Người phụ nữ 17 năm truy tìm hung thủ trả thù cho chồng

28/01/22, 16:20 Cuộc sống

Để bảo vệ Lý Quế Anh, chồng của bà đã bị 5 kẻ cùng thôn đánh đập, đâm chết tại chỗ. Sau khi ra viện, Lý Quế Anh thề tìm ra hung thủ đang lẩn trốn bằng mọi giá.

Lý Quế Anh, sinh năm 1959, là chủ nhiệm hội phụ nữ về kế hoạch hóa gia đình của thôn Tề Pha, thành phố Hạng Thành, Hà Nam, Trung Quốc. 

Bi kịch ngày đầu năm mới

Vào mùng 3 Tết năm 1998 tức ngày 30/1 dương lịch, Quế Anh xảy ra tranh cãi với Tề Học Sơn, người cùng thôn. 

Chồng của Quế Anh là Tề Nguyên Đức thấy vợ cự cãi với người khác thì liền xông đến bảo vệ vợ, đánh nhau với Học Sơn và bốn người khác cũng cùng trong thôn gồm Tề Kim Sơn, Tề Khoát Quân, Tề Bảo Sơn, Tề Hải Doanh.

Lúc này, Nguyên Đức bị Kim Sơn đâm và bị Hải Doanh dùng xẻng đánh mạnh vào gáy dẫn tới chảy quá nhiều máu và tử vong. Quế Anh cũng bị đâm ba nhát vào vùng đùi và vùng bụng.

Lý Quế Anh và chồng. (Ảnh: Sohu)

Sau khi gây án, năm nghi phạm trên đã chạy trốn ngay trong đêm.

Sau hơn 30 ngày nằm viện, Quế Anh trở về nhà và thề trước mộ chồng rằng sẽ chăm lo tốt cho 5 đứa con, đồng thời phải bắt được hung thủ, trả thù cho chồng. 

Cô nhiều lần đến đồn công an để hỏi về tiến triển vụ án thế nhưng câu trả lời cô nhận được luôn là “Chúng tôi đang tìm kiếm, cô về nhà đợi đi”. Nhiều lần, cảnh sát còn kêu cô “đi tìm manh mối”.

Sau một tháng chờ đợi trong vô vọng. Quế Anh đã quyết định tự mình đi tìm hung thủ. 

Hành trình truy tìm hung thủ gian nan

Quế Anh mang theo con đi tìm manh mối, lần lượt tới dò hỏi từng người trong thôn. Sau hơn 30 ngày, cuối cùng cũng có một người gọi cô lại nói nhỏ Tôi có manh mối, nhưng đừng nói với ai là tôi nói cho cô, nhà họ đông người, tôi sợ bị trả thù”. Và người này tiết lộ cho Quế Anh biết hiện Học Sơn đang làm ở Bắc Kinh.

Ngay sau đó, Quế Anh đã đến báo cho cảnh sát tin Học Sơn đang có mặt tại một công trường xây dựng ở quận Phòng Sơn, Bắc Kinh, thế nhưng cảnh sát nói rằng địa chỉ này không rõ ràng, nếu đánh động rồi bắt hụt thì sau này sẽ rất khó tìm.

Quế Anh rất thất vọng, không muốn để lỡ cơ hội, cô liền thu xếp đồ đạc rồi một thân một mình đến Bắc Kinh lần đầu tiên trong đời. Người thân khuyên cô nên đi cùng một người đàn ông cho an toàn, nhưng cô sợ mọi người đàm tiếu không hay nên đã từ chối.

Tại Bắc Kinh, Quế Anh học cách xem bản đồ, đi bộ khắp nơi mới tìm được đến công trường. Cô mặc đồ kín mít, quần áo bẩn thỉu, đeo khăn trùm đầu ngồi canh chừng bên ngoài. Phát hiện Học Sơn, cô nén giận rồi lặng lẽ trở về báo cảnh sát.

Tháng 3/1998, cảnh sát bắt giữ Tề Học Sơn tại công trường mà Quế Anh chỉ điểm.

5 tháng sau, cô tìm thấy nơi lẩn trốn của Tề Bảo Sơn ở Sơn Tây, giúp cảnh sát bắt giữ thành công nghi phạm thứ hai.

Tại cơ quan điều tra, Tề Bảo Sơn và Tề Học Sơn khai rằng, nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn với vợ chồng Quế Anh là do bọn họ nghi ngờ gia đình Quế Anh đã báo cáo chuyện họ sinh đẻ vượt kế hoạch lên chính quyền, ngoài ra hai bên còn có mâu thuẫn về đất đai từ trước nên họ mới bàn nhau trả thù. 

Năm 2000, Bảo Sơn và Học Sơn bị tòa tuyên án 15 năm tù giam vì tội Cố ý gây thương tích.

Con dao mổ lợn là hung khí trong án mạng năm 1998. (Ảnh: Toutiao)

Ba kẻ còn lại vẫn không có tung tích dù Quế Anh đã đi khắp các tỉnh thành để tìm kiếm từ năm 1998 nhưng cũng không tìm được thông tin hữu ích nào.

