Người giám sát bầu cử tung video chứng minh cách phần mềm Dominion thay đổi, thêm phiếu bầu

11/12/20, 10:47 Thế giới

Một giám sát viên ở bang Georgia đã đăng video trực tuyến, chứng minh cách phần mềm bỏ phiếu Dominion Voting Systems cho phép thay đổi phiếu bầu thông qua một quy trình xử lý. Quy trình này cho phép người điều khiển thêm các dấu phiếu vào một lá phiếu đã quét bất kỳ, cũng như làm mất hiệu lực các dấu phiếu đã có trên lá phiếu.

Một quan chức bầu cử trình diễn sản phẩm Hệ thống bỏ phiếu thống trị mà bang Atlanta
Một quan chức bầu cử trình diễn sản phẩm Hệ thống bỏ phiếu thống trị mà bang Atlanta sử dụng cho các cuộc bầu cử vào tháng 1/2019. (Ảnh qua AP.)

Đáng lẽ quy trình xử lý chỉ giành cho trường hợp cử tri đánh dấu lá phiếu không chính xác, chẳng hạn như bổ sung các chỗ khuyết không hiển thị rõ ràng họ đã bỏ phiếu cho ai. Tuy nhiên, có vẻ như một lượng lớn các lá phiếu đã trải qua quá trình xử lý như vậy, ít nhất là ở một số quận của bang Georgia. Như giám sát viên của Quận Coffee – Misty Martin, đã chỉ ra, hệ thống có thể được thiết lập để cho phép quyết định tất cả các lá phiếu đã quét, ngay cả những lá phiếu trống, và cho phép người điều hành bỏ phiếu một cách hiệu quả.

Các video được đăng bởi trang tin tức địa phương Douglas Now, nhà xuất bản Robert Preston, nói với Epoch Times rằng chúng được quay tại văn phòng bầu cử địa phương trong tuần này.

“Theo những người tham gia bầu cử của chúng tôi, hệ thống Dominion này có thiếu sót, không an toàn và dễ bị thao túng nếu ai đó có khuynh hướng như vậy,” Preston cho biết trong một thông báo trên Facebook.

Một lá phiếu được quét trên màn hình máy tính tại văn phòng Đăng ký Cử tri và Bầu cử Gwinnett ở Lawrenceville, Georgia vào ngày 8/11/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Không rõ có bao nhiêu lá phiếu đã bị xử lý trên toàn tiểu bang. Văn phòng Ngoại trưởng Georgia – Brad Raffensperger đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Tại Quận Fulton, bao gồm thành phố Atlanta, hơn 106.000 lá phiếu đã được xử lý vào ngày 4/11, Richard Barron, giám đốc bầu cử của quận, cho biết trong một cuộc họp báo cùng ngày. Tổng cộng, hơn nửa triệu lá phiếu đã được bỏ phiếu trong quận. Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden dẫn đầu Quận Fulton với 381.144 phiếu bầu so với 137.240 phiếu của Tổng thống Donald Trump.

Georgia là một bang chiến trường quan trọng, kiểm soát 16 phiếu đại cử tri. Kết quả hiện tại cho thấy Biden đang dẫn trước ông Trump với gần 12.000 phiếu bầu.

Quy trình xử lý phiếu bầu được luật pháp Georgia và các quy định bầu cử cho phép, cung cấp cho hội đồng công dân lưỡng đảng xem xét bất kỳ lá phiếu nào, theo từng đợt,  được phần mềm quét gắn cờ là không rõ ràng về ý định của cử tri,” phát ngôn viên Jessica Corbitt của Quận Fulton cho biết trong một tuyên bố được gửi qua email cho Epoch Times.

Ban hội thẩm phải bao gồm một nhân viên bầu cử, một đại diện của Đảng Dân chủ và một đại diện của Đảng Cộng hòa. Những bức ảnh chụp tại các quận Fulton và Gwinnett thực sự cho thấy các nhóm 3 thành viên đang ngồi quanh màn hình máy tính để xem xét kỹ lưỡng các lá phiếu.

