• TINHHOANET

Ngoại trưởng Australia chỉ trích Tổng thống Trump vì khen vóc dáng Đệ nhất phu nhân Pháp

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã lên tiếng chỉ trích lời nhận xét của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vóc dáng của Đệ nhất phu nhân Pháp trong chuyến công du tuần qua.

Tôi băn khoăn là bà ấy có thể đưa ra lời bình phẩm tương tự với ông Trump không?“, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop hôm 16/7 trả lời ABC về lời khen mà Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron. Bà Bishop nói thêm rằng, nếu được khen như vậy, bà sẽ cảm thấy “rất sốc”.

Ngoại trưởng Australia nhận xét thêm về cách sử dụng mạng xã hội của Tổng thống Mỹ, nói rằng bà sẽ “không viết bất cứ bình luận nào trên tài khoản Twitter của ông ấy“.

Ông Trump từng nhiều lần bị chỉ trích vì các phát ngôn công kích cá nhân với những người nổi tiếng và phản cảm về phụ nữ. Ngay trước cuộc bầu cử năm 2016, ông phải công khai xin lỗi vì có bình luận thiếu tế nhị về phụ nữ. Hồi tháng 6, ông viết trên Twitter rằng cô Mika Brzezinski, dẫn chương trình của đài MSNBC, là kẻ “điên khùng”, “kém thông minh” và “tâm thần”.

Tuy nhiên, bà Bishop từ chối bình luận về những phát ngôn của Tổng thống Trump liên quan đến việc Mỹ có thể tham gia lại Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump lại khiến truyền thông xôn xao với lời khen ngợi ông dành cho Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte.

Trong cuộc gặp vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Invalides, Paris, hôm 13/7, Tổng thống Trump đã quay sang phía Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte và khen rằng bà “có vóc dáng đẹp“. Ông Trump đã nhắc lại lời khen ngợi này với Tổng thống Macron trước khi quay lại nhìn bà Brigitte và nói thêm: “Đẹp”. Khoảnh khắc này đã vô tình được ghi lại trong video phát trực tiếp trên tài khoản Facebook của chính phủ Pháp.

Tổng thống Mỹ vừa có chuyến thăm Pháp kéo dài hai ngày nhằm tăng cường hợp tác song phương. Ông Trump và người đồng cấp Macron trước đó khẳng định họ muốn gạt sang một bên những bất đồng về thương mại và biến đổi khí hậu để tìm kiếm tiếng nói chung.

TinhHoa tổng hợp

x