Người lương thiện vừa tỏa hương thơm đến người khác, vừa tự sưởi ấm chính mình

09/08/21, 06:00 Đọc & Suy ngẫm

Nơi đâu trong cuộc sống này cũng có thể thấy sự thiện lương, chỉ cần chúng ta dụng tâm cảm nhận. Tôi và bạn, nếu đều có thể lương thiện, thì cuộc sống này không gì đẹp hơn thế nữa.

thiện lương
Thiện là nụ cười của linh hồn, là sự cảm ân đối với sinh mệnh, là thứ xinh đẹp, hoàn mỹ nhất trong cảnh giới tâm linh của con người. (Ảnh: Twitter)

Trong lòng có lương thiện thì chúng ta nhất định sẽ có được một cuộc sống đầy ý nghĩa; đánh mất thiện tâm thì cuộc sống trở nên ảm đạm, u tối, nhất định rồi cũng vội vàng lướt qua cuộc đời mà không để lại chút tia sáng tốt đẹp nào. Vậy nên, cuộc sống rất cần sự lương thiện, làm người lại càng phải lương thiện hơn nữa!

Thiện lương như ngọn tâm đèn, là một dải đất xanh tươi

Con người sinh ra vốn lương thiện, trong lòng mỗi người đều có hạt giống của sự thiện lương. Thiện là nụ cười của linh hồn, là sự cảm ân đối với sinh mệnh, là thứ xinh đẹp, hoàn mỹ nhất trong cảnh giới tâm linh của con người.

Tặng cho người hoa hồng thì tay cũng lưu lại hương thơm, một chút rung động cũng như là mỗi cánh hoa mỏng manh, dù cho xuân hạ thu đông cuộc sống vẫn tươi đẹp, rực rỡ.

Thiện lương với người khác là khoan dung với chính mình. Sự thiện lương như từng hạt mưa, thấm vào sinh mệnh càng thêm tươi đẹp. Năm tháng trôi qua, dù cho có ngày dung nhan tàn phai, nhưng những năm tháng tuổi trẻ đầy thiện lương vẫn sẽ còn đó không bao giờ tàn lụi.

Lương thiện là một loại tu dưỡng, đối xử tử tế với người khác chính là tử tế với chính mình, muốn được người khác yêu thương trước tiên phải học được cách yêu thương người khác.

Một người lương thiện nhất định sẽ là một người ấm áp, vui vẻ giúp đỡ người khác, biết quý trọng và cảm ơn người khác, không vì những việc nhỏ nhặt mà tính toán chi li, cũng không bởi vì một chút được mất mà vui buồn. Làm việc luôn suy nghĩ cho người khác, nhỏ thì trợ giúp một người, lớn thì tâm muốn dung chứa cả chúng sinh.

Thiện lương là giai điệu cảm động lòng người nhất trên sân khấu cuộc đời

Mỗi một lần đưa tay ra đều mang theo tình cảm ấm áp, mỗi lần ngoái đầu nhìn lại đều để lại nụ cười nhẹ nhàng, lương thiện là giai điệu cảm động lòng người nhất trên sân khấu cuộc đời, như bầu trời xanh thẳm, sạch sẽ thông thấu, như hoa lan khai nở nơi hồng trần theo năm tháng, tản ra khắp nơi mà cứ yên lặng, nhẹ nhàng, cũng như sinh mệnh đời người như nước chảy mây trôi.

Năm tháng trôi qua mây khói phủ mờ, sẽ có ngăn trở nhấp nhô, cô đơn lạnh lẽo, mà lương thiện chính là nước suối trong lành khi khô cạn, là lúc mê mờ thì tìm được phương hướng, là lúc trong lòng đang băng giá thì gặp được ánh mặt trời. Là khi sinh mệnh lạnh nhạt thờ ơ, lương thiện là cơn mưa thức tỉnh lòng người; là khi cuộc sống chìm vào hố sâu tuyệt vọng, lương thiện sẽ sưởi ấm tận sâu trong tâm hồn.

Đôi khi chỉ cần một câu hỏi thăm ân cần nho nhỏ thôi, cũng có thể sưởi ấm một tâm hồn đang bế tắc, chỉ cần một nụ cười nhẹ nhàng, cũng có thể cảm hóa lòng người. Sự thiện lương giữa hai tâm hồn sẽ giúp trao truyền yêu thương, là cảm động mãi không thôi, là chắp cánh tâm hồn để có thể bay qua mưa giông bão tố.

Người lương thiện vừa tỏa hương thơm đến người khác, vừa tự sưởi ấm chính mình - H2
Thiện lương là giai điệu cảm động lòng người nhất trên sân khấu cuộc đời. (Ảnh: )

Người thiện lương vừa tự sưởi ấm chính mình, vừa tỏa hương thơm đến người khác

Đức Phật giảng: “Tướng tùy tâm sinh”, một người được gọi là đẹp, chính là đẹp từ trong ra ngoài, tâm hồn đẹp mới thật sự là đẹp. Phụ nữ có thể không xinh đẹp, nhưng nhất định phải lương thiện. Phụ nữ lương thiện mới là xinh đẹp nhất, như hoa sen thuần khiết mà thanh cao, có sự thanh tịnh nơi tâm hồn, lấy sự ôn hòa giấu dưới bờ môi nhẹ nhàng cười nói, lấy sự mỹ hảo cắm rễ sâu qua năm tháng thanh thản, dịu dàng.

