• TINHHOANET

Ngoại trưởng Mỹ lên án Trung Quốc huỷ hoại chủ quyền láng giềng

Ngay thời điểm đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 khai mạc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từ Washington lên án Bắc Kinh phá vỡ trật tự thế giới, huỷ hoại chủ quyền các nước láng giềng và hành động vô trách nhiệm.

tillerson-TQ
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu tại CSIS. (Ảnh: AP)

Dù trỗi dậy cùng Ấn Độ, Trung Quốc đã hành động một cách thiếu trách nhiệm hơn nhiều, có lúc phá vỡ trật tự dựa trên các quy định quốc tế“, CNN dẫn lời ông Rex Tillerson hôm 18/10 phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) về quan hệ Mỹ – Ấn.

Ông Tillerson cho rằng, hành động khiêu khích của Trung Quốc ở biển Đông thách thức trực diện luật quốc tế và các quy chuẩn mà cả Mỹ và Ấn Độ đều ủng hộ. Dù Mỹ muốn có quan hệ mang tính xây dựng với Bắc Kinh, ông Tillerson nói, “chúng tôi sẽ không chùn bước trước những thách thức của Trung Quốc với trật tự dựa trên các quy định, khi Trung Quốc phá hoại chủ quyền của các nước láng giềng và gây bất lợi cho Mỹ cùng những người bạn của chúng tôi“.

Ngoại trưởng Mỹ cũng chỉ trích mô hình phát triển kinh tế của Trung Quốc tại các nước nhỏ hơn, và thông báo Washington đang thảo luận với các nước khác về việc đề ra lựa chọn để thay thế hoạt động cho vay của Bắc Kinh, điều ông cho rằng đang chất gánh nặng “nợ rất lớn” lên các nước này.

Phát biểu trên được Ngoại trưởng Tillerson đưa ra khi ông đang cố gắng thúc đẩy ngoại giao để Bắc Kinh gây áp lực lớn hơn với Triều Tiên. Bình Nhưỡng đang tiếp tục theo đuổi vũ khí hạt nhân, đe doạ tấn công lãnh thổ Mỹ.

Bài phát biểu được đưa ra chỉ 3 tuần trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Trung Quốc. Nó cũng trùng thời điểm khai mạc đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, sự kiện quan trọng của các thành viên đảng nhằm chọn ra người lãnh đạo đất nước trong 5 năm tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người dự kiến củng cố quyền lực tại hội nghị, hôm 18/9 tuyên bố nước này cần “giữ vai trò trung tâm trên thế giới”. Ông dự đoán, nước này sẽ đạt mục tiêu hiện đại hoá quốc phòng vào năm 2035, trở thành một nước xã hội chủ nghĩa giàu có và hùng mạnh hàng đầu thế giới vào giữa thế kỷ này, hay năm 2050.

TinhHoa tổng hợp

x