• TINHHOANET

Người Trung Quốc “sốc” khi thấy Tổng thống Hàn Quốc rửa chân dân thường

Chùm ảnh nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lau chân cho một cô gái gốc Việt sau 4 năm lại khiến dân Trung Quốc “sôi sục” và cảm thấy xấu hổ thay cho các lãnh đạo của họ.

Hình ảnh bà Park rửa chân cho những người bình dân được lan truyền rộng rãi một thời trên các trạng mạng cả trong và ngoài nước

Những bức ảnh này được chụp vào tháng 10/2012, lúc đó bà Park Geun-Hye vẫn còn là ứng cử viên tổng thống tham dự lễ Senzoku ở thành phố Ulsan. Trong nghi thức “rửa chân” quan trọng này, bà đã đích thân rửa chân cho một người phụ nữ. Hoạt động này diễn ra với mục đích nâng cao ý thức vì dân phục vụ, có ý nghĩa giáo dục rất mạnh mẽ. Không chỉ có bà Park, nhiều quan chức khác cũng đã trực tiếp rửa chân cho các cử tri để thể hiện cho tinh thần phục vụ dân chúng, thương dân như con của mình. Buổi tiếp xúc cử tri này diễn ra trong bầu không khí thoải mái và vui vẻ với nụ cười tươi nở trên môi các chính trị gia.

Bà Park Geun-Hye từng nói: “Tôi không còn cha mẹ, không có chồng, chẳng có con cái, quốc gia là đối tượng duy nhất mà tôi mong muốn phục vụ”.

Bài báo đưa tin, bà dùng phương thức rửa chân cho người dân, để nhắc nhở các quan chức bên mình, người dân mới là cha mẹ áo cơm của quan chức. Bà dùng phương thức này để nhắc nhở các đồng nghiệp, chính phủ cần phải nâng cao ý thức vì dân phục vụ mọi lúc mọi nơi.

Bà Park Geun-Hye đang rửa chân cho một phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc

4 năm sau khi những tấm hình này được công bố, chúng lại bất ngờ phổ biến trên các trang mạng Trung Quốc, khiến cho người dân nước này không khỏi bùi ngùi xúc động. Có cư dân mạng nghi ngờ, mục đích rửa chân của bà Park Geun-Hye là gì? Là vì để lôi kéo phiếu bầu? Hay là để tô vẽ hình ảnh?

Cũng có người nhìn nhận rằng: “Bất kể động cơ là gì thì cũng chẳng quan trọng. Bản thân có thể làm một tấm gương trước dân chúng cả nước, ra sức thực hành, như vậy đã rất xuất sắc rồi”.

Cũng có cư dân mạng bày tỏ: “Tấm hình này, khiến tôi suy nghĩ rất lâu! Tôi nghĩ một nhân vật có thân phận tôn quý như vậy, dẫu cứ cho là tô vẽ hình ảnh đi nữa, cũng cần phải vứt bỏ thân phận, cần phải có dũng khí rất lớn”.

Những suy nghĩ này xuất phát từ việc người dân nhìn lại quan chức nước họ, họ phát hiện điều này ở Trung Quốc vốn “chỉ có trong mơ”. Các quan chức Trung Quốc có thể rửa chân cho cha mẹ con cái, nhưng rửa chân cho những người dân bình thường không quen biết ở nước này là điều gần như không tưởng. 

Có cư dân mạng từng bình luận rằng: “Để lãnh đạo đi trước” mỗi ngày ở Trung Quốc đều phải biểu diễn các hạng mục như: cảnh sát mở đường, giới nghiêm đường phố, phong tỏa các con hẻm, những chiếc xe cảnh sát hống hách lộng hành,……….đều là vì để cho các quan chức lãnh đạo có thể đi trước.

Trước đó, cư dân mạng từng truyền tải một số hình ảnh, lần nữa chứng minh việc các quan chức Trung Quốc vứt bỏ thân phận để “tô vẽ hình ảnh” cũng là điều rất khó xảy ra.

Tháng 6/2013, sau buổi khai mạc tết Đoan Ngọ, trẻ em và các quan chức lãnh đạo chụp ảnh chung, vì để không che mất lãnh đạo, các em nhỏ đã quỳ xuống phía trước.
Ngày Quốc tế Thiếu nhi ở Trung Quốc: Các quan chức lãnh đạo cầm dù để theo dõi, còn các em nhỏ thì dầm mưa biểu diễn.
Trong một ảnh khác, các trẻ nhỏ đầu đội nắng nóng, nghe các quan chức “phát biểu chỉ đạo”, cuối cùng một em chịu không nổi cái nắng đã ngã lăn ra ngất xỉu ngay tại hiện trường.
Trong tấm ảnh huấn luyện quân sự dưới trời mưa, các em học sinh che dù cho các quan chức lãnh đạo.

Theo Secretchina

x