Người thoát khỏi đường hầm Trịnh Châu: ‘Nhiều người bỏ xe tháo chạy nhưng không kịp’

26/07/21, 17:49 Trung Quốc

Ngày 20/7, đường hầm Kinh Quảng ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngập lụt, hàng trăm phương tiện trong nháy mắt bị nhấn chìm. Triệu Quân (bí danh) – người sống sót thoát khỏi đường hầm Kinh Quảng đã tiết lộ nguyên nhân vụ việc với tờ The Epoch Time, ông nói nhiều người đã bỏ xe tháo chạy nhưng không kịp.

Xe ô tô chất đống trong nước lũ ở đường hầm Kinh Quảng. (Ảnh qua Twitter)

Cửa ra bị đóng chặt dẫn đến tai họa

Khoảng 3 giờ chiều ngày 20/7, Triệu Quân lái xe vào đường hầm Kinh Quảng, lúc đó trong hầm không có nước và không có ai kiểm soát, nhưng lại kẹt xe, xe của mọi người kẹt cứng bên trong không nhúc nhích được.

Triệu Quân nói: “Lúc đó tôi không biết lối ra của đường hầm bị chặn nên tôi vẫn đi vào, đây là đường hầm kẹt xe nhất Trịnh Châu. Khi đó, CSGT ở đây đã phong tỏa lối ra nhưng lối vào lại không phong tỏa nên người dân chúng tôi có vào nhưng không ra được.”

“Nếu lúc đó ở cửa hầm cũng không cho ô tô vào thì đã không xảy ra tình trạng nhiều xe như vậy. Khi đó ở cửa vào có khoảng mấy chục đến cả trăm chiếc xe.”

“Khi đó, nếu lối ra không bị phong tỏa, những chiếc xe trong hầm đều có thể chạy ra khỏi đó thì đã không xuất hiện sự cố nghiêm trọng như vậy. Dù trên đường có ngập lụt thì cũng không ảnh hưởng đến tính mạng con người, vì lũ trên đường sẽ không quá sâu, vẫn còn hy vọng”. 

Triệu quân tức giận nói: “Bởi vì bên trong hầm thì toàn bộ người và xe đều bị nhấn chìm trong nước.”

Nước ngày càng dâng cao, mọi người bỏ xe tháo chạy

“Lúc ấy bắt đầu mưa lớn, mưa rất to, do lũ về, nên nước liền tràn vào. Nước dâng lên từ từ, chúng tôi cùng dần dần chuyển từ 3 làn xe sang 4 làn, rồi sau đó những chiếc xe phía trước bị ép về sau, cho đến cuối thì đều bị ép đến bất động”, Triệu Quân kể.

Khi đó, nước ngày càng dâng cao, mọi người bắt đầu bỏ xe tháo chạy. “Một số chiếc xe phía sau bắt đầu quay đầu xe đi ngược chiều, sau đó nước càng ngày càng sâu. Khi tôi muốn quay đầu lại thì bị xe phía sau chặn, tôi không cách nào quay đầu nên chỉ có thể bỏ xe. Những chiếc xe phía sau tôi toàn bộ đều bỏ lại xe mà chạy.”

Trung Quốc chưa qua cơn lụt lịch sử lại phải đối phó bão lớn - Báo Pháp Luật TP.HCM
Cảnh tượng ở cổng phía Bắc đường hầm Kinh Quảng. (Ảnh qua Báo Mới)

“Khung gầm xe tôi bị ngập nước, lúc đó không rút được chìa khóa nên tôi lấy vội chiếc điện thoại và cầm ô chạy ra ngoài. Khi tôi trở ra, nước bên ngoài đã ngập đến thắt lưng. Khi đó nước chảy không gấp, mọi người vẫn có thể rời đi trong nước. Khi chúng tôi trở ra, thì trong nháy mắt cả đường hầm bị ngập trong nước, xe phía sau, xe phía trước đều không chạy kịp nữa rồi, toàn bộ đều bị nhấn chìm trong nước.”

