• TINHHOANET

Người phụ nữ nào sẽ được vinh danh trên tờ 10 Đô của Mỹ?

Với lời hứa sẽ sớm vinh danh một người phụ nữ trên tờ bạc 10 USD, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Jack Lew hiện đang ‘vô cùng đau đầu’ về ngài Alexander Hamilton (bộ trưởng tài chính đầu tiên của đất nước này) và những ấn tượng sâu đậm mà ông để lại trong công chúng.

Bởi vậy, ông Lew vẫn đang loay hoay không biết phải sắp xếp ngài Hamilton vào vị trí nào cho hợp lý bởi vì ông không thể xoá bỏ hoàn toàn hình ảnh của ‘ngôi sao đắt giá’ trên tờ tiền này. Ông Hamilton được biết đến rộng rãi trong công chúng nhờ vở nhạc kịch nổi tiếng của hãng Broadway có tựa đề giống với tên của ông – ‘Hamilton’.

Mặc dù không hề đưa ra bất kỳ lời gợi ý nào về người được ‘chọn mặt gửi vàng’, nhưng ông Lew cho biết, ông đang chuẩn bị phê duyệt thiết kế mới cho tờ 10 USD. Để chuẩn bị cho một thiết kế hoàn hảo, hợp lòng công chúng, kho bạc nhà nước đã triển khai một trang web ghi nhận những ý kiến và đóng góp từ mọi người dân. Thậm chí cơ quan này cũng chấp nhận những đề xuất thông qua trang mạng xã hội Twitter – sử dụng thẻ gắn “#TheNew10”.

Ông Hamilton là ‘gương mặt thân quen’ trên tờ 10 USD. (Ảnh: Internet)

Tờ bạc mới dự kiến sẽ được lưu thông vào năm 2020 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày tu chính án (sửa đổi hiến pháp) thứ 19, giúp phụ nữ có quyền tham gia hoạt động bầu cử.

Ai là gương mặt sáng giá để ‘gửi vàng’?

Làn sóng dư luận mạnh mẽ tại Hoa Kỳ đang tiếp tục thúc đẩy chính quyền ông Obama sớm sử dụng một người phụ nữ làm hình ảnh đại diện cho tiền tệ của quốc gia này. Những ứng cử viên sáng giá bao gồm:

–       Cựu đệ nhất phu nhân: bà Eleanor Roosevelt

–       Nhà hoạt động nhân đạo người Mỹ gốc Phi: bà Harriet Tubman

Bài Harriet Tubman, một trong những ứng cử viên được chọn in trên tờ tiền 10 USD.

–       Biểu tượng của dân quyền: bà Rosa Parks

–       Người đại diện cho phong trào nữ quyền: bà Elizabeth Cady Stanton

–       Nữ tộc trưởng đầu tiên của bộ lạc Châu Mỹ – Cherokee: bà Wilma Mankiller

Tuy nhiên, luật pháp Hoa Kỳ có 1 yêu cầu bắt buộc dành cho các ứng viên: Chỉ những cá nhân không còn tại thế mới được phép xuất hiện trên tiền tệ quốc gia.

Phụ nữ có từng xuất hiện trên tiền Mỹ trong quá khứ không?

Thực tế là lịch sử Hoa Kỳ đã chứng kiến một số phụ nữ đặc biệt xuất hiện trên tiền của họ. Martha Washington là phụ nữ cuối cùng được in chân dung lên tờ tiền Mỹ, được phát hành vào những năm 1891 đến 1896. Trước khoảng thời gian này thì Pocahontas cũng từng khá nổi tiếng trên tiền giấy từ năm 1865 đến năm 1869 và chân dung của 2 bà Susan B. Anthony và Sacagawea cũng từng được sử dụng để in tiền xu.

Hình ảnh Martha Washington trên tờ 1 USD từ năm 18919 – 1896.

Vì sao tờ 10 USD cần phải được thiết kế lại?

Tờ 10 USD là một một phần trong kế hoạch nâng cấp tiền tệ của chính phủ Hoa Kỳ để nó có thể hỗ trợ những người mù và khiếm thị tốt hơn. Vào năm 2013, ban ngành chịu trách nhiệm cho quá trình thiết kế đã đề nghị bắt đầu công việc chỉnh sửa với tờ 10 USD và lên kế hoạch đưa những tờ tiền đầu tiên vào lưu thông trong năm 2020.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra với ông Alexander Hamilton?

Mặc dù vị trí mà ông Hamilton sẽ xuất hiện trên tờ 10 USD mới chưa được xác nhận, nhưng các quan chức thuộc kho bạc nhà nước cho biết ông chắc chắn sẽ không biến mất hoàn toàn và sẽ được lưu lại trên tờ 10 USD theo một cách nào đó.

Bình An, theo ABC News

x