Người cá và những cuộc chạm trán bí ẩn khắp nơi trên thế giới

23/01/15, 18:37 Bí ẩn

Những cuộc chạm mặt với người cá từ trước đến nay, càng khiến nhiều người tin vào sự hiện diện của nhân vật – vốn được tin rằng chỉ tồn tại trong những câu chuyện thần thoại.

Bức tượng nàng tiên cá trong Nhà thờ Clonfert tại Galway, Ireland … gần nơi nàng tiên cá thực sự đã được nhìn thấy trong nhiều thế kỷ. (Ảnh minh họa Wikimedia Commons)

Một nàng tiên cá đã thực sự xuất hiện tại Israel năm 2009. Tin tức này nhanh chóng trở thành hiện tượng thu hút mạnh mẽ dư luận khắp Israel, tạo nên “cơn sốt nàng tiên cá” tại nước này vào thời điểm đó.

Nàng tiên cá dường như đã thực sự xuất hiện tại một bãi biển nhỏ ở Kiryat Yam. Người dân địa phương và khách du lịch lúc đó đã rất xúc động khi chứng kiến người cá này xuất hiện và biến mất nơi đại dương.

Người phụ nữ với chiếc đuôi cá rất đẹp, ban đầu bị nhầm là du khách đang tắm nắng. Nhưng khi nhìn gần hơn, người ta phát hiện chiếc đuôi này. Cô gái sau đó lặn mất tăm cho đến khi mặt trời khuất dạng.

Người dân địa phương biết rằng họ đã được thấy nàng tiên cá thực sự, khởi đầu “cơn sốt” tại Israel. Sau lần đó, nhiều người khác cũng tuyên bố nhìn thấy người cá này. Cô chỉ xuất hiện vào lúc hoàng hôn và dường như đang chơi trò trốn tìm với những người tò mò, bởi cô sẽ ngay lập tức biến mất trước bất kì ai đến gần.

Thị trấn Kiryat Yam đã thu hút lượng lớn khách du lịch sau “cơn sốt nàng tiên cá” này, họ thậm chí còn trao giải thưởng 1 triệu USD cho người bắt được nàng tiên cá giống như trên phim.

nguoi ca
Người cá được nhìn thấy tại Israel rất đẹp và sau đó biến mất vào đại dương. (Ảnh minh họa Wikimedia Commons)

Những trường hợp xuất hiện nàng tiên cá khác

Một người kể lại việc cha cô đã thật sự nghe thấy tiếng hát của nàng tiên cá từ trong sâu thẳm đại dương. Khi đó, ông và các thủy thủ đi cùng trên một con tàu và nghe được tiếng hát quyến rũ phát ra trên những con sóng. Một số người thậm chí nhảy ra khỏi tàu trong trạng thái bị thôi miên.

Ngoài khơi bờ biển Nam Cực từng có người nhìn thấy người cá, hay theo người Nhật gọi là “Ningen”. Những sinh vật biển này có vẻ rất giống con người, nhưng nước da trắng bệch.

Trở lại với thời Trung cổ, vào thế kỷ XII người ta đánh bắt được một người cá ngoài khơi gần lâu đài Orford, Suffolk, Anh. Chủ nhân của lâu đài bắt giữ người cá này trong khoảng sáu tháng, nhưng sau đó người cá trốn thoát được và trở về đại dương. Theo câu chuyện này, người cá rất lặng lẽ, không bao giờ nói một lời nào với những người bắt cóc và chỉ ăn cá.

Ở Dyfed, mười hai người đã nhìn thấy nàng tiên cá xinh đẹp bơi lội dưới biển. Cô có cơ thể như một phụ nữ xinh đẹp nhưng nửa phía dưới lại là chiếc đuôi màu đen đang vung vẩy. Sự kiện này xảy ra vào tháng 7/1826 và vẫn được nhắc đến trong nhiều năm sau đó.

Vào năm 2002, xảy ra vụ việc liên quan đến nàng tiên cá ở Zimbabwe. Một công nhân đang làm việc tại hồ chứa bị nàng tiên cá kéo đi và không bao giờ quay trở lại. Dường như tất cả các công nhân đều khiếp sợ và không dám trở lại làm việc. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này người ta đã nấu bia truyền thống để dâng cho các nàng tiên cá và xoa dịu họ.

Một công nhân đang làm việc tại hồ chứa bị nàng tiên cá kéo đi và không bao giờ quay trở lại. (Ảnh minh họa)

Tại British Columbia, Canada, một vụ chạm trán nàng tiên cá đã xảy ra vào năm 1967, khi có người nhìn thấy một người phụ nữ với chiếc đuôi cá heo. Cô có mái tóc vàng lộng lẫy, bị phát hiện khi đang ăn cá hồi. Một số khách du lịch thực sự nhìn thấy nàng tiên cá này từ vịnh Active Pass. Người dân thị trấn thả các loại hạt cho nàng tiên cá, nhưng từ đó về sau người ta không còn nhìn thấy cô nữa.

