• TINHHOANET

Người Trung Quốc bị tình nghi tham gia ISIS

Một số hình ảnh được cho là một tay súng người Trung Quốc chiến đấu cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tại Iraq đã lan truyền trên mạng kể từ hôm 2/9.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), một trang Facebook được điều hành bởi Bộ Quốc phòng Iraq hôm 2/9 đã đăng tải 2 tấm ảnh về một tay súng bị bắt với mô tả “tay súng Trung Quốc của ISIS”.

Nếu những hình ảnh này được xác thực, đây có thể là người Trung Quốc đầu tiên có mặt trong hàng ngũ ISIS, bên cạnh hàng trăm tay súng đến từ Anh, Úc, Mỹ…

Trong tấm ảnh này, tay súng bị một binh lính Iraq canh giữ.

2 tấm ảnh được cho là chụp một tay súng Trung Quốc trong hàng ngũ IS. Ảnh: FACEBOOk

 Tấm ảnh chụp người này nằm bất tỉnh trên mặt đất. Có vẻ anh ta bị đánh rất mạnh vào mặt nên không dễ xác định anh ta là người thuộc dân tộc nào. (Ảnh: Facebook)

Đại sứ quán Trung Quốc tại Iraq từ chối bình luận khi được SCMP liên lạc hôm 3/9. Yêu cầu phỏng vấn của tờ báo cũng chưa được chính phủ Iraq và Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản hồi.

Theo SCMP, năm ngoái trên YouTube xuất hiện một đoạn video ghi hình một người đàn ông Trung Quốc tự xưng là “Bo Wang” và đang tham chiến ở Syria.

Trong bài phát biểu hồi tháng 7, thủ lĩnh ISIS Abu Bakr Al-Baghdadi từng chỉ trích “quyền lợi của đạo Hồi bị kiềm hãm ở Trung Quốc, Ấn Độ, Palestine”, đồng thời kêu gọi tín đồ Hồi giáo khắp thế giới gia nhập tổ chức của anh ta.

Trước đó, ông Wu Sike – đặc sứ của Trung Quốc về Trung Đông – ước tính có khoảng 100 người Trung Quốc gia nhập nhóm ISIS.

Còn ông Yin Gang, học giả về Tây Á và châu Phi tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, cho rằng con số trên lên đến hàng trăm người. Theo ông Yin, ban đầu số tay súng này gia nhập al-Qaeda ở Afghanistan nhưng do nước này đã ổn định hơn về chính trị nên họ chuyển qua Iraq và Syria để đầu quân cho ISIS.

Theo Nld, South China Morning Post

x