Người biểu tình Hồng Kông hét lớn với cảnh sát: “Các người giết chúng tôi như những con gián”

09/10/19, 08:15 Thế giới

Trên Youtube mấy ngày trước có đăng video về một người biểu tình Hồng Kông hét lớn lên với cảnh sát “Các người giết chúng tôi như những con gián”. Người biểu tình này đã có một bài phát biểu ngắn khiến những ai theo dõi tình hình Hồng Kông đều cảm thấy bội phục. 

Trước tình hình kéo dài của phong trào phản đối dự luật dẫn độ của của người dân Hồng Kông, chính phủ vào ngày 4/10 đã tuyên bố “Luật cấm che mặt” để đối phó với tình hình. Nhưng điều này lại gây ra sự phản đối càng mạnh mẽ hơn.

Một người biểu tình Hồng Kông bị bắt hôm 6/10.
Một người biểu tình Hồng Kông bị bắt hôm 6/10. (Ảnh: Reuters)

Đêm 4/10 đã có rất nhiều người Hồng Kông tập trung ở các trung tâm mua sắm lớn, cùng nhau đọc “Tuyên ngôn chính phủ lâm thời Hồng Kông”. Chiều ngày 5/10, có rất nhiều người dân bất chấp trách nhiệm hình sự, đã đeo khẩu trang đi diễu hành ở Causeway Bay.

Chiều ngày 6/10, những người biểu tình đã phát khởi “Phản đối cực quyền, phản đối luật khẩn cấp, tiến hành diễu hành lớn”, theo lộ tuyến đảo Hồng Kông, Cửu Long, gọi là “Cách mạng Cửu Long, khởi nghĩa đảo Hồng Kông”.

Người biểu tình giận dữ mắng cảnh sát Hồng Kông

Ngày 1/10 vừa qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kỷ niệm tròn 70 năm xây dựng chính quyền, nhiều nơi ở Hồng Kông đã diễn ra các hoạt động biểu tình, xung đột giữa cảnh sát và người dân rất ác liệt, có một học sinh trung học đã bị bắn trọng thương, viên đạn trúng ngay ngực trái, chỉ cách tim có 3cm. Tối ngày 4/10 cũng có tin là một nam sinh 14 tuổi bị đạn bắn trúng đùi, bệnh viện ở Hồng Kông cũng đã xác thực tin này.

Gần đây trên mạng đã đăng lên một video chỉ dài hơn 1 phút, một nam thanh niên đã hét lớn về phía cảnh sát, lên án “Các người đã giết chúng tôi như những con gián, Hitler trước đây khi tàn sát người Do Thái thì cũng làm nhục họ như vậy”. Người này cũng nói rằng đây là tội ác “Diệt chủng” giống như Nazi (phát xít Đức) khi xưa, “Giết người hàng loạt”.

Người này cũng dẫn lại một câu nói của Martin Luther King “Injustice anywhere,is a threat to justice everywhere!” (Bất công ở bất cứ nơi đâu cũng là mối đe dọa cho công lý ở khắp mọi nơi). Có người ở trên diễn đàn PTT của Đài Loan đã nói rằng đây là “Bài phát biểu anh hùng ca trên đường phố Hồng Kông”.

Người biểu tình này còn tố cáo: “Trung Quốc từng có cơ hội chứng minh với thế giới rằng các người có thể văn minh hơn, nhưng các người biết không? Các người đã hoàn toàn thất bại”

Cuối cùng còn nhấn mạnh: “Chúng tôi khát vọng tự do! Mà cuối cùng chúng tôi sẽ được tự do, không có tự do thì cũng bằng như chết, vì Hồng Kông là mảnh đất dũng cảm! Chúng tôi sẽ dũng mãnh tiến lên!”.

Đoạn video này đã được lan truyền trên diễn đàn online PTT của Đài Loan và mạng xã hội Reddit, rất nhiều người trên mạng đều nói: “Càng ngày càng bội phục người Hồng Kông bất khuất”, “Thật sự nói rất hay”, “Người Hồng Kông thực sự là dũng cảm”. 

Cư dân mạng nước ngoài cũng nói: “Tôi sẽ nhớ mãi bài diễn thuyết này”, “Anh ta dùng tiếng Anh diễn thuyết rất dũng cảm, đây là dành cho người Tây phương chúng tôi, bọn họ đang cầu cứu”, “Chúng tôi hy vọng đây không phải là một Tây Tạng thứ hai”, “Hồng Kông thực sự là mảnh đất dũng cảm”.