“Ban cử tri của lưỡng đảng, không phải nhân viên, thực hiện việc xử lý đó để xác định xem ý định của cử tri có rõ ràng hay không,” Corbitt nói.

Cô chỉ ra rằng con số mà Barron trích dẫn đề cập đến tổng số phiếu bầu trong các đợt xét xử, nhưng không phải mọi lá phiếu trong mỗi đợt đều được xét xử.

“Khi một lô phiếu bầu đã được phán quyết, điều đó có nghĩa là bất kỳ lá phiếu nào được gắn cờ trong lô đó đều đã trải qua quá trình phán quyết công dân đó,” cô nói.

Mỗi đợt xem xét một chồng với hàng chục lá phiếu được đưa vào máy quét phiếu.

Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger tổ chức một cuộc họp báo về tình hình kiểm phiếu ở Atlanta, Georgia, ngày 6/11/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Corbitt không trả lời bất kỳ câu hỏi cụ thể nào liên quan đến số lượng phiếu bầu được phán quyết riêng lẻ trong quận, những người có mặt trong ban hội thẩm công dân và liệu công việc của ban hội thẩm có thể được xác minh thông qua đoạn phim có sẵn về quy trình lập bảng.

Có vẻ như công việc của các ban điều hành không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế được áp dụng để đối phó với đại dịch COVID-19. Những người giám sát cuộc bỏ phiếu ​​ở nhiều bang, bao gồm cả Georgia, đã phàn nàn rằng họ bị giữ cách xa các nhân viên bầu cử và không thể quan sát các hoạt động kiểm đếm phiếu.

Các quận ở bang Georgia, Gwinnett và Fulton của Đảng Cộng hòa đã không trả lời yêu cầu bình luận về quy trình xét xử và sự tham gia của hội đồng công dân.

Các video của Quận Coffee cho thấy quy trình đánh giá có thể được truy cập bởi bất kỳ nhà điều hành nào của phần mềm Dominion, bất kể có bất kỳ quan sát viên nào hay không. Hệ thống dường như thiếu cả tính minh bạch và khả năng kiểm tra, dựa trên tài khoản của Martin.

Một nhân viên của Quận Fulton di chuyển các máy vận chuyển máy bỏ phiếu đến lưu trữ tại Trung tâm Chuẩn bị Bầu cử Quận Fulton ở Atlanta, Georgia vào ngày 4/11/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Martin cho biết phần mềm này có thể được thiết lập để kích hoạt việc tính không chỉ các lá phiếu không rõ ràng và các lá phiếu được bầu quá nhiều, nhưng cũng để xử lý tất cả các lá phiếu đã quét. Người điều hành sau đó sẽ có thể thay đổi các phiếu bầu mà không để lại dấu vết ai đã làm điều đó hoặc lá phiếu nào đã được thay đổi. “Hệ thống sẽ chỉ đánh dấu rằng ít nhất một lá phiếu trong lô đã được xử lý, nhưng không thể theo dõi chính xác lá phiếu đó là gì,” bà nói.

Dominion đã không trả lời các câu hỏi qua email liên quan đến tính năng phán quyết của phần mềm của mình.

Thông tin từ Quận Gwinnett, nơi cũng dành cho Biden, cho biết chỉ những lá phiếu vắng mặt mới bị xử lý, vì vào ngày bầu cử, mọi người đều đánh dấu lựa chọn của họ trên cùng một máy, sau đó sẽ in ra lá phiếu – điều này, ít nhất về mặt lý thuyết, loại trừ khả năng của cử tri đánh dấu lá phiếu sai.

Quá trình xử lý phiếu bầu thực sự đã bắt đầu vài tuần trước cuộc bầu cử, quận Gwinnett cho biết trên trang web của mình, vì hội đồng bầu cử tiểu bang cho phép các quận bắt đầu mở các lá phiếu vắng mặt và quét chúng vào tháng 10/2020.