Sau đó, Triệu Quân leo lên vành đai xanh ở giữa, có rất nhiều người thoát ra được đứng ở đây.

Không rõ bao nhiêu người thiệt mạng, tin tức bị phong tỏa, hiện trường bị giới nghiêm

Về việc có bao nhiêu người đã chết, Triệu Quân nói: “Cụ thể bao nhiêu, quả thật khó mà nói. Cách miệng đường hầm càng gần thì cơ hội chạy ra khỏi càng lớn, bởi vì ra mặt đường thì đã tương đối an toàn.”

“Chi tiết về việc này thì cũng không rõ, có bao nhiêu người thì tôi không biết, bởi vì tin tức này đã phong tỏa, bây giờ toàn bộ hiện trường đều giới nghiêm.”

“Lũ là tràn vào từ cửa ra của hầm, phía trước mặt của các chiếc xe, nên những chiếc ô tô đậu trước cửa cứ liên tục bị đẩy lùi về sau. Nước lũ dâng cao nhất là vào lúc 5-6 giờ chiều, lúc đó tôi đã thoát ra ngoài.”

Khi đó trời đang mưa to, Triệu Quân bị mắc mưa nên cả người run rẩy, lúc đó mọi người đều luống cuống, chỉ lo chạy.

“Có rất nhiều người biết bơi lao xuống nước cứu người, vì tôi không biết bơi nên không có xuống. Tôi cứu được một đứa bé lên bờ, thật khủng khiếp, vì có cả trẻ em và phụ nữ mang thai”, Triệu quân nhớ lại.

“Vào thời điểm đó, một người đàn ông lái ô tô chở theo 2 đứa trẻ, một đứa 5-6 tuổi, đứa còn lại khoảng 11-12 tuổi. Anh ấy bước ra ôm đứa nhỏ trước, đứa lớn khi mở cửa ra thì bị kẹt.”

Triệu Quân nói, Lúc đó ông đang đứng trên bờ đường nên thuận tay ôm phụ đứa nhỏ, còn những người khác phụ cứu đứa lớn ra ngoài.

Video hiện trường sau trận lũ ở đường hầm Kinh Quảng, Trịnh Châu

Không có lực lượng cứu viện

Ông nói: “Không có lực lượng cứu viện nào [đến hiện trường], mãi cho đến ngày thứ 2 (21/7) vẫn không có ai quản.”

Sau khi thoát ra Triệu Quân đi lên cầu vượt, rồi ngồi nhờ vào 1 chiếc xe của người khác để trú mưa. Ông kể: “Đến 11-12 giờ đêm, tôi mới đi bộ về nhà, đi chân trần, 3km, về nhà tôi không có chìa khóa để mở nên sau đó tôi ngồi ở tiệm cơm cả đêm.”

Ngày hôm sau, Triệu Quân đi xe điện đến xem hiện trường, nhưng vẫn không có ai xử lý. “Hiện tại không vị lãnh đạo nào đứng ra nói chuyện. Ngày hôm qua (22/7) tôi đã mắng chửi người ở hiện trường. Tôi hỏi tất cả những cảnh sát trực ban, họ đều nói rằng họ không biết và phải hỏi lãnh đạo cấp trên.”

“Tôi chưa kéo được xe. Tôi đang đợi xe đầu kéo. Xe của tôi vừa lộ ra, xe phía trước đã được kéo đi. Đêm qua đã kéo hết rồi. Chính phủ cũng sẽ không lo cho bạn, mỗi người phải tự sửa chữa xe hơi của mình, vì vậy chúng ta phải tìm người để nói phải trái.”

Đây là thảm họa do con người tạo ra

Vào lúc 1 giờ sáng ngày 21/7, Weibo chính thức của Ban Tuyên giáo Thành ủy Trịnh Châu phát đi một thông báo cho biết. Do Trịnh Châu hứng chịu lượng mưa lớn liên tục và dòng nước từ thượng nguồn đổ về lớn, tình hình kiểm soát lũ lụt của Hồ chứa Thường Trang Trịnh Châu là vô cùng nghiêm trọng. Vào lúc 10 giờ 30 phút sáng ngày 20, hồ chứa Thường Trang bắt đầu xả lũ về hạ lưu.

