hòa quyện đến từng đường nét, bố cục đơn giản nhưng hiệu quả thị giác rất cao, cùng với giọng hát cao vút của nghệ sĩ như đưa tôi vào khung cảnh yên bình ấy”.

Trong khi đó, chị cũng nói thêm rằng hai con của chị, cậu con trai thì rất hào hứng với tiết mục trống Tây Tạng hào hùng, còn cô bé gái thì lại yêu thích sự uyển chuyển, tinh mỹ trong tiết mục múa khăn tay và quạt.

Nói về “điều vô giá” mà Shen Yun mang lại, chị Mai đã trải lòng về những bài học từ chương trình nghệ thuật này, “giữa những sản phẩm âm nhạc hiện đại đang tràn ngập thị trường mà đôi khi chính tôi cũng bối rối khi chọn lựa cho con, Shen Yun như dòng nước mát cho tâm hồn con trẻ. Cho con xem Shen Yun, tôi mong muốn cháu nhận ra được những giá trị truyền thống của nhân loại qua nghệ thuật chân chính; từ trang phục của diễn viên được thiết kế tỉ mỉ và tinh tế; âm nhạc là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các nhạc cụ phương Đông và phương Tây; vũ điệu đẹp mắt, tài tình là kết quả của quá trình khổ luyện cho đến nét đẹp của những bức tranh làm phông màn cho các tiết mục. Từ đó các cháu sẽ dễ dàng tiếp nhận những bài học làm người theo các tiêu chuẩn: Nhân, Trí, Lễ, Nghĩa, Tín mà tôi vẫn dạy các cháu hàng ngày”.

Buổi biểu diễn khiến lòng người bừng tỉnh

bac si lan thu va sy
Bác sĩ Trần Lan Thu sau khi xem buổi trình diễn của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun. Hình bên phải là banner quảng bá Shen Yun năm 2012.

Đến xem buổi biểu diễn năm nay của Shen Yun, ngoài Bác sĩ Mai và Bác sĩ Thái còn có sự tham gia của vị bác sĩ chuyên khoa tim mạch đã về hưu là Bác sĩ Trần Lan Thu.

Nhìn vẻ ngoài trẻ trung tươi vui và luôn miệng cười, ít ai nghĩ rằng năm nay bà cũng đã hơn 70 tuổi với một hành trình cuộc đời cũng đầy biến động và thăng trầm.

Bà Thu chia sẻ về cảm nhận khi xem Shen Yun, “khi xem hết màn này đến màn kia, trong lòng tôi cảm thấy rất hào hứng, tưởng tượng đến thời xửa thời xưa mà họ đã văn minh đến vậy. Sao ngày xưa mà có những điệu múa huyền diệu, đẹp đẽ đến thế, truyền vào lòng người, làm cho người ta không thể rời mắt khỏi từng điệu múa, từng động tác”.

Về động tác, màu sắc và vũ đạo cùng sự thể hiện của Shen Yun, người phụ nữ yêu cái đẹp và thích làm thơ này đã hào hứng nói: “Các động tác rất thuần thục, nhuần nhuyễn, từng màn biểu diễn vô cùng ý nghĩa. Mỗi một màn nói về một thời điểm, tái hiện cả một quá trình lịch sử rất lâu dài, từ thuở đầu khai thiên tịch địa cho đến mãi sau này, giai đoạn Cách mạng Văn hóa, cuộc đàn áp người tu Phật, rồi đến cuộc sống của con người thay đổi ra sao, tiến bộ như thế nào, và những uẩn khúc trong cuộc đời mỗi người trên thế gian, và còn có sự xuất hiện của vị Phật Chủ.

“Tất cả khiến người xem tràn đầy cảm hứng, và có gì đó trong lòng như thúc giục người ta phải đi theo con đường chính nghĩa, đó là Chân Thiện Nhẫn”.

Không hết những hào hứng, bà còn chia sẻ thêm về tiết mục khiến bà “bừng tỉnh”, đó là khi “Cứu Thế Chủ xuất hiện và xuống cứu độ chúng sinh, như một ánh hào quang chiếu sáng thế gian. Nội dung là như thế, nhưng nghệ thuật thì lại rất cao”.

“Khi xem biểu diễn rồi, người ta không còn vương vấn gì bên ngoài nữa, tâm hồn như hòa vào vào từng tiếc mục, từng vở diễn”.

Với bác sĩ Thu, chặng đường gian truân mà bà trải qua đã giúp bà trải nghiệm và cảm nhận sâu sắc hơn nhưng điều mà Shen Yun muốn truyền tải; mỗi hành trình, mỗi cuộc đời đều giống như một màn diễn rực rỡ, huy hoàng nhưng cũng sẽ trôi đi rất nhanh, điều còn lại chính là chân giá trị và sự cải biến sâu sắc về nhân sinh quan.

***

Để hiểu rõ hơn về âm nhạc trong các chương trình biểu diễn của Shen Yun, mời các bạn thưởng thức bản “Tan đi đau buồn”, với tên tiếng Anh là “Sorrow melts away”, do dàn nhạc Orchesta của Shen Yun trình diễn.

Nhạc khúc “Đạo sĩ núi Võ Đang”

Và nhạc khúc “Tất cả vì hôm nay” (All for today)

TinhHoa tổng hợp

Ad will display in 09 seconds

Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

  Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

x