Bệnh viện điều trị virus corona mới ở Vũ Hán trông như một nhà tù?

04/02/20, 22:45 Trung Quốc

Ngày 3/2, bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn được xây giữa tâm dịch virus corona đã chính thức đi vào hoạt động dưới sự giám sát của lực lượng quân đội Trung Quốc. Một số ý kiến trên cộng đồng mạng cho rằng bệnh viện mới này trông không khác gì một trại giam, bệnh nhân có thể bị nhốt đến chết ở đó rồi đưa đi hỏa táng…

Khung cảnh bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn tại Vũ Hán, Trung Quốc lúc sắp hoàn tất thi công vào ngày 2/2/2020. (Ảnh: Getty Images)

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn tọa lạc trên diện tích 34.000m2 được khởi công xây dựng vào ngày 23/1/2019. Chỉ sau 10 ngày, hơn 4.000 công nhân đã hoàn tất công trình 1.000 giường bệnh này. 

Ngoài khu vực dành cho bệnh nhân, một số tòa khác bên trong bệnh viện được xây cho các nhân viên y tế và lực lượng quân đội. 

Nhân viên y tế tại bệnh viện sẽ bao gồm các nhân viên từ nhiều tổ chức khác nhau như các trường đại học quân y và bệnh viện quân đội. Bệnh viện sẽ do Lực lượng Hỗ trợ Hậu Cần chung thuộc Lực lượng vũ trang Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc quản lý.

Hiện bệnh viện sẽ chỉ tiếp nhận những trường hợp nhiễm bệnh được chỉ định bởi chính quyền thành phố Vũ Hán.

Vào ngày 2/2, các kênh thông tấn nhà nước Trung Quốc và cộng đồng mạng đã chia sẻ những hình ảnh và video quay được tại bệnh viện Hỏa Thần Sơn.

Những hình ảnh công bố cho thấy các phòng bệnh tạm thời làm từ container khá nhỏ gọn và sạch sẽ. Mỗi phòng bệnh có một cửa sổ song sắt hướng ra hành lang. Bên cạnh cửa sổ sẽ là một khe vuông nhỏ để đưa thức ăn cho bệnh nhân. Khe vuông này có thể được mở từ cả bên trong và bên ngoài.

Trong phòng bệnh sẽ có 2 cửa, một cửa nối với nhà vệ sinh liền kề và một cửa thông qua nơi nhận thuốc từ nhân viên y tế. Bên cạnh đó, còn có một cửa lớn ra vào, nhưng cửa này sẽ chỉ có thể mở được từ phía bên ngoài.

Bệnh viện hay trại giam?

Khung cảnh bên trong bệnh viện Hỏa Thần Sơn tại Vũ Hán, Trung Quốc được chụp vào ngày 2/2/2020. (Ảnh qua The Epoch Times)

Trong một đoạn video được công bố vào ngày 2/2, một người thuộc nhóm công nhân xây dựng cho hay tất cả các cửa phòng bệnh sẽ bị khóa ngoài, đồng nghĩa với việc các bệnh nhân sẽ bị cách ly hoàn toàn trong phòng bệnh chứ không được đi lại tự do.

Người này chia sẻ: “Nơi được gọi là bệnh viện này thực chất chẳng khác gì một trại giam. Bạn sẽ bị giam cố định một khi đã bước vào phòng bệnh. Về cơ bản, các bệnh nhân giống kiểu sẽ chờ chết tại các phòng bệnh và sẽ được mang đi hỏa táng sau đó”.

Tuy nhiên, nguồn tin trên chưa được xác thực hoàn toàn.

Ngoài ra, mặc dù mạng Twitter bị chặn ở Trung Quốc, nhưng một số cư dân mạng đã sử dụng VPN để vượt tường lửa và chia sẻ tình hình bệnh viện dã chiến mới trên mạng xã hội này. Một thành viên có tên @Dubha3 cho biết: “Bệnh viện Hỏa Thần Sơn trông chẳng khác gì một trại giam hay một chiếc lồng cả. Tôi e ngại rằng các bệnh nhân sẽ bị giam cố định trong phòng cho tới khi chết rồi được chuyển đi hỏa táng”.

Một thành viên khác tên Guyan Gonggong cũng bình luận trên Pincong, một trang truyền thông xã hội của Trung Quốc: “Bệnh viện được quản lý bởi lực lượng quân đội, có nghĩa là mọi thứ diễn ra tại đây sẽ được giấu kín chặt chẽ. Bất kỳ cá nhân nào làm rò rỉ thông tin đều bị coi là tội phạm”.

“Sẽ không một ai được đi lại tự do tại đây. Gia đình và người thân của bệnh nhân có thể còn không biết được họ đã chết trong đó”, một tài khoản Twitter khác tên @Zhanyoutongmeng bình luận.

Quan ngại về vấn đề ô nhiễm

Cộng đồng mạng Trung Quốc còn e ngại rằng việc thi công xây dựng những công trình này sẽ làm ô nhiễm nguồn nước tại khu vực gần đó.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn nằm gần hồ Zhiyin, một trong những nguồn cung nước sạch cho người dân. Dù bệnh viện đã được trang bị hệ thống xử lý nước thải vào ngày 30/1 nhưng người dân vẫn lo sợ không biết liệu hệ thống có thực sự lọc được chất thải và ngăn chặn sự lây nhiễm virus corona vào nguồn nước của người dân hay không.

Trước đó ngày 25/1, tạp chí kinh tế Trung Quốc đã trích lời quan chức thành phố Vũ Hán cho hay bệnh viện dã chiến này có khả năng gây ô nhiễm cho nguồn cung nước sinh hoạt của người dân, và lực lượng quan chức vẫn đang họp bàn với các nhà cung cấp để chọn ra thiết bị xử lý nước thải phù hợp nhất cho bệnh viện.

Được biết, một bệnh viện dã chiến khác có tên Lôi Thần Sơn cũng đang được xây dựng tại Vũ Hán. Bệnh viện này sẽ được bàn giao cho lực lượng quân đội quản lý vào ngày 5/2 và đi vào hoạt động ngày 6/2. 

Bệnh viện Lôi Thần Sơn có diện tích lớn hơn Hỏa Thần Sơn với sức chứa lên tới 1.300 bệnh nhân. Bệnh viện này cũng sẽ chỉ tiếp nhận các trường hợp nhiễm bệnh được chỉ định từ chính quyền thành phố Vũ Hán.

Huy Hoàng (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

  Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

x