• TINHHOANET

Ngoại trưởng Philippines không phản đối Trung Quốc đưa vũ khí ra 7 đảo nhân tạo

Hôm 16/12, Ngoại trưởng Philippines tuyên bố sẽ không gửi công hàm phản đối Trung Quốc quân sự hoá các đảo nhân tạo ở Biển Đông, trong khi hành động này bị Việt Nam và Mỹ coi là phi pháp, đe dọa an toàn, tự do hàng hải.

161215058.3_mn
Ảnh vệ tinh chụp đá Gaven hôm 17/11.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm 16/12 cho biết, chính phủ nước này sẽ không phát bất cứ công hàm ngoại giao nào gửi Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ đảm bảo không có thêm hành động gây gia tăng căng thẳng giữa 2 nước, đặc biệt là ở Scarborough“, bãi cạn tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông.

Hãy để họ có bất cứ hành động gì cần thiết khi theo đuổi lợi ích quốc gia của họ, và chúng tôi sẽ để việc đó lại, còn với Philippines, chúng tôi có những ràng buộc song phương với Trung Quốc“, ngoại trưởng Philippines cho hay và nói thêm rằng các nước khác có thể xử lý bất cứ vấn đề gì.

Phát biểu của ông Yasay đi ngược lại tuyên bố hôm 15/12 của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, cho rằng hành động của Trung Quốc ở Trường Sa là “mối quan ngại lớn” với cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc bị nghi đã triển khai các hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa trên các đảo nhân tạo nước này xây phi pháp ở quần đảo Trường Sa, theo hình ảnh vệ tinh của Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), có trụ sở tại Mỹ.

Việt Nam hôm 16/12 tuyên bố “hết sức quan ngại” về thông tin trên đồng thời phản đối mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền, quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Mỹ cũng nhiều lần cảnh báo nguy cơ gây bất ổn Biển Đông từ việc Trung Quốc quân sự hoá các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa.

Theo VnExpress

x