Hàng trăm năm qua, người Anh luôn bắt gặp nàng tiên cá. Một câu chuyện đặc biệt hấp dẫn từng được đăng trên báo Anh năm 1810 kể về hai em bé người cá được tìm thấy trên Isle of Man. Khi đó, hai ngư dân trong câu chuyện này nghĩ rằng họ nghe thấy âm thanh giống như tiếng chim hoặc loài động vật nào đó kêu cứu. Họ đi về phía phát ra tiếng động và tìm thấy hai em bé người cá, chỉ có một đứa trẻ còn sống nhưng bị thương. Họ đưa đứa trẻ về nhà chăm sóc. Em bé người cá có chiều dài khoảng 60 cm, mang hình hài một đứa trẻ với chiếc đuôi cá và mái tóc giống rong biển…thậm chí có màu xanh lục. Em ăn những con trai mà ngư dân cho, đôi khi uống nước hoặc sữa.

nc
Hai ngư dân phát hiện em bé người cá trên Isle of Man. (Ảnh minh họa magickalgraphics.com)

Những truyền thuyết và câu chuyện về người cá

Dĩ nhiên, niềm tin vào nàng tiên cá đã tồn tại trước các bộ phim trình chiếu về họ. Và niềm tin này đã tồn tại từ hàng ngàn năm trước, không  hẳn bắt nguồn từ Israel.

Tại Ireland và một số nơi ở Scotland, nàng tiên cá được gọi là merrow. Những câu chuyện về sinh vật khó nắm bắt này xuất hiện trở lại vào thế kỷ thứ 9. Câu chuyện được kể nhằm cảnh báo người dân địa phương về sự nguy hiểm của merrow (hoặc merfolk).

Vào các thế kỷ trước, nhiều thủy thủ tin rằng sự xuất hiện nàng tiên cá báo hiệu điều khủng khiếp sắp xảy ra, có thể là một cơn bão dữ dội hay vụ đắm tàu hoặc cả hai. Đôi khi merfolk bị liên tưởng như một nhân vật phản diện, có thể chính là người gieo bão làm đắm các con tàu, hay giống như ác quỷ ăn các thủy thủ bị chết đuối. Huyền thoại nàng tiên cá hầu như khác xa với câu chuyện “Little Mermaid” mà trẻ em biết đến trong thời hiện đại. Thường thì trẻ em ở Anh, Ireland và Scotland được cảnh báo không nên đến quá gần hồ, sông ngòi, thậm chí cả giếng nước có liên quan đến các merrow.

Các thủy thủ tin rằng sự xuất hiện nàng tiên cá báo hiệu điều khủng khiếp sắp xảy ra. (Ảnh minh họa qinni.deviantart.com)

Những người nhìn thấy người cá thật sự ở Ireland và Scotland nói rằng các nữ  merrow thường rất đẹp còn nam merrow thì ngược lại. Đó là lý do nhiều người tin rằng nữ merrow sẽ rời khỏi ngôi nhà đại dương để kết hôn và sinh sống với con người. Các nàng tiên cá có mái tóc dài màu xanh lá cây, bàn tay có màng trắng. Người ta thường nhìn thấy hình ảnh họ ngồi trên tảng đá hay bờ biển và dùng tay chải vuốt mái tóc.

Siren là nàng tiên cá của Hy Lạp có tài năng lạ thường và đầy mê hoặc. Họ sống trên một hòn đảo ở biển Địa Trung Hải, họ thu hút các thủy thủ bằng tiếng hát mê hoặc của mình. Tiếng ca tuyệt vời và quyến rũ khiến các thủy thủ mất kiểm soát và con tàu đâm vào các bãi đá. Trong một số câu chuyện, không phải tất cả Siren đều là nàng tiên cá, họ có thể là một phụ nữ với đôi cánh chim. Tuy nhiên, hầu hết những câu chuyện và hình ảnh ngày nay thể hiện Siren Hy Lạp dưới dạng nàng tiên cá.

Selkie trong truyền thuyết Orkney được mô tả tương tự như một dạng của nàng tiên cá. Khi ở trong nước, họ sở hữu cơ thể người cá nhưng khi lên bờ họ có thể cởi lớp da để trở thành con người. Nhiều truyền thuyết kể về nữ Selkie, họ kết hôn với con người và chỉ rời đi sau khi nghe được tiếng gọi từ ngôi nhà trong đại dương. Truyền thuyết kể rằng nếu một người đàn ông có thể giấu hoặc phá hủy lớp da mà Selkie cởi ra thì cô ấy sẽ là vợ của anh ta. Nhưng nếu cô tìm thấy lớp da đó thì có thể cô sẽ trở về biển cả mãi mãi. Nếu một người phụ nữ muốn cưới nam Selkie thì cô phải khóc cho bảy giọt nước mắt rơi vào biển khơi và anh ta sẽ đến với cô.

Những truyền thuyết về người cá xuất hiện trong nhiều thế kỷ và không thể dự đoán được liệu họ có biến mất trong thế kỷ tới hay không. Liệu người cá có thực sự tồn tại hay đã từng tồn tại ở một thời điểm nào đó trong lịch sử? Thông thường những truyền thuyết bắt nguồn từ một phần của sự thật, hoặc cũng có thể hoàn toàn là sự thật.

Video phỏng vấn những người dân chứng kiến người cá tại Israel:

Xem thêm:

Iris, Hàn Mai – Theo Hub Pages

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

  Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Hạt giống

  Hạt giống

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

x