• TINHHOANET

Người đàn ông Mỹ gồng mình đương đầu siêu bão Irma để đo sức gió

Trong lúc khoảng 6,5 triệu người ở Florida, tương đương 1/3 dân số bang, được yêu cầu sơ tán xuống phía Nam để tránh bão “quái vật” Irma, có một nhóm 2 người lại tìm cách tiếp cận tâm bão càng gần càng tốt và phải vật lộn giữa mưa to gió mạnh để đo sức gió.

Theo hãng tin RT, họ là Simon Brewer và Juston Drake, chuyên viết blog cho Stormgasm, website đăng tải thông tin và hình ảnh về những sự kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trong video, Drake đã lao khỏi chiếc xe của mình, đối mặt với “con quái vật” khi tâm bão Irma quét qua quần đảo Florida Keys, bang Florida, Mỹ, mang theo mưa lớn và gió giật mạnh. Anh đã cố gắng đo sức gió của bão, theo NBC News.

Có thời điểm Drake bị gió đẩy lùi vài mét, song anh vẫn gồng mình bám trụ, cố đứng thẳng. Drake cho biết, anh làm công việc săn bão đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ gặp một cơn bão nào như Irma.

Nó là cơn bão với sức gió mạnh nhất mà tôi từng chứng kiến“, Drake nói. “Nó mạnh đến mức khiến tôi không thể đứng thẳng“.

Chúng tôi thực tế đo được sức gió rơi vào khoảng 188 km/h“, anh cho hay. Theo Drake, gió trong trận bão này sánh ngang với cơn bão Harvey đổ bộ bang Texas cách đây không lâu.

Vào 9h10 giờ sáng 10/9 theo giờ miền Đông Mỹ (tức 20h10 theo giờ Việt Nam), siêu bão Irma quét qua đảo Cudjoe thuộc quần đảo Florida Keys. Irma là trận bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Đại Tây Dương, khu vực ngoài vùng Caribe và Vịnh Mexico. Bão hình thành từ cuối tháng 8 và phát triển thành bão cấp 4 từ ngày 4/9. Đến ngày 6/9, nó càn quét các đảo ở biển Caribe trước khi đổ bộ vào Cuba 3 ngày sau đó. Irma phá hủy nhiều nhà cửa, cơ sở hạ tầng, khiến ít nhất 28 người thiệt mạng.

Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo rằng bão Irma vẫn cực kỳ nguy hiểm vì gió mạnh có thể làm bật gốc cây cối và cắt đứt đường dây điện, gây hư hại nhà cửa trong khi đe dọa các khu vực ven biển bằng những đợt sóng cao đến 4,6 mét. Cơ quan dự báo thời tiết cũng phát hiện lốc xoáy tại phần phía Nam của bang Florida.

Irma đổ bộ Mỹ chỉ vài ngày sau khi bão Harvey gây ra lượng mưa kỷ lục và lũ lụt nghiêm trọng tại Texas, khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và gây thiệt hại ước tính 180 tỷ USD.

TinhHoa tổng hợp

x