Cô nhờ các đồng hương cùng họ hàng thân thích đi làm ăn xa giúp đỡ nếu thấy người khả nghi hãy báo cho cô. Ngoài ra cô còn tìm đọc rất nhiều sách về điều tra tội phạm, đồng thời học cách ngụy trang, che giấu thân phận, quản lý biểu cảm.

Mùa thu năm 2000, Quế Anh nhận được tin ba nghi phạm đang ở Tân Cương làm nghề chở hàng thuê. Tuy nhiên đây là thành phố rất lớn, cô lại không có địa chỉ cụ thể nên dù có tới nhiều lần vẫn không tìm thấy hung thủ. Thật ra ba tên này đã thay tên đổi họ, làm lại giấy tờ, ngoài ra chúng còn có người trong thôn lén báo tin nên mới có thể lẩn tránh kỹ như vậy.

Mùa đông năm 2007, cả gia tài của Quế Anh chỉ còn đúng 1.000 tệ, cô đem số tiền cuối cùng này đến Tân Cương để tìm kẻ thù. Vừa đến được địa điểm theo tin báo, cô ngỡ ngàng khi nghe tin nhóm đối tượng đã rời đi từ nửa tiếng trước.

Trong hơn 10 năm kể từ ngày chồng mất, một mình Quế Anh cáng đáng đủ thứ việc trong nhà, cô vừa làm việc đồng áng vừa buôn bán đinh sắt kiếm tiền cho các con ăn học đầy đủ, vừa lo tìm kiếm hung thủ sát hại chồng. Bốn trong năm người con của Quế Anh đã đậu đại học, trong đó có ba người học luật theo nguyện vọng của mẹ để sau này có thể giúp đỡ những người có hoàn cảnh tương tự.

Đi đến hồi kết 

Năm 2011, Học Sơn và Bảo Sơn được ra tù, khi liền lập tức về xây nhà mới. Quế Anh nghi số tiền xây nhà là do người anh cả Kim Sơn gửi về, nên đã tự học cách điều tra hồ sơ cuộc gọi, nhờ vả các mối quan hệ để tìm ra hồ sơ điện thoại cố định.

Sau nhiều ngày theo dõi, cuối cùng Quế Anh tìm thấy một số điện thoại ở Urumqi rất có thể là của Kim Sơn, luôn liên hệ với Học Sơn và Bảo Sơn vào lúc nửa đêm.

Quế Anh báo số này cho cảnh sát Tân Cương, tháng 3/2011, Tề Kim Sơn bị bắt, lúc này hắn đã đổi tên thành Hàn Bảo Thành.

Ngày 6/1/2012, tòa sơ thẩm tuyên Kim Sơn án tử hình vì tội Cố ý giết người. Năm 2015, Tòa án cấp cao Hà Nam bác bỏ bản án trên vì không tìm thấy hung khí gây án. 

Lý Quế Anh đứng trước tòa án thành phố Chu Khẩu, bày tỏ bất mãn với việc Tề Kim Sơn không bị tuyên tử hình. (Ảnh: nfpeople)

Quế Anh buộc phải ra thông báo treo thưởng tiền cho người đưa ra được vật chứng Kim Sơn đã giết chồng cô. Không lâu sau, có người trong thôn đã đòi cô 10.000 tệ để đổi lấy con dao mổ lợn gây án năm nào.

Ngày 13/7/2015, có đầy đủ bằng chứng, tòa tuyên Tề Kim Sơn án tử hình, hoãn thi hành án 2 năm, trong 2 năm nếu không phạm tội khác thì sẽ được chuyển thành tù chung thân.

Tháng 10/2015, Quế Anh nhận được thông tin rằng Tề Hải Doanh đã đổi tên thành Tề Hảo Ký nên đã báo cho cảnh sát. Tháng 11 và tháng 12/2015, cảnh sát bắt giữ được hai nghi phạm cuối cùng.

Tháng 11/2017, Tề Khoát Quân và Tề Hải Doanh bị kết tội Cố ý gây thương tích, nhận án 15 năm và án chung thân.

Theo báo cáo, cuối 1999, trong dịp kiểm tra đăng ký hộ khẩu của đồn cảnh sát thị trấn Nam Đốn (TP. Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam), bố của Doanh đã lợi dụng chức vụ phó chủ nhiệm thôn để điền tên con thành Tề Hảo Ký vào hộ khẩu, rồi giao cho một cảnh sát chỉnh lý nhập liệu.

Sau 2 đối tượng cuối cùng bị bắt, văn phòng công an TP. Hạng Thành cũng lập tổ điều tra để truy cứu trách nhiệm của những người tham gia điều tra vụ án và những người bao che tội phạm.

Cuối cùng hành trình đòi lại công bằng cho chồng dài đằng đẵng 17 năm của Quế Anh đã có đến kết quả xứng đáng. 

Theo Toutiao, Beijingnews, Sina, Sohu

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Hạt giống

  Hạt giống

x