Người phụ nữ lương thiện cũng không cần phải chứa cả bụng thơ văn, nhưng lại biết cách giúp đỡ chồng con, tu tâm dưỡng tính, ôn nhu hiền lành, cử chỉ điệu bộ đều tỏa ra hương thơm nhàn nhạt, như mưa phùn mùa xuân, cứ nhỏ nhẹ, im ắng mà gieo trồng hạt giống thiện lương, làm ấm áp chính mình, tỏa hương thơm đến người khác.

Người phụ nữ lương thiện sẽ có lực hấp dẫn đặc biệt, đối đãi với đàn ông thì ôn nhu, tinh tế, tỉ mỉ; đối với cha mẹ thì săn sóc, yêu thương; đối với bạn bè thì rộng rãi khoan dung; đối với gia đình thì cho đi không hối tiếc; đối với cuộc sống vợ chồng thì cùng chung ước mơ, lặng yên bên cạnh kết thành cánh chim vững chắc, hòa tan vào thành một thể với người đàn ông, là nguồn suối động lực cho đàn ông nỗ lực đi lên.

Phụ nữ lương thiện làm cho người đàn ông cảm thấy nhà là bến đỗ yên bình, cũng làm cho họ có cảm giác như con diều giấy, dù bay đi thật xa, thật cao, thì sợi dây gốc rễ ở trong lòng vẫn buộc chặt ở nhà. Đàn ông tốt chính là nơi tránh gió bão cho phụ nữ, mà phụ nữ lương thiện thì chính là trường học tốt nhất của đàn ông.

Lương thiện chính là tài sản quý giá nhất của đời người

Lương thiện là tài sản quý giá nhất của đời người, gieo trồng hạt giống thiện sẽ gặt được quả lành, gieo xuống điều tốt đẹp, thu hoạch lại là hạnh phúc, tâm lương thiện có thể theo năm tháng mà thành bài thơ, lấy sinh mệnh làm thành bức tranh, cuộc sống chỉ cần có lương thiện thì sinh mệnh coi như đã tràn ngập ánh mặt trời, muôn hoa sẽ đua hương khoe sắc, cây xanh râm mát, bướm bay hoa lượn, hương thơm khắp nơi.

Bạn dành cho tôi một cái ôm, tôi sẽ trao lại bạn một khuôn mặt tươi cười; bạn cho tôi một giọt nước, tôi sẽ cho bạn cả đại dương xanh, gieo mầm lương thiện, truyền đi hơi ấm, hãy để trong lòng tràn ngập sự yêu thương và sống một cuộc đời không hối hận.

Người lương thiện vừa tỏa hương thơm đến người khác, vừa tự sưởi ấm chính mình - H3
Lương thiện là tài sản quý giá nhất của đời người, gieo trồng hạt giống thiện sẽ gặt được quả lành, gieo xuống điều tốt đẹp, thu hoạch lại là hạnh phúc. (Ảnh: Pinterest)

Hãy luôn là người lương thiện, chỉ mong lấy được thiện cảm một người là đủ, tình cảm quý mến đến bạc đầu cũng không xa nhau, dùng năm tháng trôi qua viết thành bức thư, theo thời gian trôi đi gieo hạt mỹ hảo. Dùng tâm cảm nhận, thoải mái mỗi khi mặt trời lặn; dùng tâm để nghe, rung động với bụi trần theo năm tháng; dùng tâm thanh tịnh, trở về với nguồn gốc của sinh mệnh, biết ơn với tất cả mọi điều trong cuộc sống.

Tâm lương thiện giống như hoa sen khai nở

Góp nhặt hương thơm theo năm tháng, mỗi khung hình trong cuốn phim dài năm tháng đều là nụ cười nhẹ nhàng, đi qua giá lạnh vẫn luôn hướng về phía mặt trời, hoa rơi hoa rụng vẫn ôn hòa, tâm luôn tràn ngập hy vọng, luôn giữ lấy sự thiện lương, đi qua hồng trần ồn ào náo nhiệt, năm tháng bình thản viết xuống mấy dòng thật làm cảm động lòng người.

Thân giống như cây bồ đề, tâm như gương sáng, từng niệm đều thanh tịnh, tâm giống như hoa sen khai nở. Trải qua năm tháng gập ghềnh, đi qua thời gian tang thương, dùng lương thiện để mở ra cửa sổ tâm hồn, để cho ánh sáng mặt trời chiếu vào nơi tâm khảm, dùng tâm ôn hòa viết lại theo dòng cảm xúc, để cho cuộc sống tràn ngập tình yêu thương, lại để cho sinh mệnh luôn mang theo hương hoa thoang thoảng, một chút gì đó luyến tiếc, một chút gì đó yêu thương.

Người lương thiện dù cho trải qua mưa to gió lớn, băng qua núi cao hẻm sâu, chứng kiến nhân sinh muôn màu, vẫn luôn giữ được sự kiên nhẫn, tâm thuần tịnh, vẫn ung dung bước trên đường đời, cảm hóa xung quanh, quý trọng chính mình, mỉm cười nghênh đón mưa gió cuộc đời.

Chân Chân (Theo SOH)

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x