Triệu Quân nói: “Nguyên nhân lớn nhất là do xả lũ, mưa như thác đổ thì cũng sẽ không ngập nhanh như vậy. Lúc đó tôi cứ nghĩ là mưa to nhưng hôm sau mới biết nguyên nhân do lũ, do nước đầy cát vàng… Đây là nhân họa.”

Sau khi sự việc xảy ra, Triệu Quân đã gọi điện cho gia đình để báo tin ông vẫn bình an. “Các con tôi đều đã về quê trong kỳ nghỉ lễ. Nếu không cho các con và ba mẹ về quê sớm thì có lẽ đã xảy ra chuyện rồi. Tôi thật mừng.”

Cuối cùng, Triệu Quân cảm khái nói: “Người vẫn còn sống là tốt rồi, còn xe, tiền đều là vật ngoài thân.”

鄭州暴雨|京廣路隧道被淹已致兩死失蹤少年母深夜苦守現場|香港01|即時中國
Thảm cảnh ở cửa đường hầm Kinh Quảng, Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc sau đợt lũ. (Ảnh qua Twitter)

Nhân viên cứu trợ tại hiện trường nói: Xác thực là số người chết nhiều hơn số liệu được báo cáo rất nhiều.

Đường hầm Kinh Quảng là tuyến đường giao thông quan trọng nối liền hai hướng Nam Bắc Trịnh Châu. Sau trận mưa lớn chiều 20/7, các lối ra bắc và nam của hầm chứa đầy nước đọng, trong vũng nước còn có rất nhiều xe cộ đang nổi lơ lửng.

Chiều ngày 21/7, đường hầm Kinh Quảng mới bắt đầu bơm nước ra ngoài. Theo ghi nhận tại hiện trường, có những chiếc ô tô bị mắc kẹt trong nước, một lượng lớn ô tô bị lật chất thành đống, một vài chiếc nằm rải rác trên đường.

Các nhân viên tuyến đầu tham gia cứu hộ tại hiện trường và những người dân sống gần đường hầm tiết lộ với tờ Deutsche Welle rằng, số người chết chính xác trong đường hầm Kinh Quảng phải cao hơn nhiều so với các phương tiện truyền thông đại lục và các thông báo từ phía chính phủ.

Ông Trương, nhân viên cứu trợ thiên tai cấp 1 tại hiện trường chỉ ra rằng, có hàng trăm phương tiện trong đường hầm Kinh Quảng và nước vẫn đang rút, nhưng số người chết chính xác phải nhiều hơn con số được báo cáo .

Ông nói: “Đường hầm Kinh Quảng đầy ô tô khi nó bị ngập vào thứ Ba và thứ Tư. Lực lượng cứu hộ tại hiện trường ước tính có hàng trăm chiếc ô tô bên trong. Hiện tại, nếu muốn bơm hết lượng nước tích tụ trong hầm ra ngoài thì phải mất ít nhất 2 đến 3 ngày làm việc liên tục mới hoàn thành.”

Ông Vương, người cũng từng là nhân viên cứu trợ thảm họa ở tuyến đầu cho biết, do những khiếm khuyết trong các dự án quản lý cống thoát nước ở nhiều khu vực của Trịnh Châu nên nhiều con đường đã bị ngập sau trận lũ. Ông chỉ trích: “Những cải thiện của chính phủ chỉ là vẻ ngoài. Đường ở nhiều khu vực của thành phố Trịnh Châu đã bị ngập. Nhiều hệ thống thoát nước ngầm đều là ‘công trình đậu hũ thối’, đều có nguy cơ gây ngập nặng.”

Ông Trương nói rằng thảm họa quy mô lớn ở Trịnh Châu không chỉ là một thảm họa tự nhiên, mà còn là một thảm họa do con người tạo ra.

Tử Vi (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x