Ảnh chụp nhanh từ camera an ninh từ trung tâm lập phiếu bầu tại State Farm Arena ở Atlanta, Georgia vào ngày 3/11/2020. (Ảnh qua NTD)

Trên trang web của mình, Quận Gwinnett cho biết quy trình xử lý thực tế đã bắt đầu trước cuộc bầu cử vài tuần, vì hội đồng bầu cử tiểu bang cho phép các quận bắt đầu mở các lá phiếu vắng mặt và quét chúng vào ngày 19/10. Bởi quyết định đó, tiểu bang Georgia sẽ bị kiện, vì luật của tiểu bang quy định phiếu bầu vắng mặt chỉ có thể được mở vào Ngày Bầu cử.

Vào ngày 3/11, Quận Gwinnett báo cáo rằng kể từ ngày 19/10, các hội đồng xét duyệt [xét xử] đã hoàn thành tổng cộng 5.900 đợt bỏ phiếu.

Điều đó sẽ dễ dàng tính đến tất cả hơn 120.000 phiếu bầu vắng mặt được bỏ phiếu trong quận, cho thấy rằng tất cả hoặc gần như tất cả các đợt sẽ được đánh dấu trong hệ thống là đã được xét xử.

Những người đi bỏ phiếu sớm ở Georgia cũng bỏ phiếu vắng mặt. Không rõ những lá phiếu đó được đánh dấu bằng tay hay bằng máy và liệu chúng có bị xét xử hay không.

Quận Gwinnett đã không trả lời các câu hỏi qua email.

Một câu hỏi khác là điều gì đã xảy ra với lá phiếu được xử lý. Có vẻ như khi máy quét không đọc được một lá phiếu vì lý do nào đó, lá phiếu đó cần được sao chép qua máy đánh dấu phiếu – các lựa chọn của cử tri được nhân viên bầu cử nhập trên màn hình cảm ứng và máy sau đó sẽ in ra một lá phiếu thay thế.

Video từ trung tâm kiểm phiếu vắng mặt tại State Farm Arena ở thành phố Atlanta cho thấy một số người đang vận hành một chiếc máy dường như đang in ra các lá phiếu thay thế. Dường như không có ai quan sát quá trình này. Người phát ngôn của quận không đưa ra bình luận về những video đó.

Quá trình sao chép có thể giải thích lý do tại sao một người quản lý phòng phiếu ở Quận Fulton đã làm chứng rằng cô ấy gặp một hộp phiếu bầu với một lô 110 phiếu còn nguyên sơ và không bị gấp lại.

Hạt Coffee từ chối chứng nhận kết quả bầu cử, viện dẫn các vấn đề với phần mềm Dominion. Văn phòng Ngoại trưởng đổ lỗi cho quận này vì đã trì hoãn việc cấp giấy chứng nhận kết quả bầu cử.

Thời gian gần đây, hệ thống kiểm phiếu Dominion đã “ngồi vào ghế nóng” trước những cáo buộc về lỗ hổng bảo mật. Hạ nghị sĩ bang Matt Hall, một đảng viên Đảng Cộng hòa, chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Michigan, gần đây đã đe dọa Giám đốc điều hành của Dominion bằng trát đòi hầu tòa nếu ông không tự giác xuất hiện trước ủy ban của mình.

Tuần trước, một thẩm phán tiểu bang đã ra lệnh kiểm tra pháp y đối với 22 máy kiểm phiếu Dominion ở Hạt Antrim của bang Michigan, nơi bị các quan chức GOP đánh dấu vào tháng trước là đã chuyển 6.000 phiếu bầu từ ông Trump sang Biden trước khi nó được báo cáo sửa chữa gặp trục trặc.

Một thành viên trong nhóm pháp lý của Tổng thống Trump cho biết một nhóm kiếm phiếu độc lập đã tham gia vào cuộc kiểm toán.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

x