• TINHHOANET

Người dân Nam Sơn, Hồng Kỳ “tạm tha” bãi rác Nam Sơn

Sau cuộc đối thoại giữa người dân sống gần bãi rác Nam Sơn và chính quyền địa phương kết thúc, khoảng gần 20 giờ ngày 27/10, xe chở rác đã được vào bãi.

Người dân Nam Sơn, Hồng Kỳ “tạm tha” bãi rác Nam Sơn
Bãi rác Nam Sơn là căn bệnh trầm kha của Hà Nội. (Ảnh: thanhnien.vn)

Sau 3 ngày chặn lối vào bãi rác Nam Sơn, người dân các xã Hồng Kỳ và Nam Sơn đã giải tán, cho xe chở rác vào bãi. Ông Trần Văn Thưởng, 51 tuổi, người dân xã Hồng Kỳ, cho biết chiều 26/10, chính quyền địa phương đã đối thoại với người dân chưa được đền bù di dời khỏi vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn.

Được biết, nhiều năm nay, bãi rác Nam Sơn đã trở thành con tin bất đắc dĩ của người dân hai xã Nam Sơn, Hồng Kỳ để ra yêu sách với chính quyền. Thế nhưng, chính họ cũng là nạn nhân bất đắc dĩ của bãi rác này. Trải qua mấy đời lãnh đạo thành phố, sự việc đến nay vẫn trầm kha chưa được giải quyết.

“Vài năm qua, có đến cả chục lần người dân chúng tôi phải chặn xe vào bãi rác Nam Sơn để lãnh đạo TP.Hà Nội, lãnh đạo Nhà nước quan tâm giải quyết. Dẫu biết là không đúng quy định pháp luật nhưng nếu không làm thì chắc không được quan tâm. Cũng đã nhiều lần, có các lãnh đạo TP.Hà Nội về đây đối thoại, rồi hứa hẹn cũng nhiều mà chưa giải quyết được. Chỉ mong sau lần này, chúng tôi được đền bù di dời, được thấy các cấp lãnh đạo TP.Hà Nội hành động chứ không hứa suông. Được như vậy, không bao giờ chúng tôi phải chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn nữa”, bà Nguyễn Thị Thuận, 61 tuổi, người dân xã Hồng Kỳ, chia sẻ.

Sau cuộc đối thoại giữa người dân sống gần bãi rác Nam Sơn và chính quyền địa phương kết thúc, khoảng gần 20 giờ cùng ngày, xe chở rác đã được vào bãi. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, sẽ phải mất khoảng 2 ngày mới thu dọn hết cả vạn tấn rác thải sinh hoạt tồn đọng. Bắt đầu từ tối nay, các đơn vị thu gom rác thải sẽ tăng cường toàn bộ công nhân, phương tiện để dọn rác.

Sở Xây dựng cũng đã chỉ đạo Ban Duy tu, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) phân công cán bộ, công nhân làm việc với công suất lớn nhất, để sớm dọn sạch rác thải tồn đọng.

Từ Thức (t/h)

x