• TINHHOANET

Ngủ nhiều “dễ chết” hơn ngủ ít

Không giúp bạn khỏe mạnh hơn, ngủ nhiều và lười vận động còn làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Ngủ nhiều hơn 8 tiếng/đêm làm tăng đáng kể nguy cơ bị đột quỵ

Việc ngủ nướng thêm một chút, bỏ lơ chiếc đồng hồ báo thức vào buổi sáng nghe có vẻ vô hại. Thế nhưng việc này hoàn toàn có thể gây hại sức khỏe của bạn.

Ngủ nhiều hơn 8 tiếng/đêm làm tăng đáng kể nguy cơ bị đột quỵ. Một nghiên cứu trên 290.000 người cho thấy ngủ từ 7 – 8 tiếng/ đêm có thể bảo vệ sức khỏe và giúp bạn chống lại nguy cơ đột quỵ.

Nhưng các nhà nghiên cứu người Mỹ thuộc Trường Đại học Y khoa New York cũng nói rằng: Những người ngủ lâu hơn khoảng thời gian này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ thêm 146%.Trong khi ngủ dưới 7 tiếng làm tăng 22%.

Các học giả đã trình bày phát hiện của mình tại Hội nghị Hiệp hội Đột quỵ Mỹ tại Los Angeles, phân tích các yếu tố góp phần gây ra đột quỵ. Họ đã khảo sát sức khỏe, lối sống, độ tuổi, xuất xứ của 288.888 người tham gia vào cuộc khảo sát từ năm 2004 – 2013. Bên cạnh đó, thời gian ngủ, thời gian tập thể dục của mỗi người (như đi bộ, bơi lội, đi xe đạp hoặc làm vườn) cũng được tính toán.

Ngủ nhiều hơn 8 tiếng/đêm làm tăng đáng kể nguy cơ bị đột quỵ.

Ngủ nhiều hơn 8 tiếng/đêm làm tăng đáng kể nguy cơ bị đột quỵ

Các nhà khoa học cho biết ngủ quá ít sẽ làm giảm nồng độ insulin, một hormone chuyển hóa mô mỡ thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể. Nhưng họ không chắc chắn lý do tại sao ngủ quá nhiều lại là một vấn đề.

Một giả thuyết cho rằng ngủ trong thời gian dài làm giảm chất lượng của cả giấc ngủ. Và việc ngủ quá nhiều cũng sẽ khiến bạn cảm thấy kém năng động hơn.

Ngủ 7 – 8 tiếng một đêm và dành 30 – 60 phút tập thể dục từ 3 – 6 lần một tuần là “phương thuốc” tốt nhất để phòng ngừa đột quỵ, các nhà khoa học nói thêm.

Theo danviet.vn

x