• TINHHOANET

Người Hong Kong tạm dừng biểu tình để tưởng niệm ngày 11/9

Các nhà hoạt động Hong Kong đã tạm dừng biểu tình vào ngày 11/9 để kỷ niệm cuộc tấn công khủng bố xảy ra trên đất Mỹ vào năm 2001. Đồng thời họ lên án các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc vì đã cố ý lan truyền tin tức giả mạo rằng những người biểu tình đang lên kế hoạch tấn công khủng bố trên khắp thành phố vào cùng ngày hôm đó.

Người Hong Kong lên án chính quyền Trung Quốc vì đã phao tin đồn nhảm rằng họ sẽ “tấn công khủng bố” vào thành phố. (Ảnh qua Epoch Times)

Lời bức thư ngỏ trên Telegram ngày 11/9 có nội dung như sau: “Người Hong Kong chúng tôi đưa ra quyết định này vì các cuộc tấn công khủng bố vào vào Hoa Kỳ ngày 11/9 cũng gần giống như những gì mà thành phố của chúng tôi đang phải đối mặt.

Vào ngày 9/9, Tờ nhật báo Hong Kong thuộc quyền sở hữu của nhà nước Trung Quốc đã đăng trong một bài viết trên Facebook rằng, một số kẻ cuồng tín chống chính quyền đang lên kế hoạch tấn công khủng bố tại Hồng Kông vào ngày 11 tháng 9. Kế hoạch này sẽ bao gồm “cho nổ tung các đường ống dẫn khí đốt”.

Và “các cuộc tấn công bừa bãi sẽ nhắm vào những ai không phải là người bản xứ biết tiếng Quảng Đông và nó đang bắt đầu nhen nhóm.” Các bài đăng còn kèm theo hình ảnh Trung tâm Thương mại Thế giới đang bị tấn công.

Phát lại bài đăng trên Nhật Báo Trung Quốc, Báo Văn Hối, một tờ báo thân Bắc Kinh có trụ sở tại Hong Kong đã viết một bài báo vào ngày 10/9 nói rằng những kẻ “cực đoan” dự định sẽ tạo ra “một vụ thảm sát trên toàn thành phố”.

Họ giống như những kẻ khủng bố âm mưu tấn công tự sát”, tờ báo viết.

Những người biểu tình đã dập tắt tất cả các cáo buộc, họ đã đính chính lại rằng đó là “một phần trong chương trình dối trá và lừa bịp của các bộ máy tuyên truyền cho ĐCSTQ [Đảng Cộng sản Trung Quốc]” nhằm mục đích phá hoại phong trào biểu tình.

Nhật báo Trung Quốc lợi dụng sự kiện cuộc khủng bố ngày 11/9 ở Hoa Kỳ để bôi nhọ người biểu tình Hong Kong. (Ảnh qua Epoch Times)

Đây là thủ đoạn không biết xấu hổ, đáng ghê tởm và hoàn toàn vô cảm trước sự hỗn loạn và thống khổ của người bạn Mỹ, những người đã trải qua nhiều đau thương do hậu quả của vụ khủng bố,”các nhà tổ chức và những người biểu tình nói lên ý kiến của họ tại Hội nghị Báo chí Công dân Hong Kong ngày 10/9.

Họ khẳng định rằng các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã liên tục sử dụng “chiến thuật ngầm“ tương tự để bôi nhọ những người biểu tình kể từ khi các cuộc biểu tình diễn ra cách đây 3 tháng.

Nếu Nhật Báo Trung Quốc và Báo Văn Hối nghiêm túc trong việc tìm kiếm các cuộc tấn công khủng bố để báo cáo như thế, vậy thì còn nơi nào tốt hơn trạm tàu điện ngầm mà cảnh sát và những kẻ thân Trung Quốc đã  tấn công vào ngày 21/7 và 31/8?” Họp báo Công dân Hong Kong cho biết.

Vào ngày 21/7, một đám lưu manh mặc áo trắng bị nghi ngờ là có dính líu tới hội tan hoàng tấn công các hành khách và làm hàng chục người bị thương nặng, nhiều người trong số họ đang trở về từ một cuộc biểu tình trước đó, tại ga tàu điện ngầm Nguyên Lãng. Mặc dù có một đồn cảnh sát rất gần đó nhưng phải đến gần 1 tiếng đồng hồ sau thì cảnh sát mới xuất hiện.

Trong vụ việc vào ngày 31/8, cảnh sát đã buộc tội người biểu tình tại ga tàu điện ngầm và ga tàu hỏa làm bạo loạn. Rồi họ triển khai lựu đạn hơi cay, bình xịt hơi cay và dùi cui trấn áp các hành khách. Các cảnh quay đêm đó cho thấy hành khách rời khỏi ga tàu trong tình trạng thương tích đầy mình và bê bết máu.

Kể từ đó,người biểu tình đã yêu cầu cảnh sát và chính quyền tiết lộ thêm chi tiết từ vụ việc tại ga tàu điện ngầm, bao gồm việc công chiếu đoạn phim giám sát. Tuy nhiên các nhà chức trách vẫn chưa công bố đoạn phim trong đêm đó.

Nhiều người biểu tình quan ngại rằng các nạn nhân trong vụ việc ngày hôm đó có thể đã chết nhưng chính quyền phủ nhận điều này.

Mặc dù các cuộc biểu tình đã được đình chỉ trên toàn thành phố vào ngày 11/9, nhưng người dân thành phố cảng vẫn tiếp tục tôn vinh các nạn nhân trong sự cố nhà ga ngày 31/8 bằng những bó hoa trắng và lời cầu nguyện ở lối vào nhà ga Prince Edward.

Trong khi đó, hàng ngàn người đã tập trung tại các trung tâm mua sắm khắp Hong Kong vào ngày 11/9 và đồng thanh hát một bài quốc ca biểu tình gần đây có tựa đề là “Hong Kong quang vinh”.

Với sự khao khát và quyết tâm của mình, chúng tôi hy vọng thế giới có thể nhận thức được rằng người Hong Kong cũng xứng đáng có nền dân chủ của riêng mình”. Nhà hoạt động Hoàng Chi Phong cho biết trong một cuộc họp báo ở Berlin vào ngày 11/9.

Tôi hy vọng một ngày nào đó, không chỉ Hong Kong mà cả người dân Trung Quốc đại lục cũng có thể được hưởng quyền con người và tự do,” anh nói.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

x