• TINHHOANET

Người gọi giang hồ vây xe công an bị truy tố thêm tội trốn thuế

Mới đây, bị can Nguyễn Tấn Lương (38 tuổi, ngụ TP. Biên Hòa), người từng gọi giang hồ vây xe công an Đồng Nai đã bị truy tố thêm tội danh trốn thuế vì gây thiệt hại cho nhà nước hơn 4,8 tỷ đồng. Trước đó, bị can này từng bị Tòa tuyên phạt 4 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Bị cáo Nguyễn Tấn Lương tại phiên tòa sơ thẩm ngày 18/5. (Ảnh qua tuoitre)
Bị cáo Nguyễn Tấn Lương tại phiên tòa sơ thẩm ngày 18/5. (Ảnh qua tuoitre)

Liên quan đến vụ giang hồ vây xe chở công an ở Đồng Nai, ngày 26/5, Viện KSND TP. Biên Hòa đã ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Tấn Lương (38 tuổi, ngụ TP. Biên Hòa) về tội trốn thuế.

Nguyễn Tấn Lương là giám đốc Công ty TNHH Phú Gia Lương và là người đã điện thoại cho Ngô Đình Giang (34 tuổi, quê Thanh Hóa, còn gọi Giang ‘36’) vây xe chở công an gây xôn xao dư luận vào tháng 6/2019.

Theo cáo trạng, quá trình mở rộng điều tra vụ ‘gây rối trật tự công cộng’ do Lương và Giang ‘36’ cầm đầu, công an phát hiện nhiều tài liệu liên quan đến hành vi trốn thuế của Công ty Phú Gia Lương.

Cụ thể, từ năm 2012 đến 2018, Công ty của Lương ký nhiều hợp đồng xây dựng với các địa phương để làm đường, nâng cấp và sửa chữa trụ sở làm việc, trường học.

Mặc dù trúng thầu nhiều công trình, tuy nhiên công ty Phú Gia Lương không lập hóa đơn bán hàng hoặc lập hóa đơn giá trị thấp hơn so với số tiền thực tế đã được quyết toán để kê khai thuế.

Công ty này đã gây thất thu ngân sách nhà nước hơn 4,8 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp khi không xuất hóa đơn giá trị gia tăng để kê khai, báo cáo thuế 11 công trình và xuất hóa đơn nhưng ghi giá trị trên hóa đơn thấp hơn giá trị quyết toán thực tế của 9 công trình. 

Trước đó, ngày 18/5, TAND TP. Biên Hòa, Đồng Nai đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Tấn Lương 4 năm tù giam về tội ‘gây rối trật tự công cộng’ khi gọi giang hồ đến vây xe chở cán bộ công an tỉnh Đồng Nai. Cùng chung tội danh trên, HĐXX còn tuyên Giang ‘36’ cùng 3 đàn em của mức án từ 2 năm 6 tháng đến 4 năm tù.

Vũ Tuấn (t/h)

x