Nhan Trạch Nhã: “Luật cấm che mặt” giống như là thiết quân luật

Nhà văn Đài Loan Nhan Trạch Nhã đã nói ở trên Facebook rằng, cảnh sát dùng đạn thật để bắn vào ngực trái một thiếu niên, cũng bắn mù một mắt của phóng viên Indonesia: “Các người cho rằng đã đủ bạo lực rồi, nên muốn hòa hoãn phải không? Không được, tình thế sẽ vẫn tiếp tục tăng lên. ‘Luật cấm che mặt’ cũng giống như là thiết quân luật, mọi chuyện không phải là kết thúc mà lại là đang bắt đầu”. 

Bà cũng nhận định rằng, Đài Loan có thể sẽ nhận được nhiều đơn xin tị nạn chính trị trong thời gian tới.

Có 24 nghị sĩ Hội đồng Lập pháp phái Dân chủ đã yêu cầu tạm hoãn thi hành “Luật cấm che mặt“, tòa án tối cao lúc 10 giờ sáng ngày 6/10 đã mở phiên tòa xét xử. Thẩm phán Lâm Vân Hạo sau khi lắng nghe ý kiến, đã từ chối tạm hoãn thi hành luật cấm, mà chỉ chấp nhận xem xét lại tư pháp có liên quan đến “Luật khẩn cấp” vào cuối tháng 10, dự tính phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Dư Nhược Hải, luật sư thâm niên, đại diện cho chính phủ Hồng Kông bày tỏ, ông không cho rằng chính phủ dùng “Luật khẩn cấp” để ban hành luật lệ là phá vỡ trật tự Hiến pháp, bởi vì “Luật khẩn cấp” rõ ràng chỉ ở tình huống đặc biệt mới có thể đem quyền lập pháp ủy quyền cho cơ quan hành pháp. 

Có 24 nghị sĩ Hội đồng Lập pháp phái Dân chủ đã yêu cầu tạm hoãn thi hành "Luật cấm che mặt"
Có 24 nghị sĩ Hội đồng Lập pháp phái Dân chủ đã yêu cầu tạm hoãn thi hành “Luật cấm che mặt”. (Ảnh: HKFP)

Lý chí Hỉ, luật sư thâm niên, nghị sĩ của phái Dân chủ cho hay, luật khẩn cấp 3 năm sau là sẽ tròn 100 năm, là một pháp lệ cổ xưa, đồng thời nó cũng thông qua “Điều lệ dự luật nhân quyền Hồng Kông” trước khi thiết lập trật tự hiến pháp hiện hành. Trong điều 39 “Luật cơ bản” và án lệ tòa án chung thẩm đều xác thực Hồng Kông là tam quyền phân lập, cùng với nguyên tắc hạn chế lẫn nhau, trong đó đặc biệt là cơ quan tư pháp có trách nhiệm hạn chế quyền lực hành pháp.

“Luật khẩn cấp” đã trao cho cơ quan hành pháp quyền lực vượt mức giới hạn, đã trái với trật tự hiến pháp bình thường. Lý Chí Hỉ nói, chính phủ ban bố “Luật cấm che mặt” mà hoàn toàn không có thông tri cho nghị viên Hội đồng Lập pháp. 

Bà còn chất vấn đại biểu chính phủ: “Trưởng Đặc khu nói rằng có không ít quốc gia Âu Mỹ cũng có Luật cấm che mặt, nhưng có quốc gia nào ban hành luật cấm che mặt mà lại bỏ qua trình tự lập pháp hay không?”

Lý Chí Hỉ nói, chính phủ Hồng Kông tuyên bố Hồng Kông đang bị khủng hoảng cộng đồng, nhưng theo bà: “Khủng hoảng cộng đồng lớn nhất của Hồng Kông hiện nay, là chính phủ hoàn toàn thiếu sự thấu hiểu đối với công chúng, tách rời với người dân”. 

Bà còn nói, cảnh sát có quyền chặn hỏi và yêu cầu người khác tháo khẩu trang để xác nhận danh tính, vậy thì tại sao còn cần phải ban hành “Luật cấm che mặt”? Bà phản đối hình sự hóa việc tháo khẩu trang.

Khi quan tòa hỏi vì sao phải nóng lòng yêu cầu tạm hoãn “Luật cấm che mặt”, sao không đợi cho đến khi vụ án được chính thức tiến hành điều tra vào cuối tuần? Lý Chí Hỉ trả lời, chỉ cần “Luật cấm che mặt” vẫn còn hiệu lực một ngày, thì sẽ lại tiếp tục có người trên đường bị bắt, bởi vậy cần phải nhanh chóng mở phiên tòa để xử lý vấn đề này.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Người xưa đối đãi thế nào với rượu

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Mặt trăng có phải do con người tạo ra

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Người xưa đối đãi thế nào với rượu

  Người xưa đối đãi thế nào với rượu

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

  Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Mặt trăng có phải do con người tạo ra

  Mặt trăng có phải do con người tạo ra

x